TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN dự kiến thành lập hệ thống ngân hàng chung

08-03-2012 - 00:40 AM | Tài chính - ngân hàng

ASEAN dự kiến thành lập hệ thống ngân hàng chung

Một nguồn tin khác cho hay các ngân hàng ASEAN sẽ lập một nhóm công tác để soạn thảo các tiêu chuẩn ngân hàng ASEAN.

Theo các nguồn tin chính thức, ngân hàng trung ương các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) dự định sẽ thành lập hệ thống "Ngân hàng ASEAN" nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng mở chi nhánh và hoạt động trên toàn khu vực.

Kế hoạch thành lập các ngân hàng ASEAN nằm trong lộ trình thúc đẩy hội nhập các thị trường tài chính trong khu vực, nhằm tiến tới hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Thống đốc các ngân hàng trung ương ASEAN dự kiến sẽ thảo luận sáng kiến này tại các cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị bộ trưởng tài chính ASEAN diễn ra tại Phnôm Pênh vào cuối tháng này.

Các ngân hàng nằm trong diện được lựa chọn sẽ là những ngân hàng có trụ sở đặt tại khu vực ASEAN, có tình hình tài chính lành mạnh và đang hoạt động trong khu vực. Nếu được lựa chọn, các ngân hàng sẽ tự động được nhận giấy phép từ 10 nước thành viên.

Để thực hiện thành công kế hoạch thành lập hệ thống "ngân hàng ASEAN", các nước trong khu vực có thể sẽ phải thu hẹp khoảng cách trong giai đoạn phát triển các thị trường tài chính trong khu vực. Vì lý do này, kế hoạch trên ban đầu sẽ chỉ có thể được triển khai ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philíppines - 5 nước được cho là có ngành tài chính phát triển hơn các nước khác trong khu vực. Các nước thành viên có ngành tài chính phát triển hơn sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho 5 nước thành viên ASEAN khác là Brunei, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.

Một nguồn tin khác cho hay các ngân hàng ASEAN sẽ lập một nhóm công tác để soạn thảo các tiêu chuẩn ngân hàng ASEAN.

Theo nguồn tin này, cho đến nay mới chỉ có ba ngân hàng của Singapore, Malaysia và Thái Lan đáp ứng được tiêu chuẩn theo dự kiến. Những ngân hàng này đều có các chi nhánh đang hoạt động ở các nước ASEAN khác.

Thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên ASEAN sẽ tham dự một loạt cuộc họp ở Phnom Penh, khởi đầu bằng Diễn đàn ngân hàng trung ương ASEAN ngày 26/3 để chuẩn bị cho Cuộc họp các thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN ngày 29/3./

Theo Như Mai (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên