TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba đề xuất với công ty cho thuê tài chính

28-04-2011 - 17:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Ba đề xuất với công ty cho thuê tài chính
Ba đề xuất với công ty cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là loại hình tín dụng trung và dài hạn phi ngân hàng được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Trao đổi với ông Đàm Đức Long, Tổng thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính, nguyên Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính Vietcombank, xung quanh một số vấn đề nóng vừa diễn ra trong hoạt động cho thuê tài chính.

Thưa ông, trước những sai phạm của Công ty Cho thuê tài chính 2 (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), có ý kiến cho rằng, nên siết chặt và hạn chế hoạt động của các công ty cho thuê tài chính…

Cho thuê tài chính là loại hình tín dụng trung và dài hạn phi ngân hàng được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức tín dụng này ra đời trên 10 năm, rất phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì không đòi hỏi tài sản thế chấp. Vì vậy, không nên siết chặt hay hạn chế hoạt động của các công ty cho thuê tài chính, mà phải có cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các công ty này phát triển.

Không chỉ Công ty Cho thuê tài chính 2 rơi vào thua lỗ nặng nề, một số công ty cho thuê tài chính khác cũng trong cảnh đói vốn, nợ xấu lớn, rủi ro thanh khoản cao. Theo ông, đâu là những vướng mắc của công ty cho thuê tài chính?

Tính đến ngày 31/3/2011, chỉ có Công ty Cho thuê tài chính 2 lỗ lớn (lỗ 3.000 tỷ đồng), còn hầu hết công ty cho thuê tài chính hoạt động có lãi.

Tuy nhiên, các công ty cho thuê tài chính vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, vốn của các công ty cho thuê tài chính rất nhỏ, trong khi huy động vốn lại rất hạn chế. Với số vốn điều lệ cấp từ ngân hàng mẹ (150-500 tỷ đồng), chỉ đủ để các công ty cho thuê tài chính hoạt động trong vài năm.

Thứ hai, thiếu đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu về tín dụng cho thuê tài chính.

Thứ ba, kỹ năng quản trị điều hành công ty cho thuê tài chính chưa chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc thẩm định hồ sơ khách hàng cũng gặp khó khăn, do đa phần khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các báo cáo tài chính không được kiểm toán.

Hiện có tình trạng lãnh đạo ngân hàng mẹ kiêm luôn chức chủ tịch HĐQT công ty cho thuê tài chính trực thuộc. Điều này có khiến hoạt động giám sát lỏng lẻo hơn không?

Tại hầu hết các công ty cho thuê tài chính, chủ tịch HĐQT công ty đều do lãnh đạo ngân hàng mẹ kiêm nhiệm. Theo tôi, không nên bố trí như vậy, mà ngân hàng mẹ nên bố trí một chủ tịch HĐQT chuyên trách nằm tại công ty cho thuê tài chính, nhằm giám sát và tạo điều kiện để giúp đỡ công ty cho thuê tài chính trong kinh doanh.

Để thị trường cho thuê tài chính phát triển mạnh và hiệu quả, đảm bảo an toàn tín dụng, theo ông, nên có giải pháp nào?

Để các công ty cho thuê tài chính phát triển lành mạnh, cần 3 yếu tố chính.

Một là, Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế huy động vốn thuận lợi cho các công ty cho thuê tài chính.

Hai là, cần tăng cường năng lực quản trị điều hành, tăng cường kiểm tra giám sát tại các công ty cho thuê tài chính. Cán bộ, nhân viên của các công ty cho thuê tài chính tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thẩm định khách hàng trước khi quyết định cho thuê, thẩm định kỹ giá tài sản và thường xuyên kiểm tra tài sản sau khi cho thuê, tránh trường hợp bị khách hàng bán tài sản mà không biết.

Ba là, cần có cơ chế chính sách phù hợp. Các công ty cho thuê tài chính đang mong đợi nghị định mới về tín dụng phi ngân hàng (trong đó có tín dụng cho thuê tài chính) sắp được ban hành sẽ tạo điều kiện cho hoạt động này phát triển.

Theo Thùy Liên

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên