TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV giảm thêm 1% lãi suất cho vay ngắn hạn

05-05-2010 - 12:31 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV giảm thêm 1% lãi suất cho vay ngắn hạn

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 13%/năm. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ 2 kể từ khi thực hiện cho vay lãi suất thỏa thuận và đúng như kêu gọi từ Hiệp hội ngân hàng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Theo đó, từ 4/5 cho vay ngắn hạn đối với các khoản vay/dự án phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận tối đa 13,0%/năm (giảm thêm 1.0%/năm so với mức đang áp dụng).

Riêng cho vay tài trợ hàng xuất khẩu, cho vay phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho vay thu mua chế biến nông thuỷ sản, gỗ, cà phê, cao su với kỳ hạn đến 6 tháng đối với các khách hàng nhóm A trở lên: tối đa 12,5%/năm đối với VND (giảm 0,5%/năm so với lãi suất hiện đang áp dụng).

Cho vay trung dài hạn đối với các khoản vay/dự án phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận tối đa 14,0%/năm (giảm 0,5%/năm so với lãi suất hiện đang áp dụng)

Trước đó, thực hiện nghị quyết số 18/2010/NQ-CP ngày 06/04/2010 của Chính phủ, Thông tư số 12/2010/TT-NHNN, từ ngày 16/04/2010, BIDV đã áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống lãi suất cho vay thỏa thuận: tối đa 14%/năm đối với ngắn hạn và 14,5%/năm đối với trung dài hạn.

Ngày 29/4/2004, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng đã có công văn số 58/CV/CQTT/VP kêu gọi các Tổ chức hội viên giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa vay được vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh.

Hiệp hội Ngân hàng hoan nghênh nhiều NHTM đã công khai mức lãi suất cho vay phổ biến hiện nay ở mức 14-14,5% cho các đối tượng kể trên. Tuy nhiên, do kinh tế thế giới chưa phục hồi mạnh, thị trường “đầu ra” của Việt Nam còn gặp khó khăn, mức lãi vay trên chưa khuyến khích được phần đông doanh nghiệp, vì vậy, đối với một số lĩnh vực Chính phủ ưu tiên phát triển trong bối cảnh hiện nay như xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn và dự án sản xuất quy mô vừa và nhỏ sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các NHTM Nhà nước đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực trên xuống tối đa là 13%/ năm, bắt đầu áp dụng kể từ ngày 01/5/2010.

V.Minh
Theo BIDV,VNBA

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên