TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV đề xuất Đề án Sở giao dịch Vàng quốc gia

17-03-2011 - 15:57 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV đề xuất Đề án Sở giao dịch Vàng quốc gia
Hình minh họa-Biểu đồ biến động giá vàng thế giới

Các giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh liên tục. Nếu cung cầu trên sàn không cân đối thì những lệnh chưa được khớp sẽ bị hủy.

Ngay sau khi Chính phủ yêu cầu giám sát hoạt động của việc kinh doanh vàng và tiến đến xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, nhiều đề xuất đã được đưa ra về việc hình thành một Sở giao dịch hay Trung tâm giao dịch vàng quốc gia. CafeF xin trích đăng Đề xuất của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để bạn đọc tiện tham khảo.

Đề án được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu cấu trúc thị trường vàng nội địa của các nước, vấn đề kết nối với thị trường vàng quốc tế và đặc biệt là mô hình hoạt động, quản lý của 5 Sở giao dịch vàng có doanh số lớn nhất trên thế giới gồm: COMEX (Mỹ), TOCOM (Nhật Bản), MCX (Ấn Độ), DGCX (Dubai), SGE (Trung Quốc). Đề án đặc biệt lưu ý đến SGE do bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng.

Đặc điểm chung của các Sở giao dịch vàng nêu trên là Sở giao dịch vàng duy nhất tại một quốc gia, thuộc Sở giao dịch hàng hóa hoặc tồn tại độc lập, đây là đơn vị kinh doanh độc lập về tài chính, song chịu sự giám sát chặt chẽ của NHTW.

Các Sở giao dịch không thực hiện chức năng tự doanh chỉ cung cấp địa điểm, các tiện ích và dịch vụ chính vì vậy đảm bảo minh bạch, khách quan và công bằng.

Trên cơ sở tổng hợp kinh nghiệm từ các Sở giao dịch vàng quốc tế, Đề án của BIDV đã đề xuất mô hình cho Sở giao dịch vàng Việt Nam trên tất cả các khía cạnh:

Sở hữu và quản lý: Sở giao dịch vàng quốc gia thuộc sở hữu Nhà nước. Sở giao dịch là đơn vị kinh doanh độc lập về tài chính, song Ngân hàng Nhà nước sẽ luôn giữ vai trò giám sát, quản lý về mặt vĩ mô.

Phạm vi hoạt động kinh doanh: Sở giao dịch chỉ cung cấp địa điểm, dịch vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán, và giao nhận vàng, không tham gia giao dịch trên Sàn.

Thành viên giao dịch trực tiếp tại Sàn là các ngân hàng hoặc doanh nghiệp kinh doanh vàng có uy tín và danh tiếng tốt, minh bạch trong kinh doanh. Gồm 2 loại: Tự doanh và Môi giới.

Cách thức tổ chức hoạt động giao dịch: Các doanh nghiệp vàng không đủ điều kiện là thành viên trực tiếp và người dân sẽ thông qua các thành viên môi giới của Sở để giao dịch tại Sàn.

Các lệnh giao dịch phải tập trung toàn bộ lên sàn Trung tâm, các thành viên môi giới không được tự khớp lệnh của khách hàng.

Các giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh liên tục. Nếu cung cầu trên sàn không cân đối thì những lệnh chưa được khớp sẽ bị hủy.

Ngoài những đặc điểm đó, Đề án cũng đã đề xuất các phương án về xây dựng hệ thống thanh toán, lưu trữ, vận chuyển, đảm bảo chất lượng vàng và đặc biệt là vấn đề quản lý rủi ro và đảm bảo minh bạch cho hoạt động giao dịch tại Sở.

Theo BIDV, việc thành lập một Sở giao dịch vàng duy nhất tại Việt Nam, được tổ chức và quản lý theo chuẩn mực quốc tế, đảm bảo lợi ích của các chủ thể tham gia sẽ thu hút được đông đảo các thành viên thị trường tham gia giao dịch trên sàn tập trung này và qua đó tập trung được các giao dịch vàng vào một “mặt bằng”, sẽ khắc phục được các hạn chế về quy mô hẹp hay tính thanh khoản kém của các “sàn giao dịch” vàng trước đây.

CafeF

Theo BIDV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên