TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV phối hợp 7 ngân hàng ký kết triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà

11-06-2014 - 19:26 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV phối hợp 7 ngân hàng ký kết triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà

Đã có 4 chuỗi liên kết được ký kết với tổng mức đầu tư là 7.778 tỷ, các ngân hàng tham gia đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các chủ thể tham gia dự án với tổng số tiền 6.149 tỷ đồng.

Ngày 11/06/2014, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV đã tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của Ngân hàng nhà nước.

Tham dự chương trình ký kết có đại diện lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Bất động sản, đại diện 7 ngân hàng tham gia triển khai thí điểm đề án là Agribank, Vietinbank, Vietcombank, VNCB, SHB, Lienvietpostbank, MHB.

Gói sản phẩm liên kết 4 nhà bao gồm Ngân hàng – chủ đầu tư – Nhà thầu – Nhà cung cấp vật liệu xây dựng vốn đã được BIDV đưa ra sáng kiến và triển khai thực hiện từ năm 2012. Tính đến 31/5/2014, BIDV đã ký kết hợp đồng tài trợ cho 11 dự án theo cơ chế sản phẩm tín dụng 4 nhà trong lĩnh vực BĐS, giao thông, với số tiền cam kết là 16.200 tỷ đồng, trong đó số tiền đã giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng.

Trong tình hình thị trường BĐS khó khăn như hiện nay và trong bối cảnh các nhà thầu, nhà cung cấp VLXD có mối quan hệ tín dụng không chỉ với một ngân hàng, từ những kết quả mà BIDV đạt được trong gói sản phẩm nói trên, Đề án liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng đã được NHNN cho ra đời với sự tham gia của nhiều ngân hàng khác.

Mục tiêu của Đề án là tạo sự công khai minh bạch trên thị trường xây dựng, góp phần thúc đẩy các giao dịch kinh tế trong hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh BDS, tạo dựng cơ chế luân chuyển dòng vốn thông suốt, kịp thời, đúng đối tượng, đúng tiến độ thi công công trình từ chủ đầu tư đến nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng giúp tiết kiệm chi phí giảm bớt tồn kho và bảo đảm giám sát dòng tiền cho vay hiệu quả. Nhờ vậy cải thiện chất lượng tín dụng giảm bớt nợ xấu cho ngân hàng

Để cụ thể hóa nội dung Đề án và triển khai sản phẩm tín dụng liên kết bốn nhà vào thực tiễn, các ngân hàng đã ký kết các hợp đồng liên kết như sau:

Chuỗi liên kết 1: BIDV là đầu mối triển khai DA khu công viên văn hóa vui chơi giải trí phía Đông Nam đài tưởng niệm (thành phố Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 2.100 tỷ. BIDV ký hợp đồng tài trợ vốn cho chủ đầu tư số tiền là 1.444 tỷ đồng. Trong đó, BIDV là NH tài trợ cho chủ đầu tư, Vietcombank là NH phục vụ nhà thầu và Agribank là NH phục vụ nhà cung vấp VLXD.

Chuỗi liên kết 2: BIDV đầu mối triển khai DA BOT mở rộng QL14 đoạn Pleiku Km1610 – cầu 110 Km1667+570 tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư 1.776 tỷ. Trong đó, BIDV ký hợp đồng tài trợ chủ đầu tư 1.360 tỷ.

Chuỗi liên kết 3: SHB là đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn DA BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ Km947 – Km 987 qua tỉnh Quảng Nam. SHB là NH phục vụ nhà đầu tư và Agribank là NH phục vụ nhà thầu. DA này có tổng mức đầu tư 1.258 tỷ, SHB ký hợp đồng tài trợ 1.006 tỷ.

Chuỗi liên kết 4: Vietinbank là đầu mối khỏi tạo chuỗi liên kết ngắn DA BOT mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Khánh Hòa. Vietinbank là NH phục vụ nhà đầu tư và BIDV Tây Hà Nội là NH phục vụ nhà thầu. DA này có tổng mức đầu tư 2.644 tỷ , Vietinbank ký tài trợ số tiền 2.339 tỷ đồng.


Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên