TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị khống chế trần cho vay 18%: Ngân hàng thu thêm phí?

20-05-2008 - 15:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị khống chế trần cho vay 18%: Ngân hàng thu thêm phí?

Trong bối cảnh LS huy động tăng, nhưng LS cho vay bị khống chế ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng có thể sẽ thu phí dịch vụ tín dụng đối với khách hàng.

Với mức lãi suất cơ bản 12%/năm áp dụng từ ngày 19/5/2008 thì mức trần lãi suất cho vay VND của các tổ chức tín dụng là 18%/năm. Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng, nhưng lãi suất cho vay bị khống chế ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng có thể sẽ thu phí dịch vụ tín dụng đối với khách hàng.

Lãi suất huy động VND cao nhất đến 18%/năm

Mặc dù là những ngân hàng đầu tiên thông báo tăng lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi suất huy động của Vietcombank, VietinBank, BIDV ở mức thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP).

Mặt bằng lãi suất huy động của các NHTM cổ phần tại TP.HCM cao hơn các NHTM cổ phần Hà Nội. Mức lãi suất cao nhất của NHTM cổ phần tại Hà Nội đến chiều hôm 19/5 là 15%/năm nhưng TP.HCM có hai NHTM cổ phần có mức lãi suất huy động cao nhất 17,15%/năm (kỳ hạn 18 tháng) và 18%/năm.
 
Nhưng nhiều khả năng số ngân hàng có mức lãi suất huy động kịch trần sẽ chỉ áp dụng tranh thủ trong vài ngày để hút tiền gửi. Nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động VND trong những ngày tới sẽ dao động quanh mức 14%-15%/năm.

Tuy không thông báo rầm rộ, nhưng lãi suất huy động USD và tiền gửi tiết kiệm bằng vàng cũng đang có xu hướng tăng khá mạnh. Lãi suất tiền gửi USD cao nhất của TP.HCM là 7,5%/năm, Hà Nội có ngân hàng đã huy động đến 8%/năm.
 
Để thu hút người dân có tâm lý muốn mua vàng tích trữ, một số NH cũng đã tăng lãi suất huy động bằng vàng lên mức 6,5%/năm.
 
Thị trường liên ngân hàng tạm ổn định

Nhu cầu và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hôm19/5 tiếp tục xu hướng giảm. Hầu hết các khoản vay có lãi suất từ 18%/năm trở xuống (giảm 8-9%/năm so với mức cao nhất của những ngày nửa đầu tháng 5/2008).

Nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng giảm có thể do tuần qua NHNN đã chào mua một số lượng khá lớn giấy tờ có giá của các ngân hàng trên thị trường mở.
 
Bên cạnh đó, do các ngân hàng dự kiến có thể huy động được tiền gửi từ tổ chức và dân cư nhờ việc tăng lãi suất huy động nên đã tạm hạn chế vay các ngân hàng khác với lãi suất cao hơn. Trong những ngày tới, xu hướng tăng/giảm lãi suất thị trường liên ngân hàng sẽ phụ thuộc nhiều vào sự tăng/giảm lượng tiền gửi từ tổ chức và dân cư.

Lãi suất cho vay bị khống chế, ngân hàng sẽ thu thêm phí

Trần lãi suất cho vay VND hiện nay là 18%/năm. Mức này khá thấp so mức 20%-22%/năm các ngân hàng đang áp dụng. Tuy nhiên, khác với lãi suất huy động, có lẽ không ngân hàng nào dám “lách” mức lãi suất trần cho vay vì liên quan đến Luật Dân sự và Quyết định 16/2008/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN.

Thời gian tới, để bù đắp một phần chi phí, ngoài lãi suất cho vay chính thức có thể các ngân hàng sẽ áp dụng các biểu phí dịch vụ tín dụng như phí thẩm định tín dụng, phí quản lý tài sản bảo đảm, phí quản lý thẻ tín dụng và các loại phí khác có liên quan đến khoản vay (nếu có).

Thu phí dịch vụ tín dụng cũng là một thông lệ của các ngân hàng trên thế giới, trước đây các ngân hàng ở Việt Nam ít áp dụng vì chỉ nguyên lãi suất cho vay đã cao, nhưng nay thì nhiều ngân hàng sẽ áp dụng thu phí dịch vụ.
 
Theo một chuyên gia ngân hàng thì nếu cộng thêm các loại phí thì lãi suất cao nhất mà khách hàng phải trả có thể đến 20%/năm.

Thực hiện cơ chế điều hành lãi suất cơ bản mới, mặc dù tình hình lãi suất kinh doanh của các ngân hàng trong thời gian tới sẽ có xu hướng ổn định nhưng theo nhận định của một số ngân hàng thì lượng tiền gửi sẽ không tăng mạnh, chủ yếu do tiền nhàn rỗi trong dân cư không còn nhiều.
 
Vì vậy, cho đến chiều hôm qua, một số NHTMCP cho biết dù nguồn vốn đã khá dư dả, mức dự trữ cao nhưng họ vẫn rất hạn chế cho vay ra vì còn phải nghe ngóng tình hình tiền gửi. Nếu tiền gửi không tăng thì các ngân hàng cũng chưa thể đẩy mạnh cho vay ra được.
 
Theo Trịnh Ngọc Lan
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên