TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV: Lãi suất ngân hàng vẫn đang cao hơn cổ tức chứng khoán

13-05-2008 - 17:49 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV: Lãi suất ngân hàng vẫn đang cao hơn cổ tức chứng khoán

Ông Hoàng Huy Hà - Phó tổng giám đốc BIDV cho rằng lãi suất huy động hiện tại là đang khá hợp lý nhưng lượng huy động không cao.

Ngày 13/05, báo giới vừa có bài trao đổi với ông Hoàng Huy Hà, phó tổng giám đốc ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV về những vấn đề xung quanh việc áp dụng lãi suất trần trong thời điểm hiện nay.

Phóng viên:  Xin ông cho biết quan điểm của ông về việc áp dụng lãi suất trần ở thời điểm hiện nay?

Ông Hoàng Huy Hà: Về trần lãi suất hiện nay đang có nhiều quan điểm khác nhau, cũng có người cho rằng không nên áp dụng mức trần này. Cá nhân tôi, tôi phải nhắc lại rằng trần lãi suất không phải bây giờ mới có mà hiệp hội đã thuận với nhau lãi suất từ nhiều năm nay (với nhiều kỳ hạn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng).
 
Trong thoả thuận trần lãi suất đó, NHTM cổ phần trước đây bao giờ cũng huy động vốn hơn ngân hàng thương mại quốc doanh là +0.5%.
 
Hiện tại khi thị phần vốn NHTM quốc doanh giảm dần từ trên 80 % xuống dưới 60 % thì rõ ràng ngân hàng thương mại cổ phần bây giờ đang lớn mạnh. Ví dụ như ACB chẳng hạn, tổng tài sản người ta đâu phải là nhỏ.

PV: Khả năng huy động vốn thời kỳ này đang rất là thấp, liệu có khả năng tăng trần không thưa ông?

Ông Hoàng Huy Hà : Thực ra lãi suất huy động vốn bây giờ có tăng hay không cũng có hai quan điểm: một quan điểm cứ tăng lên, đến lúc nào đó tự nó phải vào khuôn khổ. Thứ hai, là cứ giữ lại trần lãi suất.
 
Theo tôi, trong điều kiện bất bình thường thì phải áp dụng những giải pháp bất bình thường, nên giữ lãi suất trần ở mức hợp lý.

PV: Vậy theo ông, lãi suất bao nhiêu là hợp lý?

Hoàng Huy Hà : Hợp lý là 12 % như bây giờ, vì khi tính trần lãi suất thì phải tính đến tỷ suất lợi nhuận các doanh nghiệp làm ra bao nhiêu vì như thấy trên thị trường chứng khoán suy ra cổ tức là bao nhiêu?
 
Nếu cổ tức chia là 15% với mệnh giá hai lần thì bản chất cổ tức đạt được là 6%. Nếu so với gửi tiền tiết kiệm là 12% thì gửi tiền tiết kiệm so với cổ tức được trả là gấp đôi.
 
Nếu lãi suất trần gia tăng thì đương nhiên lãi suất cho vay gia tăng. Vậy các doanh nghiệp có chịu nổi khi lãi suất gia tăng làm chi phí đầu vào gia tăng, mặt bằng giá đã tăng rồi, chi phí đầu vào tiếp tục tăng nữa thì liệu các doanh nghiệp có chịu nổi không?

PV: Xin ông cho biết khi lãi suất huy động là 12 % thì lãi suất cho vay tại BIDV là bao nhiêu?

Ông Hoàng Huy Hà : Lãi suất cho vay được áp dụng khác nhau ở từng ngân hàng. Như BIDV trước đây cam kết tối đa là 14, 75 % với trần là 11%. Khi trần huy động là 12% thì huy động sẽ gia tăng tương ứng.

PV: Khả năng vay của các doanh nghiệp đối với ngân hàng sau khi lãi suất cho vay tăng ở mức thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Huy Hà : Hiện nay các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tín dụng cao. Trong bốn tháng đầu năm tại BIDV, khối lượng đã tăng 15 nghìn tỷ, tốc độ tăng trưởng cỡ 12%. So với tốc độ tín dụng chung bình quân của toàn hệ thống, khoảng 15 đến 20 % thì vẫn tương đối thấp.

PV: Vậy kể cả lãi suất trần tăng 12 % thì theo phản ánh gần đây vốn vẫn chạy “lòng vòng” chứ không đổ vào ngân hàng. Ông có xác nhận gì về điều này?

Ông Hoàng Huy Hà : Đó chỉ là quan điểm của người nào đó chứ ngân hàng chúng tôi vẫn tăng trưởng 6%. Việc trần huy động tăng 12 % thực ra chỉ trong hộ lớn nào đó chứ dân cư tăng bình thường.

PV: Vừa qua việc các tập đoàn thành lập ngân hàng bị phản đối nhiều. Ý  kiến của ông về vấn đề này?

Ông Hoàng Huy Hà : Tập đoàn thành lập ngân hàng thì chính phủ đã có ý kiến. Còn các ngân hàng thành lập ngân hàng thì bình thường. Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo là sẽ thực hiện thí điểm.

 

Vũ Minh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên