TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực mới đối với giá vàng

09-10-2008 - 08:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực mới đối với giá vàng

Kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD của Mỹ là nhân tố chính tác động đến đồng USD, tạo áp lực mới đối với giá vàng.

Sau một tuần tăng giá, thị trường vàng bắt đầu có xu hướng chững lại. Đáng chú ý là, trước quyết định thông qua kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD của Hạ viện Mỹ, tâm lý nắm giữ vàng của nhà đầu tư giảm dần khi đồng USD phục hồi. Đây cũng là mục tiêu của Quốc hội Mỹ nhằm kéo giới đầu tư quay lại thị trường chứng khoán cũng như các thị trường tài chính khác.

Kế hoạch giải cứu trị giá 700 tỷ USD được thông qua là nhân tố chính tác động đến sức khỏe của đồng USD. Điều này sẽ tạo áp lực mới lên giá vàng. Những thông tin được công bố từ Mỹ có tác động trái ngược nhau đến đồng USD đã làm giá vàng tăng giảm thất thường trong biên độ 815 - 850 USD/ounce.

Giá vàng giao dịch trên bảng điện tử kitco.com ngày 6/10 đạt 828,10 USD/ounce, giảm gần 10 USD/ounce so với cuối tuần trước. Trên thị trường dầu thô, giá dầu tiếp tục được giao dịch dưới mức 100 USD/thùng (91,91 USD/thùng trong ngày đầu tuần) sẽ là nhân tố hỗ trợ thêm cho đà giảm giá vàng.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giá vàng thế giới, trong những ngày cuối tuần cũng như phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trên thị trường nội địa tiếp tục giảm nhẹ, từ mức xấp xỉ 18 triệu đồng/lượng xuống còn hơn 17,4 triệu đồng/lượng. Tuy vàng giảm giá, nhưng mãi lực trên thị trường có xu hướng yếu dần.

Nhiều người đã lo ngại về bất ổn của thị trường vàng, nên đã nhanh chóng bán ra các khoản vốn đã bỏ vào mặt hàng kim loại quý này trong những cuối tháng 9/2008, khi vàng tăng từ 17 triệu đồng lên 18 triệu đồng/lượng. So với tháng trước, thị trường vàng đang ngày một trầm lắng hơn. Khối lượng giao dịch của nhà đầu tư trên các sàn vàng cũng yếu dần.

Đơn cử, sàn vàng Sài Gòn được xem là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia kinh doanh, nhưng tính đến đầu giờ chiều ngày 6/10, giao dịch chỉ đạt hơn 100.000 lượng. Theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, khả năng vàng sẽ khó vượt qua ngưỡng 1.000 USD/ounce như dự báo đã đưa ra trước đó, bởi tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, mùa cưới và các mùa lễ hội cuối năm là cơ hội để giá vàng phục hồi mạnh. Thực tế, sau khi rớt xuống dưới ngưỡng 800 USD/oz, giá vàng đã nhanh chóng lấy lại mốc 910 USD/ounce vào cuối tháng 9.

Theo phân tích của Nhóm Tư vấn tiền tệ Eximbank, nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang nghĩ đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ phải cắt giảm ít nhất 25 điểm phần trăm lãi suất trong thời gian tới. Kế hoạch giải cứu thị trường tài chính mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua chỉ mang tính nhất thời.

Do đó, động thái này chỉ tác dụng giúp đồng USD phục hồi trong ngắn hạn. Hiệu quả của kế hoạch này trong dài hạn không được đánh giá cao, nên theo đánh giá của giới phân tích, nhiều khả năng đồng USD sẽ trượt giá trở lại so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên