TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu thiết lập mặt bằng lãi suất mới

22-10-2008 - 07:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Bắt đầu thiết lập mặt bằng lãi suất mới

Mức trần huy động khoảng 17-18%/năm trước đó được thay thế bằng mức trên dưới 15-16%/năm.

Lãi suất huy động đang thay đổi từng giờ

Với quyết định vừa qua của NHNN, khi lãi suất cơ bản giảm 1%, thì lãi suất trần cho vay và huy động giảm còn 19,5% (giảm 1,5% so với mức 21% trước đó).

Tuy nhiên, ngay ngày 21/10, mặt bằng lãi suất đã thay đổi khá nhanh. Mức trần huy động khoảng 17-18%/năm trước đó được thay thế bằng mức trên dưới 15-16%/năm.

 

Khá nhanh chân, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ban hành biểu lãi suất mới ngay từ chiều 20/10. Mức lãi suất huy động VND cao nhất tại ngân hàng này là 15,5%/năm cho các kỳ ngắn 3-12 tháng. Các kỳ hạn dài hơn, mức lãi suất chỉ còn 13,5%/năm

 

Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng công bố mức lãi suất cao nhất là 15,8% cho kỳ hạn 6 tháng, lĩnh cuối kỳ; kỳ hạn có lãi suất thấp nhất là 36 tháng 12,20%/năm. Các kỳ hạn ngắn từ 1-9 tháng lãi suất trung bình khoảng 15%/năm.

 

Theo công bố của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), từ 10 sáng 21/10 ngân hàng đã thay đổi bảng lãi suất. Mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 16,50%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3-9 tháng của ngân hàng tương ứng là  15,70%/năm, 15,80%/năm và 16%/năm.

Như vậy mức lãi suất này thấp hơn mức lãi suất trước 10h ngày 21/10 khoảng 0,5%, tùy từng kỳ hạn.

Các ngân hàng khác như SeABank, ABBANK, Techcombank, VPBank, Trust Bank, ACB, LienVietBank… cũng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động VND ngay ngày hôm nay.

Như Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), kể từ ngày 21/10, lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng này giảm 1%-1,5% so với biểu lãi suất cũ.

Theo biểu mới, ABBANK áp dụng mức lãi suất 16,5%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng, 16,75%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng, 16,4%/năm cho kỳ hạn 9 tháng và 16,3%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Các kỳ hạn từ 15 tháng trở đi mức lãi suất chỉ còn 13%/năm-12%/năm.

Còn LienVietBank sẽ giảm lãi suất huy động xuống kể từ ngày 22/10/2008, tại khu vực Hà Nội và Hậu Giang là 15,6%/năm; 15,7%/năm, 15,8%/năm; 15,85/năm tương ứng với các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh là 15,7%/năm, 15,8%/năm, 15,9%/năm và 15,95%/năm tương ứng với các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng 3 tháng và 6 tháng. 

Bắt đầu giảm lãi suất cho vay

Tuy chưa giảm lãi suất huy động trong ngày hôm nay nhưng Ngân hàng TMCP Liên Việt đã chính thức hạ lãi suất cho vay xuống còn 17%/năm.

Mức lãi suất này sẽ được áp dụng với khách hàng có nguồn tiền gửi thường xuyên tại LienVietBank, khách hàng hoạt động trong các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản, thu mua, chế biến xuất khẩu lương thực…

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng thực hiện giảm đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với hai đối tượng khách hàng truyền thống đó là Hộ sản xuất và các Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Theo đó, lãi suất cho vay nội tệ đối với các hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp xuống còn 16,5%/năm (giảm 4,5% so với đầu năm); đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu giảm xuống còn 16,8%/ năm.

Được biết, sắp tới ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cũng sẽ có những điều chỉnh về lãi suất để hỗ trợ hơn nữa hoạt động của doanh nghiệp.

Thấy gì từ tín hiệu lãi suất?

Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng giám đốc ABBANK cho rằng, các chính sách của Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã giúp thanh khoản thị trường được cải thiện, chỉ số CPI giảm liên tục qua từng tháng và chắc chắn sẽ được kiềm giữ dưới 25% cho cả năm 2008.

Do đó,  các ngân hàng đã chủ động cân đối được nguồn vốn và sử dụng vốn của mình. “Tất cả các tác nhân này đã dẫn tới lãi suất huy động giảm như là một hệ quả tất yếu. Tôi tin là sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới”-ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc LienVietBank cho biết việc nới lỏng hơn chính sách tiền tệ cũng sẽ có tác dụng tích cực trong ngắn hạn và là tín hiệu tốt đối với thị trường. Loạt chính sách này sẽ không chỉ đáp ứng đủ việc thiếu hụt vốn hiện nay của nền kinh tế mà thậm chí có thể dư vốn tạm thời.

Tuy nhiên, Ông Hưởng lưu ý cần cẩn trọng trong dài hạn vì có thể đẫn đến trường hợp phát triển nóng như thời điểm cuối năm 2007 và ảnh hưởng đến nợ xấu, giá cả thị trường năm sau. Ông Hưởng cũng dự đoán lãi suất trên thị trường Ngân hàng sẽ giảm tối thiểu 1-1,5%/năm so với cách đây một ngày.

Trả lời CafeF, TS Cao Sỹ Kiêm, chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho biết việc lãi suất cho vay sẽ hạ xuống trần 19,5%/năm là động thái tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp có thể vay với lãi suất thấp hơn hiện nay. Tuy nhiên, lãi suất này vẫn còn cao đối với nhiều doanh nghiệp.

 

Dự báo, trong những ngày tới mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng hạ dần từ cho vay đến huy động.

 

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên