TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt thêm hàng loạt cán bộ ngân hàng tại ĐBSCL

07-11-2013 - 07:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Bắt thêm hàng loạt cán bộ ngân hàng tại ĐBSCL

Ngày 6-11, Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố nhiều cán bộ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Sóc Trăng...

Cùng ngày, Đó là bà Nguyễn Thị Bích Dung - Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Sóc Trăng; ông Lâm Quốc Tuấn, Trưởng phòng quan hệ khách hàng; cùng 3 cán bộ tín dụng cấp dưới của bà Dung. Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Sóc Trăng, có hai cán bộ bị khởi tố gồm: Lưu Quốc Cường (Phó giám đốc) và Lê Việt Thắng (Trưởng phòng quan hệ khách hàng).

Trước đó vào ngày 7-9, hàng lọat cán bộ của hai Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh tỉnh Sóc Trăng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sở giao dịch Hậu Giang đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra mở rộng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng cũng liên quan đến công ty Phương Nam.

Các bị can trên bị bắt hoặc khởi tố được cho là liên quan tới việc lập hồ sơ khống của bị can Mẫn - kế tóan công ty Phương Nam để rút tiền từ các ngân hàng. Gần hai năm trước khi ông Lâm Ngọc Khuân còn làm chủ tịch HĐQT công ty Phương Nam thì Mẫn đã lập khống báo cáo tài chính, xác nhận sai về tài sản thế chấp, nâng khống số lượng hàng tồn kho để làm hồ sơ vay tiền.

Bằng cách “đối xử” theo “luật ngân hàng”, các hồ sơ này cũng được các cán bộ trên cho qua, tiền được tung ra để cho thế chấp lớn hơn rất nhiều tài sản thế chấp của doanh nghiệp. Cơ quan điều tra xác định hàng tồn kho trên sổ sách trị giá trên 700 tỷ đồng nhưng thực tế hàng trong kho chỉ hơn 20 tỷ đồng. Các biên bản kiểm tra hàng hóa lưu kho nâng khống số lượng để giúp doanh nghiệp vay rất nhiều tiền là do Mẫn ký.

Sau khi công ty Phương Nam vỡ nợ, ông Khuân đã đi Mỹ, lấy lý do điều trị bệnh để không về Việt Nam khiến nhiều ngân hàng đứng ngồi không yên. Trong số 7 ngân hàng chủ nợ có hai ngân hàng nêu trên đã ngồi lại với nhau để tìm cách tái cơ cấu doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, với số nợ lên đến 1.600 tỉ đồng.

Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đọat tài sản xảy ra tại công ty Phương Nam vào cuối năm 2012. Hiện tại công ty đã được cơ cấu, tổ chức lại và đang sản xuất kinh doanh.

Theo PHƯƠNG NGUYÊN

thanhhuong

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên