TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán tờ chứng thư bảo lãnh giả có số dư 100 triệu USD

11-01-2012 - 14:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Bán tờ chứng thư bảo lãnh giả có số dư 100 triệu USD

Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng quyết định truy tố 3 bị can về tội bán tờ chứng thư bảo lãnh giả có số dư 100 triệu USD, trong đó có sự tiếp tay của nhân viên ngân hàng.

Ngày 9/1, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng quyết định truy tố 3 bị can, gồm: Cao Văn Thôi (tức Khôi), Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Cao A Dũng (Công ty Cao A Dũng); Nguyễn Vinh Khoa, nguyên nhân viên Phòng giao dịch Lâm Văn Bền - Ngân hàng Techcombank Chi nhánh Phú Mỹ Hưng - TP HCM và Vũ Thị Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Lan Anh (Công ty Ngọc Lan Anh) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng: Cuối năm 2010, để hợp thức hóa hồ sơ dự thầu 2 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại quận 2, TP HCM, Thôi đã thỏa thuận với Huỳnh Kim (quốc tịch Mỹ), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Đông Á (Công ty Đông Á) cùng hợp tác để nhận dự án. Nhưng cả hai công ty này đều không có thực lực tài chính để nhận thầu.

Vì vậy, Huỳnh Kim đã tìm một tổ chức tài chính nước ngoài đồng ý cho Kim vay tiền để đầu tư vào dự án, nhưng với điều kiện Công ty Đông Á phải chứng minh có số dư tiền gửi 100 triệu USD (tương đương 2 nghìn tỷ đồng). Biết Vũ Thị Nghĩa, Giám đốc  Công ty Ngọc Lan Anh có quan hệ với Nguyễn Vinh Khoa, nhân viên Ngân hàng Techcombank - Chi nhánh Phú Mỹ Hưng có thể làm giả chứng thư xác nhận của ngân hàng, nên đối tượng Thôi đã nhờ Nghĩa giúp. Khoa đồng ý làm giả chứng thư xác nhận cho Công ty Đông Á số tiền 100 triệu USD với giá 10 tỷ đồng, trong đó Khoa được hưởng 6 tỷ, Nghĩa và Thôi hưởng 4 tỷ.

Thực hiện "hợp đồng" miệng với Huỳnh Kim, Khoa đã trực tiếp đánh máy nội dung giấy xác nhận, ký giả chữ ký của lãnh đạo và kiểm soát viên ngân hàng, rồi đóng dấu Techcombank - Chi nhánh Phú Mỹ Hưng vào giấy xác nhận.

Khoa còn hướng dẫn Huỳnh Kim ra ngân hàng nộp 3 triệu đồng vào tài khoản của Công ty Đông Á tại Techcombank Chi nhánh TP HCM, sau đó chỉnh sửa nội dung tài khoản của Công ty Đông Á từ 3 triệu đồng thành 2 nghìn tỷ đồng nhằm hợp thức việc viết giấy nộp tiền khống cho Công ty Đông Á, tạo ra một bộ hồ sơ giả gồm: Giấy xác nhận số dư tài khoản, sổ phụ khách hàng và giấy nộp tiền theo yêu cầu của Huỳnh Kim.

Chưa dừng lại tại đây, các đối tượng Khoa, Thôi và Nghĩa còn thỏa thuận để Khoa làm giả "Thỏa thuận nhận tiền gửi" 10 tỷ đồng của Techcombank Chi nhánh Phú Mỹ Hưng cho Công ty Cao A Dũng; làm giả "bảo lãnh thực hiện hợp đồng" số tiền hơn 6 tỷ đồng cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Kỹ thuật điện Đức Kiên và bảo lãnh số tiền 7,3 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Thịnh Phát, giúp đơn vị này mua nợ máy móc thiết bị của một đơn vị khác.

Cùng thời điểm làm các giấy tờ giả trên, thông qua người quen, Thôi còn nhờ một vị Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV chi nhánh Kiên Giang để xác nhận khống số dư tài khoản 20 tỷ đồng, giúp Công ty Cao A Dũng tham gia dự án lấn biển tại tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, các đối tượng Thôi, Khoa, Nghĩa và Huỳnh Kim đã nhiều lần làm giả, sử dụng các tài liệu giả của ngân hàng để hưởng lợi bất chính hoặc sử dụng vào các mục đích trái pháp luật, lừa dối cơ quan, tổ chức. Theo nhận định của Viện KSND Tối cao, hành vi của các bị can đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động đúng đắn của các ngân hàng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, do Huỳnh Kim đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trước khi bị khởi tố, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Đây lại thêm một đường dây làm chứng thư bảo lãnh giả bị triệt phá, chứng tỏ, tình trạng làm giả chứng thư bảo lãnh đang tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Vì vậy, các chủ đầu tư cần hết sức cảnh giác, không chỉ tin vào một tờ giấy mà đánh giá sai năng lực nhà thầu sẽ tạo ra những hệ lụy khó lường.

Theo Đào Minh Khoa
CAND

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên