TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt GĐ kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tín dụng Agribank

14-03-2011 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Bắt GĐ kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tín dụng Agribank

Ông Đới Sỹ Thúy - Giám đốc kiêm CTHĐ tư vấn tín dụng Agribank - Chi nhánh 3 (Agribank CN3) bị bắt về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngày 12/3, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46), Công an TP HCM đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Đới Sỹ Thúy - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tín dụng NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh 3 (Agribank CN3) về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Vào khoảng tháng 4/2009, Trần Quốc Dân - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phương Uyên liên hệ với Nguyễn Hữu Long - Phó Giám đốc Agribank CN3 đề nghị giải quyết cho Công ty TNHH Xuân Lan (Công ty Xuân Lan) được vay 39 tỷ đồng. Mục đích vay là để thanh toán tiền mua căn nhà số 201 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM.

Ngày 15/4/2009, Trần Hữu Thiện, Giám đốc Công ty Xuân Lan đã ký Hợp đồng tín dụng vay của Agribank CN3 39 tỷ đồng. Tài sản thế chấp ngân hàng là giấy tờ căn nhà số 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM. Hồ sơ tín dụng này được Đới Sỹ Thúy - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tín dụng Agribank CN3 ký duyệt.

Đến tháng 5/2010, Hợp đồng tín dụng trên của Công ty Xuân Lan đã quá hạn thanh toán nợ gốc và lãi (thực tế không có khả năng thanh toán). Để xóa khoản nợ này, Trần Quốc Dân tiếp tục gặp Nguyễn Hữu Long đề nghị giúp Công ty TNHH TM DV Vận tải Trọng Bằng (Công ty Trọng Bằng) được vay 40 tỷ đồng. Số tiền vay của Công ty Trọng Bằng sẽ thu nợ cho Công ty Xuân Lan. Tài sản bảo đảm cũng chính căn nhà mà Công ty Xuân Lan thế chấp trước đó.

Nguyễn Hữu Long đồng ý giúp đỡ. Long đã chỉ đạo cho cán bộ, nhân viên dưới quyền là Đào Phương Thế và Huỳnh Trung Hiếu lập hồ sơ vay và báo cáo thẩm định đề xuất cho Công ty Trọng Bằng vay số tiền như trên. Ngày 3/6/2010, Đới Sỹ Thúy đã ký duyệt cho Công ty Trọng Bằng vay 40 tỷ đồng.

Mặc dù Hợp đồng tín dụng với Công ty Xuân Lan chưa tất toán, nhưng ngày 29/6/2010, Đới Sỹ Thúy vẫn ký văn bản gửi Văn phòng công chứng Hội nhập và Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), quận Tân Phú, thông báo giải chấp tài sản là căn nhà 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, đang được thế chấp đảm bảo nợ vay cho Công ty Xuân Lan.

Đồng thời, Đới Sỹ Thúy cũng ký đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp tài sản là căn nhà trên gửi Phòng TN-MT, quận Tân Phú. Cùng ngày, Đới Sỹ Thúy cũng ký duyệt cho rút hồ sơ thế chấp căn nhà 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, từ kho tài sản của Agribank CN3 giao cho Huỳnh Trung Hiếu đi làm thủ tục giải chấp tài sản, xóa đăng ký thế chấp và đăng ký thế chấp mới cho hợp đồng tín dụng của Công ty Trọng Bằng.

Ngày 30/6/2010, Agribank CN3 giải ngân cho Công ty Trọng Bằng vay 40 tỷ đồng, và dùng số tiền này thu nợ gốc và lãi cho hồ sơ vay của Công ty Xuân Lan. Tuy nhiên, quá trình xác minh được biết, hồ sơ căn nhà 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú do Agribank CN3 đang giữ đảm bảo là hồ sơ giả.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT đã đủ cơ sở xác định hành vi của Đới Sỹ Thúy đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo T.Hà
Công an nhân dân

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên