TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATM: Kết nối mà chưa thông

04-06-2010 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

ATM: Kết nối mà chưa thông

Từ nay đến cuối năm, VNBC sẽ kết nối hết với các ngân hàng thành viên trong smartlink, còn ở Bannetvn tối thiểu sẽ kết nối 60 -70% thành viên.

Những vướng mắc về công nghệ gần như không còn; sự hợp tác, thỏa thuận về lợi ích cũng đã có, ba liên minh thẻ Smartlink, Banknetvn và VNBC đã bước đầu liên kết một số ngân hàng thành viên với nhau, mang đến cho người dùng nhiều tiện ích hơn.

Bà Lý Thị Ngọc, phó tổng giám đốc của VNBC cho biết, riêng trong tháng 5 này, số khách hàng của Smartlink đến rút tiền tại hệ thống ATM của DAB “tăng chóng mặt” đến 80.000 lượt giao dịch. Còn chỉ mới kết nối với 3 ngân hàng của mạng Banknetvn, số khách hàng của Banknetvn đến rút tiền là 40.000 lượt giao dịch. Theo bà, số tiền nạp tăng theo qua từng tháng. Trước đây, DAB nạp vào máy ATM khoảng 3.000 tỉ đồng một tháng, từ khi có thêm hai hệ thống này, tháng 4 vừa rồi DAB chi thêm 3%, còn tháng 5 chi thêm 5%.

Mạng máy cà thẻ (POS) vẫn là ốc đảo

Vụ bắt tay gần đây giữa liên minh thẻ VNBC (gồm chín ngân hàng thành viên) và Banknetvn (15 ngân hàng thành viên) đã bước đầu kết nối hệ thống thanh toán ATM của ngân hàng Đông Á với ba ngân hàng Agribank, Vietinbank và BIDV.

VNBC cũng khơi thông hệ thống thanh toán với hai ngân hàng Vietcombank và Techcombank trong hệ thống thẻ Smartlink (gồm 29 ngân hàng thành viên). Khách hàng có thẻ của một ngân hàng trong số này, ngoài việc thực hiện được giao dịch trong nội mạng liên minh, có thể sử dụng trên ATM ở các ngân hàng đã liên kết ngoại mạng trên.

Dù chưa kết nối hết toàn bộ các thành viên trong mỗi mạng với nhau, nhưng ông Lê Trí Thông, phó tổng giám đốc của DAB đánh giá, những vướng mắc lớn nhất về mặt công nghệ và thỏa thuận hợp tác trước kia đã không còn. Theo đó, sau khi kết nối ATM với nhau, các liên minh sẽ tính đến kết nối liên mạng máy cà thẻ (POS).

Hiện nay, chủ thẻ chỉ có thể dùng POS trong nội mạng, còn dùng liên mạng thì phải đợi đến quý 3 năm nay, ông Thông cho biết. “Đi mua sắm ở siêu thị, khách hàng đưa thẻ thanh toán ATM của DAB thì POS của Vietcombank chưa đọc được, POS của mỗi liên minh còn là một “ốc đảo””, ông nói.

Theo ông Ngô Ngọc Đông, tổng giám đốc Banknetvn, mỗi hệ thống có các tiêu chuẩn riêng kết nối thành viên của mình, vì vậy hai hệ thống kết nối với nhau không có nghĩa các thành viên tự động kết nối được với nhau. Thành viên hệ thống này kết nối với thành viên hệ thống kia phải trải qua các bước kiểm tra, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo hệ thống ATM/POS của hai bên nhận diện, hòa được mạng của nhau.

Theo ông Thông, dự kiến từ nay đến cuối năm, VNBC sẽ kết nối hết với các ngân hàng thành viên trong smartlink, còn ở Bannetvn tối thiểu sẽ kết nối 60 -70% thành viên.

Nội ngoại còn chưa thông

Trước mắt, chủ thẻ chỉ mới thực hiện được bốn giao dịch cơ bản: vấn tin, rút tiền, in sao kê, và chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng. Một vài ngân hàng như DAB đang thử nghiệm chuyển khoản chéo từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Những dịch vụ riêng biệt của từng ngân hàng như chuyển khoản thanh toán hóa đơn, mua card điện thoại, nộp tiền mặt vào máy… thì chỉ có thể thực hiện trên chính máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ.

Thử mang thẻ của DAB giao dịch trên máy của Agribank, không những không thực hiện được giao dịch, mà máy còn nuốt thẻ. “Khi không thực hiện được giao dịch và bị nuốt thẻ, có thể là do máy gặp trục trặc kỹ thuật ,chứ không liên quan đến kết nối mạng”, ông Thông giải thích.

Tính đến tháng 5, trên cả nước đã có 10.200 máy ATM, 37.000 máy cà thẻ (POS), 47 ngân hàng phát hành 23 triệu thẻ thanh toán. Qua hệ thống ATM, 4 dịch vụ cơ bản được triển khai là rút tiền, vấn tin tài khoản, sao kê số dư, chuyển khoản.

Những sự cố là không hiếm, khi mỗi ngân hàng có một công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, các “đời” máy ATM của nhiều hãng khác nhau. Ông Thông cho biết, các liên minh đang đang từng bước giải quyết hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng ngân hàng, sửa cấu hình tương ứng và chờ một số ngân hàng đang thay đổi ngân hàng lõi (core banking).

Khi giao dịch trên ATM của ngân hàng khác gặp các sự cố như máy nuốt thẻ, nuốt tiền, gặp tiền giả, không rút được tiền mà máy vẫn “ghi sổ”… thì người sử dụng thẻ phải liên lạc với chính ngân hàng phát hành. Ngân hàng phát hành sẽ liên lạc với ngân hàng thanh toán để giải quyết sự cố.

Còn ở Smartlink, nếu máy nuốt thẻ, thì chủ thẻ đến ngân hàng phát hành thông báo và chờ lấy thẻ về, hoặc ngân hàng phát hành thẻ sẽ cho giấy giới thiệu tới ngân hàng thanh toán để lấy thẻ. Ông Thông cho biết, thời gian xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Về phí giao dịch, tùy vào mỗi liên minh thỏa thuận, các ngân hàng thành viên trong liên minh cùng tuân theo. Phí giao dịch nội mạng thuộc Banknetvn và Smartlink là 3.300 đồng/lần giao dịch rút tiền, các giao dịch khác phí là 1.650 đồng/lần thực hiện; nội mạng ở VNBC là 2.000 đồng/giao dịch. Còn giao dịch liên mạng thì 3.300 đồng/lần giao dịch rút tiền. Và cũng tùy ngân hàng quyết định, có ngân hàng như Tienphongbank trả thay khoản phí này cho khách hàng.

Bao giờ ATM mới thực sự trở thành một chi nhánh ngân hàng với đầy đủ những dịch vụ cơ bản? Các đơn vị mà chúng tôi tiếp xúc đều không trả lời được, chỉ biết là tương lai sẽ "tươi sáng".

Theo Hồng Sương

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên