TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực tăng vốn ngày càng cao

01-02-2010 - 08:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực tăng vốn ngày càng cao

Theo quy định, chậm nhất vào cuối năm 2010, vốn điều lệ của ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) phải đạt mức tối thiểu 3.000 tỷ đồng.

Vì vậy, áp lực tăng vốn ngày một lớn hơn đối với các NHTMCP có vốn điều lệ thấp hơn mức quy định trên.

Theo Văn bản số 397/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 3/2010, các NHTMCP phải báo cáo kế hoạch tăng vốn điều lệ, trong đó báo cáo cụ thể về kết quả việc thực hiện tăng vốn năm 2009 và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2010, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý với những trường hợp không đảm bảo mức vốn quy định.

Theo các chuyên gia, việc tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính, phát triển an toàn, hiệu quả trên cơ sở phát triển các dịch vụ, tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp tục đổi mới công nghệ... là điều cần thiết. Song việc đáp ứng được lộ trình tăng vốn theo quy định của NHNN là không dễ đối với các ngân hàng nhỏ, nhất là với những ngân hàng không có sự hậu thuẫn của các tập đoàn tài chính hoặc cổ đông chiến lược nước ngoài.

Ông Trần Văn Vĩnh, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho rằng, để tăng được vốn điều lệ trong bối cảnh hiện nay đối với các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ quả thực là không dễ. “Nếu phát hành trái phiếu chuyển đổi cũng rất khó khăn, vì lãi suất chỉ được áp dụng mức trần cho phép là 10,5%/năm”, ông Vinh nói. OCB đã đạt mức vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng và phía sau có cổ đông chiến lược là Tập đoàn BNP Paribas (Pháp), hiện nắm giữ 15% cổ phần và có thể sẽ nâng lên 20% trong thời gian tới.

Tính đến nay, vốn điều lệ của Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) là 1.550 tỷ đồng. Trong năm qua, HDBank đã không thực hiện được kế hoạch tăng vốn lên trên 2.000 tỷ đồng vì nhiều lý do. Do vậy, trong năm nay, Ngân hàng này cũng phải chạy đua với thời gian để có thể sớm hoàn thành việc tăng vốn điều lệ đáp ứng đúng lộ trình của NHNN.

Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, VietBank đã có lộ trình cho việc nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng so với mức hiện tại là 1.000 tỷ đồng. Theo ông Hưng, chắc chắn, VietBank sẽ hoàn tất kế hoạch tăng vốn theo đúng quy định của NHNN. Chi tiết và thời điểm tăng vốn cụ thể sẽ được Đại hội đồng cổ đông thông qua trong quý I/2010.

Theo thống kê, trong số 21 ngân hàng được phép tăng vốn điều lệ trong năm 2009, có tới 50% ngân hàng có vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ đồng. Như vậy, cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng trong việc thu hút tiền góp vốn từ các cổ đông sẽ quyết liệt hơn nhiều, bởi mới chỉ có 21 ngân hàng trên tổng số 43 NHTMCP tại Việt Nam được phép tăng vốn trong năm 2009 (chưa kể VCB và Vietinbank). Số ngân hàng còn lại vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm mọi cách huy động vốn.

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, cách khôn ngoan nhất với các ngân hàng để tăng vốn trong bối cảnh năm nay là phải cân đối được việc phát hành trái phiếu chuyển đổi dài hạn để đủ tiêu chuẩn vốn điều lệ cấp hai. Còn nếu chỉ dựa vào việc phát hành cổ phiếu, thì rất khó khăn.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM, hiện có 8 trên tổng số 16 NHTMCP có vốn điều lệ dưới 2.000 tỷ đồng, trong đó, có 3 ngân hàng có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Vì vậy, theo Thống đốc NHNN, các ngân hàng này phải lựa chọn thời gian và diễn biến thị trường phù hợp để tiến hành kế hoạch tăng vốn.

Theo Đầu tư


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên