TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu thu hẹp cho vay phi sản xuất

16-03-2011 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Bắt đầu thu hẹp cho vay phi sản xuất

OCB sẽ dừng hoàn toàn việc cho vay đối với bất động sản và chứng khoán, đồng thời sẽ xem xét đối với cho vay tiêu dùng trong thời gian tới.

Nguồn thu từ hoạt động tín dụng phi sản xuất đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận, song các ngân hàng vẫn phải thu hẹp việc hỗ trợ vốn cho khách hàng cá nhân.

Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), ông Trịnh Văn Tuấn cho biết, với chủ trương hạn chế tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức 20% và dần thu hẹp hỗ trợ vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, khó khăn sẽ không nhỏ với các ngân hàng nhỏ và vừa, trong đó có OCB.

Thực tế cho thấy, dư nợ tín dụng ở nhiều ngân hàng hiện không cao. Với một ngân hàng có dư nợ tín dụng năm 2010 đạt 5.000 tỷ đồng, nếu tăng trưởng thêm 20%, thì dư nợ tín dụng năm nay cũng chỉ đạt con số 7.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, nguồn thu từ hoạt động tín dụng luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn thu của các ngân hàng, thậm chí ở các ngân hàng cỡ nhỏ và vừa, tỷ lệ này lên đến 80-90%.

Ông Tuấn cho biết, để thực hiện quy định trên của Ngân hàng Nhà nước, cũng như các ngân hàng khác, OCB phải từng bước cơ cấu lại tín dụng và các khoản cho vay vào lĩnh vực phi sản xuất, nhằm đưa tỷ lệ dư nợ ở lĩnh vực này từ mức 30% hiện nay về dưới 22% tổng dư nợ của Ngân hàng trước tháng 6.

“Chúng tôi phải từng bước cơ cấu lại tăng trưởng dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất để thực hiện đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, OCB sẽ dừng hoàn toàn việc cho vay đối với bất động sản và chứng khoán, đồng thời sẽ xem xét đối với cho vay tiêu dùng trong thời gian tới”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, tính bình quân từ đầu năm 2011 đến nay, tăng trưởng dư nợ tín dụng của OCB chỉ đạt khoảng 7% so với năm trước. Tuy nhiên, với chủ trương đưa ra của Ngân hàng Nhà nước, trong kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay, OCB chỉ tập trung vốn hỗ trợ ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và cơ cấu để thu hẹp dần đối với phi sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho hay, DongA Bank cũng phải cơ cấu lại tín dụng, trong đó tập trung vốn vào sản xuất, kinh doanh và hạn chế cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất.

Hiện DongA Bank không còn cho vay chứng khoán, dù tỷ lệ dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất của Ngân hàng hiện chỉ bằng con số mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu (22%).

Còn theo Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT TrustBank, mục tiêu hạn chế tăng trưởng dư nợ tín dụng để kiểm soát lạm phát là đúng đắn. Tuy nhiên, các ngân hàng khó có thể đáp ứng kịp chủ trương giảm tỷ lệ dư nợ tín dụng vào lĩnh vực phi sản xuất trong thời gian từ nay đến tháng 6/2011, vì chỉ có 4 tháng để cơ cấu lại tín dụng và tỷ lệ này ở ngân hàng nhỏ rất cao.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng, với chủ trương giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất, nhất là bất động sản và chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng một kịch bản rõ ràng.

Theo đó, trong thời gian từ nay đến thời điểm 30/6/2011, các ngân hàng có cơ cấu tỷ trọng cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất chiếm trên 26% tổng dư nợ (24 ngân hàng) phải giảm xuống còn khoảng 22% và đến cuối năm 2011, tỷ trọng cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất của toàn ngành ngân hàng phải giảm xuống còn 16%.

Như vậy, các cá nhân có nhu cầu vay chứng khoán, bất động sản trả góp cũng như cần vốn khi có nhu cầu tiêu dùng khó có thể gõ được cửa các ngân hàng, dù lãi vay ở lĩnh vực phi sản xuất hiện khá cao, từ 19,5 đến 22%/năm.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên