TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực tăng vốn đối với ngân hàng nhỏ

19-08-2009 - 07:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực tăng vốn đối với ngân hàng nhỏ

Các ngân hàng cho rằng đây không phải là thời điểm thuận lợi để phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Theo Nghị định 141/2006/NĐ-CP của Chính phủ, vốn pháp định đối với các ngân hàng thương mại cổ phần là 3.000 tỉ đồng vào năm 2010.

Hầu hết các ngân hàng có mức vốn điều lệ dưới 2.000 tỉ đồng đều đã có kế hoạch tăng vốn lên mức này vào cuối năm nay cho kịp lộ trình tăng vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thế nhưng, các ngân hàng cho rằng đây không phải là thời điểm thuận lợi để phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Trong số 38 ngân hàng cổ phần trong nước hiện đang hoạt động thì vẫn còn 22 ngân hàng có mức vốn dưới 2.000 tỉ đồng; trong đó, có vài ngân hàng vừa mới tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng vào đầu năm nay.

Đa số các ngân hàng đều chọn phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá bằng mệnh giá, vì cho rằng với mức giá đó, các tổ chức sẽ chấp nhận tiếp tục bỏ thêm vốn.

Phương án bán cho cổ đông chiến lược nước ngoài vẫn luôn được xem xét vì các ngân hàng vẫn liên tục thực hiện các cuộc đàm phán, nhưng vì nhiều lý do kể cả giá chuyển nhượng, nên từ đầu năm đến nay chỉ mới có Ngân hàng Tiên Phong bán 4,9% cho đối tác nước ngoài.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Miền Tây cho biết, ngân hàng ông đã có kế hoạch tăng vốn từ 1.000 tỉ đồng lên 2.000 tỉ đồng vào cuối năm nay để giảm áp lực tăng vốn theo quy định trong năm sau.

“Tăng vốn thời điểm này khá là khó khăn đối với các ngân hàng nhỏ nhưng nếu các cổ đông tổ chức lớn trong ngân hàng chấp thuận bỏ thêm vốn thì việc phát hành sẽ thành công”, ông Sỹ nói. Tuy nhiên, để giảm áp lực vốn cho cổ đông, Ngân hàng Miền Tây cũng phải chia việc tăng vốn ra làm nhiều giai đoạn.

Đại diện của Ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM (HDBank) cho biết, ngân hàng này cũng đã có kế hoạch tăng vốn thêm 450 tỉ đồng để đạt mức 2.000 tỉ đồng vào cuối năm nay. Vị này cũng thừa nhận tăng vốn trong giai đoạn hiện tại là khó nhưng các ngân hàng vẫn phải làm để theo đúng quy định cũng như để nâng cao năng lực tài chính của mình.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ cho biết các tổ chức lớn trong nước đang trong thời điểm khó khăn về vốn, các tập đoàn lớn của Nhà nước lại đang bị hạn chế đầu tư ngoài ngành, ngoài ra đa số cổ phiếu của những ngân hàng nhỏ không có thanh khoản cao trên thị trường OTC, nên việc thuyết phục các cổ đông mua thêm cổ phần cũng khá khó khăn.

Theo T.Triều
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên