TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bàn tay hữu hình

26-10-2008 - 19:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Bàn tay hữu hình

Hiện tại chúng ta đang đứng trong tâm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đang chứng kiến việc chính phủ các nước ra tay giải cứu cuộc khủng hoảng bằng chính bàn tay hữu hình.

“Bàn tay hữu hình” là sự can thiệp và điều tiết thị trường của nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách và công cụ điều hành kinh tế vĩ mô. “Bàn tay vô hình” là các quy luật vận động tự nhiên của kinh tế thị trường. Quá trình điều tiết nền kinh tế của mọi quốc gia đều được vận hành bằng cả hai bàn tay “hữu hình” và “vô hình”.

Hiện tại chúng ta đang đứng trong tâm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đang chứng kiến việc chính phủ các nước, đặc biệt là Mỹ và các nước châu Âu ra tay giải cứu cuộc khủng hoảng bằng chính bàn tay hữu hình.
Tuy nhiên, tâm bão còn mạnh đến mức nào, sức tàn phá của nó đến đâu, cho đến nay chưa ai có thể tiên đoán được, vì đằng sau bàn tay hữu hình vẫn còn tồn tại bàn tay vô hình mà đôi khi sức mạnh của nó có thể quật ngã mọi nỗ lực của các quốc gia.

 Song từ bài học khủng hoảng này, bước đầu chúng ta có thể rút ra một số bài học quan trọng sau đây:

- Thứ nhất: Thời đại công nghệ thông tin đã kéo các dân tộc trên toàn thế giới sát lại gần nhau trong các hoạt động kinh tế và giao lưu văn hóa. Vì vậy, một biến cố tốt hay xấu xảy ra tại một quốc gia này, ngay lập tức sẽ kéo theo biến cố tốt hay xấu xảy ra tại các quốc gia kia.
Đặc biệt, biến cố tài chính lần này xảy ra ngay chính tại các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới, vì vậy “tâm chấn” của nó càng tác động mạnh mẽ đến các nước còn lại trên toàn thế giới.
Do đó, các nước, dù bị ảnh hưởng ít hay nhiều, đều phải chủ động xây dựng cho mình các biện pháp phòng vệ bằng bàn tay hữu hình. Nếu chủ quan, bàn tay vô hình kia sẽ quật ngã chúng ta.

- Thứ hai: Mắt xích hệ thống tài chính - ngân hàng, đặc biệt là loại hình ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế. Nếu chính phủ các nước để mắt xích này đứt, dù chỉ một hay hai ngân hàng đơn lẻ, nó cũng có thể kéo theo “họa” không những cho cả hệ thống tài chính ngân hàng của chính quốc gia đó, mà còn kéo theo “họa” cho nhiều ngân hàng khác trên toàn thế giới.

- Thứ ba: Việc chính phủ các nước quay lại “quốc hữu hóa” một số ngân hàng là điều đáng quan tâm. Quan tâm ở chỗ để đảm bảo thực thi có hiệu quả bàn tay hữu hình trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, ngay từ bây giờ, chính phủ các nước đang phát triển phải cân nhắc lộ trình cổ phần hóa, tư nhân hóa các ngân hàng thương mại nhà nước. Bởi không khéo đến một lúc nào đó người ta lại quay về với “quốc hữu hóa” chính các ngân hàng này khi có biến cố tài chính xảy ra.

- Thứ tư: Nguyên nhân khủng hoảng tài chính hiện nay bắt nguồn từ “bong bóng nhà đất” và các “công cụ phái sinh” từ nhà đất, đã đẩy hàng loạt các định chế tài chính trên nhiều châu lục đứng bên bờ phá sản.
Vì vậy việc cho phép các ngân hàng sử dụng các công cụ phái sinh liên quan đến nhà đất nói chung, các công cụ phái sinh liên quan đến các nghiệp vụ kinh doanh của ngân hàng nói riêng cần phải được chính phủ và ngân hàng trung ương kiểm soát chặt chẽ.
Đặc biệt, từ bài học của tập đoàn Bảo hiểm AIG (Mỹ) đổ vỡ và đã được Chính phủ Mỹ quốc hữu hóa cho thấy, ngoài việc kiểm soát các ngân hàng, chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ các công ty bảo hiểm tham gia vào quá trình bán các sản phẩm bảo hiểm dành cho các công cụ phái sinh.
- Thứ năm: Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ các nước trong cuộc chiến chống khủng hoảng, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu.
Nhưng đó là sự hợp tác của những nước giàu với những lời tuyên bố hùng hồn “hỗ trợ vốn cho các ngân hàng không giới hạn”, điều mà những nước nghèo và đang phát triển như chúng ta chưa thể nào thực hiện được.
Vì vậy, những nước nghèo, đang phát triển phải có cách đi riêng, đó là phải tạo ra các rào cản kỹ thuật từ xa trong lĩnh vực ngân hàng. Trong đó cần giới hạn sự lũng đoạn quá mức của các tập đoàn trong và ngoài nước vào lĩnh vực ngân hàng, đồng thời tăng cường sự giám sát toàn diện bởi “bàn tay hữu hình” đối với lĩnh vực này. Chỉ có như vậy, bàn tay hữu hình mới có thể phát huy tác dụng và sức mạnh trong các cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính ở các cấp độ khác nhau.

 Theo TS Tôn Thanh Tâm
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên