TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất đồng bồi thường bảo hiểm, tại Vĩnh Phát hay VASS?

18-08-2011 - 08:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Bất đồng bồi thường bảo hiểm, tại Vĩnh Phát hay VASS?

Hàng bị cháy là bán thành phẩm hay thành phẩm, hàng đã bán hay vẫn còn lưu trong kho là một nội dung chính gây tranh cãi giữa CTCP bảo hiểm Viễn Đông (VASS) và Công ty TNHH Vĩnh Phát khi bồi thường bảo hiểm.

Vụ việc phức tạp khiến hơn một năm trôi qua mà công ty giám định bảo hiểm vẫn chưa ra được biên bản giám định để làm căn cứ bồi thường?

Từ bản hợp đồng bảo hiểm cháy

Ngày 25/6/2009, Chi nhánh VASS tại Bình Dương ký hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản với Công ty TNHH Vĩnh Phát (địa chỉ tại xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương), với số tiền bảo hiểm là trên 10,989 tỷ đồng; tài sản được bảo hiểm theo danh mục mà Vĩnh Phát cung cấp là nhà xưởng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và hàng hóa bao gồm nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm. Phí bảo hiểm là 15,659 triệu đồng, đã bao gồm VAT.

13h30 ngày 24/5/2010, anh Trần Thanh Nhựt, nhân viên quản lý công tác tại Tổ sơn bóng của Vĩnh Phát đang đứng gần máy sơn tự động thì nghe một tiếng nổ và phát hiện lửa tại buồng sấy, đã báo động cho mọi người cùng với nhân viên bảo vệ và công nhân dùng bình cứu hỏa để chữa cháy, sau đó điện báo cho Công an PCCC để hỗ trợ. Vụ cháy đã làm thiệt hại nặng khu vực nhà xưởng, máy móc thiết bị cùng một lượng lớn hàng hóa trong kho.

Ngay sau khi được thông báo, VASS đã thuê Công ty Giám định quốc tế Crawford tới giám định thiệt hại. Sau đó, VASS cho dọn dẹp hiện trường, thanh lý phế liệu, số tiền thanh lý phế liệu là 325 triệu đồng. Đồng thời, VASS tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho Vĩnh Phát là 2 tỷ đồng.

Trong khi Crawford chưa có kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vụ cháy thì một "đám cháy" khác bùng phát, thể hiện ở những công văn qua lại giữa hai bên và đơn thư mà Vĩnh Phát gửi cho Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và một số cơ quan báo chí.

Tranh chấp khó giải quyết

Tại văn bản ngày 3/6/2011 gửi Crawford, Vĩnh Phát cho biết đã nhận được bảng phương án tính toán giá trị tổn thất từ Crawford và đang xem xét đưa ra ý kiến. Tuy nhiên, khi xem sơ bộ, có hai chi tiết mà Vĩnh Phát cần Crawford điều chỉnh lại trên bảng tính.

Một là phần tổn thất nhà xưởng, ở mục quan điểm của Vĩnh Phát, Crawford cần tính toán giá trị tổn thất dựa vào hạng mục "nhà xưởng" thể hiện trên hợp đồng công trình xây dựng nhà xưởng mà Vĩnh Phát đã cung cấp. Đây cũng là hạng mục Vĩnh Phát mua bảo hiểm được thể hiện trên danh mục của hợp đồng bảo hiểm.

Hai là, hàng hóa bị cháy đều là thành phẩm, trong đó một số thành phẩm Vĩnh Phát đã bán, xuất hóa đơn VAT, nhưng vẫn ở trong kho và bị cháy hết, nên VASS phải bồi thường.

Người mua bảo hiểm nói vậy, nhưng VASS không cho là như vậy. Trong công văn báo cáo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, VASS cho rằng, mặc dù hợp đồng bảo hiểm không quy định cụ thể số tiền tạm ứng, nhưng VASS đã tạm ứng cho Vĩnh Phát 2 tỷ đồng.
 
Số tiền mà Vĩnh Phát đã nhận (tiền bán phế liệu và tạm ứng bảo hiểm) lớn hơn số tiền mà Vĩnh Phát đã mua bảo hiểm cho phần nhà xưởng (theo Hợp đồng xây dựng mà Vĩnh Phát xây dựng từ năm 2002, thì phần nhà xưởng có xưởng A và B có tổng giá trị xây cất là 1,287 tỷ đồng).

Đồng thời,VASS cho rằng, hàng bị cháy là bán thành phẩm. Căn cứ vào chức năng của Vĩnh Phát, ngành nghề hoạt động chính của công ty này là sản xuất, gia công sơn xuất khẩu quan tài, các loại gỗ gia dụng và các sản phẩm trang trí làm bằng mây, tre, lá, vải, da, nhựa, kim loại, sành sứ, kính, nên quan điểm cho rằng Vĩnh Phát chỉ là một công ty gia công là không đúng. Hợp đồng bảo hiểm cũng thể hiện ngành kinh doanh của Vĩnh Phát là sản xuất, chế biến các sản phẩm gỗ và trong danh mục hàng hóa được bảo hiểm có gỗ, ván, sơn và giấy nhám.

Một căn cứ khác để xác định bán thành phẩm và thành phẩm là các hợp đồng gia công cụ thể giữa Vĩnh Phát với các đối tác. Theo các hợp đồng này thì chỉ khi hàng hóa đã đóng gói mới được coi là thành phẩm, việc đòi bồi thường toàn bộ hàng hóa theo đơn giá của thành phẩm là bất hợp lý. Bên cạnh đó, VASS không chấp nhận bồi thường số hàng mà Vĩnh Phát đã bán, đã xuất hóa đơn VAT, vì hàng đã ra khỏi kho của người được bảo hiểm nên không thể đòi bồi thường.

VASS cho biết, theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm trong vòng 15 ngày tính từ ngày người được bảo hiểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong đó, biên bản giám định là một chứng cứ quan trọng để người bảo hiểm xem xét. Tuy nhiên, cho đến nay, đơn vị giám định chưa ra biên bản giám định xác định thiệt hại do phải xem xét kỹ lại một số vấn đề. ĐTCK sẽ tiếp tục trở lại câu chuyện này khi có thông tin tiếp theo.

Theo Nguyên Phúc

Đầu tư chứng khoán

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên