TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Banknetvn kiến nghị miễn/giảm thuế đối với các giao dịch thanh toán qua POS

20-10-2010 - 16:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Banknetvn kiến nghị miễn/giảm thuế đối với các giao dịch thanh toán qua POS

Banknetvn sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh thực hiện theo lộ trình và hoàn thành các nội dung của Đề án xây dựng Trung tâm Chuyển mạch thẻ thống nhất.

Sau hơn 10 năm phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khả quan, như số lượng tổ chức phát hành thẻ ngày càng tăng, hệ thống mạng lưới máy giao dịch tự động (ATM) và các điểm chấp nhận thẻ (POS) được mở rộng, chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao.

Báo giới đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn).

Xin Ông cho biết hạ tầng kết nối giữa Banknetvn và các công ty dịch vụ thẻ đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển dịch vụ thanh toán thẻ trong thời gian qua?

Có thể nói, sau hơn 10 năm phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khả quan, như số lượng tổ chức phát hành và số lượng thẻ phát hành ngày càng tăng, hệ thống mạng lưới máy ATM và các điểm chấp nhận thẻ (POS) được mở rộng, chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao.

Đạt được những kết quả đó, là do sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống Ngân hàng Việt Nam trong việc đầu tư về vốn, công nghệ và nhân lực.

Cho đến nay, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã có 11.000 ATM, 42.000 POS; hơn 40 ngân hàng phát hành thẻ với trên 27 triệu thẻ thanh toán được phát hành.

Việc kết nối thành công giữa Banknetvn và các công ty dịch vụ thẻ (Smartlink, VNBC) đã hình thành sự liên thông giữa hệ thống thanh toán thẻ của tất cả các ngân hàng trong nước, tạo ra một mạng lưới thanh toán thẻ dùng chung và rộng khắp.

Với việc kết nối này đã đánh dấu một mốc phát triển mới về hệ thống thanh toán thẻ của các Ngân hàng trong quá trình Hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần vào việc định hướng phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam vì lợi ích của các Ngân hàng, lợi ích của nền kinh tế, đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng thẻ. Cụ thể:

- Chủ thẻ có thể thực hiện các giao dịch rút tiền, in sao kê, vấn tin số dư hay thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ… tại mạng lưới ATM/POS rộng khắp của tất cả các ngân hàng thay vì chỉ được phép thực hiện giao dịch tại các máy ATM/POS của một số ngân hàng nào đó trong nội bộ hệ thống của mình.

- Với mạng lưới chấp nhận thẻ rộng khắp, người sử dụng thẻ có thể yên tâm không cần mang theo tiền mặt khi thanh toán, chuyển tiền, đi du lịch…, qua đó tạo sự an toàn và thuận tiện cho người sử dụng thẻ như: Giảm được các chi phí như vận chuyển và bảo vệ tiền, đếm tiền, quản lý tiền mặt.

Theo ông, Banknetvn cần phải làm gì để hoàn thiện về hạ tầng kết nối hệ thống thanh toán thẻ? Vai trò của các NHTM như thế nào?

Một số giải pháp trước mắt đó là, Banknetvn phối hợp với các ngân hàng, các công ty dịch vụ thẻ tiếp tục mở rộng kết nối hệ thống POS của tất cả các ngân hàng trên cả nước, hình thành một mạng ATM/POS thống nhất trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để phương thức thanh toán qua POS phát triển mạnh hơn nữa.

Banknetvn tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại, tổ chức phát hành thẻ tổ chức đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, vận hành đối với các đơn vị chấp nhận thẻ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu, cung cấp đầy đủ các thông tin về phương thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng nhằm thu hút sự quan tâm tham gia của các đơn vị chấp nhận thẻ, các chủ thẻ thanh toán, từng bước thay đổi thói quen, nhận thức của người dân trong việc sử dụng thẻ, góp phần giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế.

Để thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn từ nay đến 2015, Banknetvn có kế hoạch thực hiện như thế nào?

Một số nhiệm vụ trọng tâm mà Banknetvn cần tiếp tục triển khai trong những năm tới:

- Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Banknetvn sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh thực hiện theo lộ trình và hoàn thành các nội dung của Đề án xây dựng Trung tâm Chuyển mạch thẻ thống nhất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Phối hợp với các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ, thực hiện giải pháp hiệu quả thúc đẩy hoạt động thanh toán thẻ qua mạng POS; Mở rộng các dịch vụ thanh toán điện tử qua hệ thống chuyển mạch.

- Phối hợp với các đơn vị quản lý nhà nước tiếp tục rà soát, nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ ở Việt Nam.

Một số đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước:

- Cần có chính sách hỗ trợ (miễn/giảm) phí đối với các hoạt động tuyên truyền quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin về phương thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Cần xem xét có cơ chế, chính sách khuyến khích thanh toán bằng thẻ ngân hàng: Miễn/giảm thuế đối với các giao dịch thanh toán qua POS; miễn thuế nhập khẩu các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động thanh toán thẻ ngân hàng.

- Cần có cơ chế, chế tài buộc các đơn vị bán hàng và cung cấp dịch vụ phải sử dụng POS trong hoạt động thanh toán.

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Theo Văn Thanh
SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên