TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Bẫy' tín dụng của nữ doanh nhân

12-02-2013 - 14:18 PM | Tài chính - ngân hàng

'Bẫy' tín dụng của nữ doanh nhân
Nữ doanh nhân lừa đảo Lê Thị Mai Anh

Trong vai nữ doanh nhân thành đạt, Lê Thị Mai Anh đứng ra thu nhận sổ đỏ của người dân để vay giúp tiền nhiều ngân hàng.

Công an Hà Nội vừa khởi tố vụ án, bị can, làm thủ tục truy nã đối với Lê Thị Mai Anh (52 tuổi, Phó giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Kim Ngọc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cảnh sát, tháng 4/2012, Ngân hàng Techcombank tố cáo bà Mai Anh, chiếm đoạt số tiền vay 32 tỷ đồng. Kết quả điều tra xác định, Công ty Kim Ngọc được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ năm 2009 do Trần Thanh Hằng (con dâu bà Mai Anh) làm giám đốc nhưng không có hoạt động kinh doanh. Bản thân Hằng sau này cũng thừa nhận chỉ đứng tên giám đốc công ty theo nhờ vả của mẹ chồng. Việc điều hành hoạt động của công ty do bà Mai Anh chịu trách nhiệm.

Với mục đích thành lập công ty để làm “bình phong” cho hoạt động lừa đảo, bà Mai Anh đã làm giả báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh các năm, làm giả tờ khai thuế và hóa đơn giá trị gia tăng nhằm mục đích vay vốn ngân hàng. Để được Techcombank giải ngân số tiền vay 32 tỷ đồng, bà này đã giả chữ ký của chủ sở hữu trong các hợp đồng thế chấp tài sản.

Đó chỉ là một trong nhiều vụ lừa đảo ngoạn mục mà nữ doanh nhân này thực hiện khiến nhiều gia đình điêu đứng và đang đứng trước nguy cơ mất trắng nhà khi rơi vào bẫy “tín dụng” cho vay tiền bằng thế chấp sổ đỏ mà bà Mai Anh gây ra.

Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra, 8 gia đình ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cho biết, năm 2009 - 2011, do có nhu cầu vay tiền để kinh doanh, thông qua các mối quan hệ, họ được giới thiệu gặp bà Mai Anh. Trước khi gặp bà này, các gia đình cũng đã đến ngân hàng hỏi thủ tục vay tiền bằng thế chấp sổ đỏ nhưng không thể nào đáp ứng hết các tiêu chuẩn đặt ra.

Ông Quang (phố Quán Thánh, Hà Nội) cho biết, trong lúc đang loay hoay không biết vay tiền ở đâu để kinh doanh, một người quen là cán bộ ngân hàng giới thiệu gặp bà Mai Anh. Theo giải thích thì cá nhân muốn vay tiền ngân hàng rất khó, phải thông qua doanh nghiệp như bà Mai Anh đứng ra vay hộ.

Ông Quang ký ‎vào một văn bản có tên là: “Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba để vay vốn ngân hàng”. Sau đó, ông được bà Mai Anh cho vay 850 triệu đồng. Tháng 2/2012, ông Quang nhận được thông báo của Vietinbank chi nhánh Hà Nội về việc phát mại ngôi nhà của ông. Sau đó, ông mới biết, sổ đỏ của gia đình bị bà Mai Anh thế chấp ngân hàng vay 3,9 tỷ đồng.

Các nạn nhân khác cho biết, khi vay tiền, điều kiện bà Mai Anh đưa ra rất đơn giản, chỉ cần đưa sổ đỏ làm tin hoặc đưa sổ đỏ để ngân hàng xét duyệt khoản vay. Khi đã cầm sổ đỏ, bà Mai Anh bố trí họ đến một số văn phòng công chứng để ký những giấy tờ đã được soạn thảo trước và giải thích đó chỉ là hạn mức vay. Còn gia đình muốn vay bao nhiêu phải phụ thuộc vào việc xét duyệt của ngân hàng. Thủ đoạn của bà Mai Anh là bố trí người có sổ đỏ đến ký các giấy tờ (sau này mọi người mới biết đó là hợp đồng ủy quyền, thế chấp sổ đỏ) tại các văn phòng công chứng vào thời điểm cuối giờ làm việc để giục họ phải ký nhanh, nếu không sẽ hết giờ, không hẹn được công chứng viên.

Theo tố cáo của những người bị hại, hành vi lừa đảo của bà Mai Anh có sự tiếp tay của số cán bộ ngân hàng và công chứng viên. Như khi tới các gia đình để thẩm định tài sản, cán bộ ngân hàng đi cùng bà Mai Anh không hỏi thăm, không nói mục đích nên họ lầm tưởng đó chỉ là bạn bè đi cùng. Đến khi ký hợp đồng thế chấp sổ đỏ cho bên thứ ba (là bà Mai Anh) vay tiền ngân hàng, cán bộ ngân hàng cũng không một lời giải thích. Khi họ thắc mắc và được bà Mai Anh lừa nói đó chỉ là hạn mức vay tiền, cán bộ ngân hàng có mặt tại đó không có ý kiến gì. Chính sự im lặng của cán bộ ngân hàng khiến chủ sổ đỏ chủ quan, hoàn toàn tin tưởng vào những lời giải thích của bà Mai Anh.

Tại các văn phòng công chứng cũng vậy. Cán bộ phòng công chứng không hề giải thích quyền lợi, nghĩa vụ của họ khi ký vào các bản hợp đồng ủy quyền, thế chấp sổ đỏ. Thậm chí có trường hợp bà Mai Anh cho người mạo danh ký, điểm chỉ vào hợp đồng và cán bộ công chứng vẫn xác nhận. Một điều tra viên cho hay, ước tính sơ bộ số tiền Mai Anh chiếm đoạt khoảng 70 tỷ đồng.

TheoAn ninh thế giới

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên