TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết nắm bắt cơ hội kinh doanh

09-09-2014 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Bí quyết nắm bắt cơ hội kinh doanh

Thành công hay thất bại trong hoạt động kinh doanh của cá nhân hay doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sự nhạy bén, nắm bắt cơ hội đầu tư.

Tuy nhiên, đôi khi vấn đề lại xuất phát từ sự thiếu hụt về nguồn lực, mà trong đó nguồn lực tài chính đóng vai trò không nhỏ. Không ít trường hợp vì tài chính eo hẹp mà bỏ lỡ những lô hàng tốt giá rẻ hay mảnh đất vuông vắn ở vị trí đắc địa với khả năng sinh lời cao. Và lúc này bí quyết để biến cơ hội đầu tư thành hiện thực chính là huy động kịp thời nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Nhiều kênh huy động vốn để chọn lựa

Theo một nghiên cứu gần đây của ngân hàng VIB, có đến 65% khách hàng lựa chọn vay từ nguồn khác như tiền tiết kiệm, vay từ gia đình/ người quen, vay bạn bè/ đồng nghiệp hoặc bán/ cầm đồ tài sản có giá trị trước khi quyết định vay ngân hàng. Hai lý do quan trọng nhất cho lựa chọn này là thủ tục đơn giản, gọn nhẹ và nhận tiền nhanh.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy vay ngân hàng thực ra là không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ và nguồn vốn ngân hàng đã dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Ngoài ra, vay ngân hàng bạn chỉ nợ tiền thay vì phải mang món nợ “ân tình” như khi vay từ người quen và lãi suất ngân hàng thì luôn ở mức hợp lý so với cầm đồ. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thường xuyên có những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng vay. Chẳng hạn như các gói cho vay ưu đãi lãi suất 6,99%/năm, 8,99%/năm, 9,99%/năm và thời gian ưu đãi tối đa có thể lên tới 24 tháng cho khách hàng vay trung và dài hạn từ ngân hàng VIB hoặc gói cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 9,99%năm trong 6 tháng đầu cũng của ngân hàng này.

 

Ngân hàng là kênh huy động vốn hiệu quả đang được nhiều người ưu ái sử dụng 

Làm sao để vay nhanh?

Một cán bộ ngân hàng cho biết để vay ngân hàng được nhanh thì khách hàng cần có một lịch sử đi vay và trả nợ uy tín. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là những người mới đi vay lần đầu không thể vay nhanh được. Chỉ cần chứng minh cho ngân hàng thấy bạn đủ điều kiện vay, thì dù là khách hàng vay lần đầu, khoản vay của bạn cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng. Do vậy, để rút ngắn thời gian vay, khách hàng cần lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất, chuẩn bị đầy đủ các thông tin về mục đích sử dụng tiền vay, công việc hiện tại và thu nhập, nguồn tiền sẵn có, chi phí cơ hội… Các giấy tờ chứng minh thu nhập, thông tin tài sản thế chấp và giấy tờ liên quan cũng nên chuẩn bị sẵn. Lần đầu đến ngân hàng, bạn chỉ cần mang theo bộ hồ sơ photo, mỗi thứ một bản là đủ. Hoặc một số ngân hàng cũng nhận hồ sơ vay qua website. Nếu đang tham khảo thông tin tại chuyên trang tư vấn vay ngân hàng www.vaychinhdang.vib.com.vn và có sẵn file máy tính của các hồ sơ này, bạn có thể bấm vào nút “Đăng ký vay”, nhập thông tin và gửi các file này cho ngân hàng.

 

Chuyên viên VIB đang tư vấn vay cho khách hàng 

Thứ hai, chia sẻ thông tin trung thực với ngân hàng về thu nhập, nơi làm việc, mục đích sử dụng vốn… ngay từ lần đầu đến ngân hàng làm việc. Như vậy, ngân hàng sẽ có thể tư vấn chính xác cho bạn về số tiền vay và hồ sơ cần chuẩn bị. Nếu cung cấp thông tin sai lệch, đặc biệt là về thu nhập, tư vấn của chuyên viên ngân hàng sẽ bị chệch theo, đến khi làm hồ sơ, không chứng minh được thu nhập, bạn sẽ phải làm lại hồ sơ và mất thêm nhiều thời gian.

Thứ ba, khi cung cấp hồ sơ sau tư vấn, bạn cần làm đầy đủ và chính xác theo tư vấn trước đó của ngân hàng. Chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ theo tư vấn, bạn sẽ hạn chế được phát sinh bổ sung hồ sơ và rút ngắn được thời gian phê duyệt khoản vay.

Hiện nay, chuyên viên của các ngân hàng đều khá chuyên nghiệp, họ rất vui nếu được sự phối hợp từ khách hàng vay. Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể tận dụng kiến thức của họ để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh. Chẳng hạn, các chuyên viên có thể tư vấn và tính toán giúp bạn tỷ suất lợi nhuận trên mỗi đồng vốn bạn bỏ ra, tư vấn về thời gian vay vốn hợp lý, phương án kinh doanh hiệu quả …

 

Để biết thêm các hồ sơ cần chuẩn bị khi vay ngân hàng, thủ tục vay, các chương trình cho vay ưu đãi... bạn có thể truy cập chuyên trang tư vấn vay ngân hàng tại www.vaychinhdang.vib.com.vn trên máy tính cá nhân cũng như mọi thiết bị di động có kết nối internet.

 

A.D

A.D

Theo MASK Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên