TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán cổ phần cho đối tác nước ngoài: Đích ngắm 20%

20-08-2008 - 07:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Bán cổ phần cho đối tác nước ngoài: Đích ngắm 20%
Maybank tiếp tục đặt vấn đề mua thêm 5% cổ phần ABBANK.

Sau sự kiện Techcombank bán thêm 5% vốn điều lệ cho đối tác chiến lược HSBC, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của HSBC lên 20%, hiện một số ngân hàng khác cũng đang có ý định trên.

Theo Thông tư 07 hướng dẫn thi hành Nghị định 69 ngày 20/4/2007 của Chính phủ về việc nhà ĐTNN mua cổ phần của NHTM Việt Nam thì muốn bán cổ phần cho nước ngoài, NH phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng, kinh doanh có lãi, nợ xấu không lớn hơn 3%, đảm bảo an toàn trong hoạt động...
Tỷ lệ tối đa dành để bán cho nhà ĐTNN vẫn giới hạn ở mức 30%, kể cả khi NH niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó, mỗi cá nhân không vượt quá 5%, tổ chức không vượt 10%.

Riêng đối tác chíến lược nước ngoài là 15%. Trường hợp đặc biệt, Thủ tướng căn cứ đề nghị của NHNN, quyết định mức sở hữu cổ phần của một NĐT chiến lược nước ngoài và người có liên quan của NĐT chiến lược nước ngoài đó vượt quá 15%, nhưng không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một NH Việt Nam.

Sau sự kiện Techcombank được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc bán thêm 5% vốn điều lệ cho đối tác chiến lược là Tập đoàn HSBC, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của HSBC lên 20%, hiện một số ngân hàng (NH) khác cũng đang có ý định trên.
Đơn cử như VPBank, sau khi hoàn tất việc bán 10% vốn cho OCBC và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của đối tác lên 15%, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank còn cho biết, phía đối tác chiến lược (OCBC) tiếp tục muốn mua thêm 5% cổ phần của NH, để nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại VPBank lên 20%.
Theo ông Sơn, đây cũng là mục tiêu nằm trong chiến lược phát triển trở thành NH bán lẻ hàng đầu Việt Nam, nên VPBank mong muốn được bán tiếp 5% cổ phần cho đối tác chiến lược. Ông Sơn cho biết, khoản tiền VPBank vừa bán tiếp 5% đã được chuyển vào tài khoản của NH.Vốn điều lệ của VPBank sẽ được nâng từ 2.000 tỷ đồng lên 2.117 tỷ đồng.
"Sau khi nâng vốn điều lệ từ việc bán thêm 5% cổ phần cho OCBC, VP Bank sẽ cùng với đối tác bàn đến việc nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% để hoàn tất các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ. Và nếu được chấp thuận, đây sẽ là cơ hội cho cả hai bên siết chặt thêm mối quan hệ trong hợp tác, thực hiện chiến lược đưa VPBank trở thành NH bán lẻ hàng đầu", ông Sơn tiết lộ.
Kể từ tháng 3/2006, sau khi trở thành đối tác chiến lược, OCBC và VPBank đã có nhiều thỏa thuận nhằm cụ thể hóa chiến lược hợp tác giữa hai bên.
Nhưng với tham vọng trên, cả VPBank và OCBC mong muốn được nâng tỷ lệ lên 20%, nhằm tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch mới. Theo ông Sơn, sau khi nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 15%, OCBC càng tích cực hơn trong việc hỗ trợ cho VPBank về mọi mặt.
Trong đó, OCBC tập trung hỗ trợ NH ở lĩnh vực cho vay khách hàng cá nhân (vay tiêu dùng, trả góp…); nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ; đẩy mạnh phát triển mảng thẻ…
"Mục tiêu của VPBank là trở thành NH bán lẻ đa năng và OCBC là NH đứng thứ 3 về nghiệp vụ bán lẻ trong khu vực châu Á năm 2007", ông Sơn nói.
Ngày 16/8, ông Nguyễn Quang Tiên, Chủ tịch HĐQT OCBank cũng cho hay, hiện đối tác chiến lược là BNP Paribas (Pháp) đã nắm 10% vốn điều lệ của OCBank và muốn nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%. Tuy nhiên, theo ông Tiên, OCBank sẽ thực hiện từng bước một.
Trước mắt, NH sẽ tính đến kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của NĐT nước ngoài lên 15%, dự kiến thực hiện trong năm nay. Sau khi kế hoạch này hoàn tất, OCBank mới trình Thủ tướng Chính phủ để nâng tỷ lệ cổ phần bán cho BNP Paribas lên 20%.
Tuy nhiên, ông Tiên cho rằng, mọi việc còn tùy thuộc vào vấn đề đàm phán giữa hai bên. Điều mà OCBank quan tâm nhất không phải là về giá bán cổ phần, mà chủ yếu là các vấn đề về chiến lược phát triển cũng như sự hỗ trợ tốt nhất cho OCBank. Kế hoạch trong năm nay, vốn điều lệ của OCBank tăng lên 1.700 tỷ đồng.

Đối với ABBANK, sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc bán 15% cổ phần cho Maybank (Malaysia), với giá gấp 5 lần mệnh giá (50.000 đồng/CP), Maybank tiếp tục đặt vấn đề mua thêm 5%, nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. ABBANK và Maybank đã lên kế hoạch cụ thể về lịch thanh toán trong năm tài chính 2008.

Theo ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc ABBANK, sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển tiền của 15% cổ phần đã bán, NH sẽ có các bước xin phép Thủ tướng Chính phủ để được nâng tỷ lệ cổ phần bán cho Maybank lên 20%, dự kiến sẽ thực hiện trong năm tới.
Maybank dự định cử người tham gia công tác quản trị, điều hành và kiểm soát tại ABBANK khi đã sở hữu 15% cổ phần của NH. Vì vậy, ABBANK cũng muốn nâng tỷ lệ cổ phần bán cho NĐT chiến lược nước ngoài lên 20% để gắn chặt hơn trong hợp tác.
NHNN cũng vừa chấp thuận cho SeABank được bán 15% cổ phần cho NĐT chiến lược nước ngoài là NH Societe Generale S.A (Pháp). Theo lộ trình phát triển trong năm nay, vốn điều lệ của Southern Bank sẽ là 3.000 tỷ đồng.
Trong tháng 7 vừa qua, Southern Bank cũng được NHNN cho phép nâng tỷ lệ bán cho đối tác nước ngoài là NH United Overseas Bank Limited (UOB) từ 10% lên 15% vốn điều lệ. Đến nay, vốn điều lệ của Southern Bank là trên 1.434 tỷ đồng.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên