TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo lãnh tín dụng sẽ giảm dần sự hỗ trợ của nhà nước

09-02-2010 - 08:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Bảo lãnh tín dụng sẽ giảm dần sự hỗ trợ của nhà nước

Bảo lãnh tín dụngsẽ vận hành theo cơ chế thị trường, tức là cả 3 bên gồm VDB - NHTM - doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong việc chia sẻ rủi ro, cũng như quyền lợi...

Bộ Tài chính đã bắt đầu xây dựng văn bản mới nhằm thay thế Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg và Quyết định số 60/2009/QĐ-TTg về Quy chế Bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của ngân hàng thương mại (NHTM).

Theo Quyết định 14/2009/QĐ - TTg, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) có nghĩa vụ thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng hoặc sử dụng tối đa 1.000 lao động vay vốn của NHTM để thực hiện dự án đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh (vay vốn đầu tư tài sản cố định) và phương án sản xuất - kinh doanh (vay vốn lưu động).

Để được VDB bảo lãnh, doanh nghiệp chỉ cần chứng minh dự án đầu tư hoặc phương án sản xuất - kinh doanh hiệu quả; không có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng (TCTD), không có nợ đọng thuế… Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có nợ quá hạn tại các TCTD hoặc nợ đọng thuế, nhưng có dự án đầu tư, phương án sản xuất - kinh doanh và cam kết trả được nợ quá hạn thì vẫn được VDB bảo lãnh vay vốn.

Theo đó, Cơ chế bảo lãnh tín dụng mới của Nhà nước sẽ được sửa theo hướng giảm dần sự hỗ trợ của Nhà nước. Bảo lãnh tín dụngsẽ vận hành theo cơ chế thị trường, tức là cả 3 bên gồm VDB - NHTM - doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong việc chia sẻ rủi ro, cũng như chia sẻ quyền lợi khi tham gia vào nghiệp vụ này.

Đồng thời, cơ chế bảo lãnh mới của Nhà nước sẽ xem xét mở rộng đối tượng được bảo lãnh tín dụng theo đúng tiêu chí phân loại doanh nghiệp: Siêu nhỏ - nhỏ - vừa được quy định cụ thể tại Nghị định 56/2009/NĐ – CP. Tuy nhiên, điều kiện để được bảo lãnh sẽ nâng lên theo nguyên tắc chỉ bảo lãnh cho các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, có khả năng trả được nợ.
 
Hạnh Lệ (theo NHNN)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên