TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản chất khủng hoảng tài chính toàn cầu?

19-10-2008 - 07:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Bản chất khủng hoảng tài chính toàn cầu?

"Kể cả trong trường hợp có một số nhà đầu tư do lo ngại về tình hình tài chính khó khăn nên rút vốn khỏi thị trường VN, thì chắc chắn sẽ có các NĐT khác đến thay thế."

Nguồn vốn ODA của Nhật vào VN không giảm, mà sẽ tăng lên. Đó là nhận định của ông Takeshi Hachimura, Phó vụ trưởng Vụ Quốc tế Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), cố vấn trưởng của dự án hợp tác kỹ thuật tăng cường năng lực Ngân hàng Nhà nước do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, khi trả lời báo chí.

Đánh giá về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, tác động như thế nào đến nền kinh tế VN, ông Takeshi Hachimura cho biết: Các ngân hàng VN với các đối tác ngân hàng Mỹ, cụ thể như Ngân hàng Lehman Brothers, hầu như không có giao dịch nên không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ngược lại, các ngân hàng châu Âu lại chịu tác động lớn do giao dịch trực tiếp với các ngân hàng Mỹ. Thị phần của một số đại diện của nền kinh tế Mỹ ở thị trường VN sẽ bị giảm xuống do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Kể cả trong trường hợp có một số nhà đầu tư do lo ngại về tình hình tài chính khó khăn nên rút vốn khỏi thị trường VN, thì chắc chắn sẽ có các nhà đầu tư khác đến thay thế.

Ông có thể đánh giá về bản chất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay?

Ông Takeshi Hachimura: Một trong những nguyên nhân là do nền kinh tế thị trường phát triển sâu rộng. Xét về tính chất thì kinh tế thị trường không phải là một cơ cấu mang tính vạn năng. Sau khi Liên Xô tan rã và bức tường Berlin sụp đổ, các nước tư bản có xu hướng dựa nhiều vào nền kinh tế thị trường. Nói cách khác, Mỹ và nhiều nước tư bản khác cho rằng nền kinh tế XHCN không có hiệu quả nên phát sinh tự mãn về sức mạnh nền kinh tế thị trường của mình.

Do vậy nền kinh tế tài chính thế giới luôn tiềm ẩn những rủi ro?

Thị trường nhà đất trước đây ở Mỹ phát triển bong bóng, khiến nhiều người cho rằng khi đầu tư vào thị trường này sẽ thu được lợi nhuận cao. Nhưng bao giờ cũng thế, nếu ta thiếu một quy chế quản lý đối với nền kinh tế thì nguy cơ sẽ đến ngay. Trường hợp khủng hoảng tại Mỹ, các nhà tài chính không lường trước được sự phát triển quá nóng và bong bóng của thị trường nhà đất.

Thêm vào đó, mỗi năm Mỹ tiếp nhận khoảng 2 triệu người di cư, vì vậy phải có từng ấy ngôi nhà dành cho họ. Nhưng rõ ràng thị trường không phải bao giờ cũng phát triển đều đặn và có những giới hạn nhất định. Khi đó các quỹ tài chính mới bắt đầu tính toán các sản phẩm tài chính của họ một cách toán học, số học. Những người làm trong ngành ngân hàng không lường trước được tình hình như thế.

Theo tôi, cả VN và Nhật Bản đều không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng hiện nay. Nhật từng trải qua quá trình phát triển bong bóng vào những năm 2000. Các nhà đầu tư Nhật hầu như không đầu tư vào thị trường bất động sản tại Mỹ.

Vậy, tại sao lại có tình trạng sụp đổ dây chuyền ở những nước ngoài Mỹ, như Iceland, châu Âu...?

Do các quỹ đầu tư của những nước này đã đầu tư vào thị trường Mỹ. Tôi cho rằng Nhật Bản không chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, tuy nhiên giá cổ phiếu tại Nhật hiện đang xuống thấp.

Lý do: Thị trường chứng khoán ở Nhật có tính mở nên có khoảng 1/2 nhà đầu tư cổ phiếu ở Nhật Bản là người nước ngoài, nên khi tình hình kinh tế nước họ căng thẳng thì họ phải cần một số tiền bù lỗ ở nước mình nên phải bán cổ phiếu ở Nhật đi, do đó giá cổ phiếu đương nhiên phải xuống. Nhưng do kết cấu bền vững của nền kinh tế nên Nhật Bản sẽ không gặp vấn đề gì lớn trong tương lai.

Còn về nền kinh tế ở VN, tôi lo lắng về vấn đề Việt kiều. Sau cuộc khủng hoảng thì lượng kiều hối gửi về VN chắc chắn sẽ giảm.

Bộ trưởng Bộ Kế họach-Đầu tư Võ Hồng Phúc đã nói rằng GDP năm 2009 sẽ ở mức 7% và lạm phát sẽ ở khoảng từ 10% đến 15%. Điều đó liệu có khả thi không trong khi các chuyên gia nước ngoài chỉ dự đoán GDP ở mức 6% hoặc 6,5%?

Có ngân hàng chỉ dự đoán tốc độ tăng trưởng của VN ở khoảng 5%. Nhưng tôi lại có quan điểm tương đối gần với Bộ trưởng Võ Hồng Phúc. Khi xem những thống kê về kinh tế VN, tôi thấy thấp hơn so với thực tế. Xét về chỉ số tiêu dùng (CPI), tôi thấy thực trạng kinh tế VN không đến mức xấu như vậy.

Vậy VN nên có những biện pháp nào để chống đỡ những nguy cơ khủng hoảng?

Các tổ chức tín dụng ở VN phải có trách nhiệm minh bạch hóa thông tin để công chúng biết được tình hình kinh doanh của họ. Trên cơ sở đó họ mới có thể phán đoán được những nguồn thông tin là đúng hay sai. Chúng tôi hiện đang làm việc để tìm cách giảm chi phí kinh doanh của các ngân hàng VN.

Ở Nhật Bản đã có hiện tượng tung tin đồn thất thiệt khiến một số ngân hàng gần như bị phá sản. Do vậy biện pháp chống đỡ quan trọng là phải minh bạch hóa tình hình kinh doanh của ngân hàng đó. Ngoài ra các cơ quan quản lý cần có khả năng phản ứng nhanh nhạy trước những tin đồn đó.

Qua vụ PCI, ông đánh giá như thế nào về tương lai nguồn ODA Nhật Bản dành cho VN?

Việc cung cấp ODA của Nhật Bản hiện giờ có một số thay đổi. Vì nền kinh tế ở nhiều nước châu Á, như Thái Lan hoặc Malaysia đang ngày càng mạnh lên. Do đó vốn ODA của Nhật Bản sẽ có xu hướng chuyển sang các nước châu Phi. Nhưng trong thời điểm hiện nay, Nhật Bản vẫn cho rằng nguồn ODA dành cho VN là vô cùng quan trọng. Nhìn về trung hạn và dài hạn, viện trợ ODA dành cho VN sẽ không hề giảm đi, thậm chí còn tăng lên.

Theo Bích Diệp
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên