TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATM: cho sử dụng cả thẻ chíp lẫn thẻ từ

28-08-2009 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

ATM: cho sử dụng cả thẻ chíp lẫn thẻ từ
Nguồn ảnh: Vietnamnet

Việc chuyển đổi thẻ ATM phải là một quá trình, hiện nay tất cả mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra khảo sát, chưa có một tính toán và sự chỉ đạo cụ thể nào về việc này.

Ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, ngân hàng mới đang tổ chức khảo sát thăm dò ý kiến về thị trường thẻ Việt Nam, chứ chưa đưa ra chủ trương cụ thể nào về chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Theo ông Tiên cho biết, việc chuyển đổi thẻ ATM phải là một quá trình, hiện nay tất cả mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra khảo sát. Hiện chưa có một tính toán và sự chỉ đạo cụ thể nào về việc này.

Theo kinh nghiệm của các nước đi trước, họ thường cho phép hai loại thẻ dùng song hành trong quá trình chuyển đổi. Việt Nam nếu thực hiện, có thể cũng sẽ làm như vậy.

Tất cả việc chuyển đổi nếu có, đều hướng đến mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người sử dụng thẻ.

Qua khảo sát bước đầu, NHNN cho biết, hiện có 9/41 tổ chức đã phát hành và thanh toán bằng thẻ chip.

Tính đến tháng 6/2009, đã phát hành hơn 28.000 thẻ chip, chiếm khoảng 0,16% lượng thẻ trên toàn thị trường. Khoảng 13.500 POS (chiếm 48,2%) và 2.000 máy ATM (chiếm 22,7%) đã chấp nhận thanh toán bằng loại thẻ này.

Ông Tiên khẳng định, chiếc thẻ từ hiện nay vẫn an toàn cho người sử dụng. Mặc dù, thẻ chip có độ bảo mật cao hơn, nhưng nếu có biện pháp tốt thì thẻ từ vẫn là một trong những công cụ thanh toán an toàn.

Cho đến nay, ở Việt Nam vẫn chưa xảy ra sự cố lớn nào liên quan đến tính bảo mật của thẻ. Ngoài ra, hiện nay các nước phát triển ở khu vực Bắc Mỹ vẫn đang dùng thẻ từ song song với lưu hành thẻ chip.

Đặc biệt, ở Mỹ, do hệ thống an toàn, bảo mật tốt, các tổ chức phát hành thẻ vẫn chủ yếu dùng thẻ từ.

Vừa qua có một số ngân hàng thương mại đã triển khai phát hành thẻ chip. Loại thẻ này với những tính năng “thông minh” vượt trội, có thể giúp lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, với độ bảo mật cao hơn, tránh sao chép đánh cắp dữ liệu.

Nếu ngân hàng thương mại nào có thể triển khai được thì NHNN cũng khuyến khích. Thẻ chip cũng sẽ giúp các tổ chức phát hành thẻ dễ dàng cung cấp thêm các sản phẩm dịch vụ, các ứng dụng công nghệ, hỗ trợ thanh toán điện tử, thương mại điện tử.

Vì thế, nếu có chuyển đổi thì các tổ chức phát hành thẻ sẽ phải tự tính toán, quyết định việc chuyển đổi thẻ trên cơ sở năng lực tài chính và hạ tầng công nghệ cho phép.

Trên thế giới đang có trào lưu chuyển sang công nghệ thẻ chip. Đặc biệt là khu vực Bắc Á và châu Âu đang chuyển dần từ thẻ từ sang thẻ chip.

Các liên minh thẻ quốc tế như Europay, Master Card và Visa đã có khuyến cáo, các tổ chức phát hành thẻ không chuyển đổi sang thẻ chip sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra rủi ro.

Tuy nhiên, khuyến cáo này chỉ giới hạn trong phạm vi các loại thẻ mang thương hiệu của các liên minh này chứ không phải với đa số các loại thẻ nội địa mà chúng ta dùng hiện nay.

Theo Phước Hà

Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên