TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATM nơi thừa nơi thiếu

27-02-2008 - 15:54 PM | Tài chính - ngân hàng

ATM nơi thừa nơi thiếu

Tuy đã có thẻ giao dịch với máy ATM của nhiều ngân hàng, nhưng hiện tại các ngân hàng vẫn chưa trang bị đủ điều kiện để khách hàng khai thác hết các chức năng của thẻ.

Điểm chấp nhận thẻ nơi thừa, chỗ thiếu

Đơn cử như Vietcombank tại chi nhánh Bến Chương Dương (TP.HCM) có đến năm máy ATM đặt ngay trước cửa vào. Chi nhánh Vietcombank Lý Chính Thắng (TP.HCM) cũng có đến ba máy ATM. Tại đường Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM có đến bốn máy ATM Vietcombank. Nhiều địa điểm khác cùng lúc có đến ba – bốn máy ATM của các ngân hàng khác nhau.

Chẳng hạn như ở ngã ba đường Cao Thắng (nối dài) và đường 3 tháng 2 ngay tại quán cà phê Điểm hẹn Sài Gòn có đến ba thùng máy ATM của ba ngân hàng khác nhau là DongA Bank, Vietcombank, Sacombank.

Ở một số địa điểm khác trong nội TP.HCM hiện nay cũng tập trung nhiều máy ATM của các ngân hàng khác nhau. Trong đó, tập trung nhiều nhất là khu vực thương mại. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn cho người tiêu dùng trong quá trình tìm kiếm điểm chấp nhận thẻ ATM để rút tiền mặt.

Ngại chi phí

Thực tế, với số lượng tính đến nay của Vietcombank có khoảng 900 máy, riêng khu vực TP.HCM chiếm 305 máy ATM (chưa tính 70 máy ATM ngân hàng này mới nhập về)… Số máy trên so với số lượng thẻ phát hành gần lên đến con số ba triệu của Vietcombank chưa phải là nhiều.

Tương tự với DongA Bank tính đến nay chỉ có 800 máy ATM, mà số lượng thẻ đã phát hành là 1,9 triệu thẻ. Trên thị trường hiện nay có ba liên minh thẻ là VNBC (DongA Bank; MHB, Saigonbank, HabuBank và UOB); liên minh Smartlink do Vietcombank làm chủ có 21 ngân hàng (VIB Bank, VP Bank, OCB, Southern Bank, Eximbank, MB…); liên minh BankNet do Agribank làm chủ hiện đã kết nối được ba ngân hàng là BIDV, Saigonbank, Incombank; liên minh giữa Sacombank và ANZ đang trong giai đoạn hình thành. Tuy nhiên, số lượng máy của các liên minh này còn rất hạn chế.

Ông Trần Phương Bình – tổng giám đốc DongA Bank cho biết, bên cạnh những khó khăn trên việc chọn địa điểm phù hợp đặt thẻ hiện nay cũng rất khó khăn và không phải lúc nào cũng theo như ý muốn của ngân hàng. Chẳng hạn như một số trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM hiện nay chỉ cho một ngân hàng độc quyền trong việc đặt máy. Điều này thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng cũng như trung tâm thương mại, làm hạn chế tiện ích đối với người sử dụng thẻ.

Ngoài ra, sự liên minh, liên kết giữa các ngân hàng cũng còn yếu kém. Một phần, do công nghệ của giữa các ngân hàng chưa phát triển đồng đều nên đã xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc, chẳng hạn như vụ khách hàng Huỳnh Ngọc Tâm đã lợi dụng sự nhầm lẫn của nhân viên cấp thẻ tại ngân hàng Eximbank Việt Nam để rút 2,6 tỉ đồng tiêu xài, đến hai tháng sau kể từ khi vụ việc xảy ra mới được phát hiện.'
 
 
Theo Thanh Trân
SGTT

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên