TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biện pháp kết nối đồng bộ hệ thống thẻ ATM

12-09-2010 - 18:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Biện pháp kết nối đồng bộ hệ thống thẻ ATM

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa giao NHNN sớm có biện pháp để đảm bảo khả năng mỗi thẻ thanh toán đều có thể sử dụng tại hầu hết các máy ATM, thiết bị POS.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sớm có biện pháp thực hiện việc thống nhất mạng lưới các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo khả năng mỗi thẻ thanh toán đều có thể sử dụng tại hầu hết các máy ATM, thiết bị POS.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý triển khai biện pháp để thẻ của các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước (NSNN) có thể được sử dụng thuận tiện trong hoạt động thanh toán mua hàng hóa, dịch vụ.

Để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng, tạo thêm lòng tin của người dân đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN cần ban hành các qui định cụ thể về trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đối với chủ thẻ.

Đồng thời, Bộ Tài chính phải xây dựng, ban hành chính sách miễn giảm thuế và phí phù hợp để khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán bằng thẻ, giảm hoạt động thanh toán bằng tiền mặt. Bộ cũng cần chỉ đạo Kho Bạc Nhà nước tăng cường phối hợp với NHNN trong việc phát triển hoạt động thanh toán sử dụng thẻ tại các địa bàn đã có điều kiện về cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền về chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, lợi ích của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, quyền lợi chính đáng của người sử dụng, trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Công tác tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước sẽ được tiến hành vào cuối năm 2010.

Cần hoàn thiện dịch vụ thanh toán điện tử

Theo thống kê của NHNN cho thấy, giai đoạn I (từ ngày 1/1/2008 đến hết ngày 31/12/2008) thực hiện Chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước đã vượt mức về phạm vi địa bàn và lộ trình thực hiện.

So với năm 2007, số máy giao dịch tự động (ATM) hiện tăng 58%, số máy chấp nhận thẻ (POS) tăng 34,9%. Chất lượng dịch vụ thanh toán của các ngân hàng được cải thiện và từng bước nâng cao. Các ngân hàng thành viên thuộc hệ thống Smartlink và Banknetvn đã kết nối thành công mạng ATM, tạo điều kiện thuận lợi khi sử dụng thẻ cho khách hàng.

Thực hiện giai đoạn 2 Chỉ thị 20/2007/CT-TTg, theo thống kê của các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, 6 tháng đầu năm 2009, số người được trả lương qua tài khoản đạt 1.315.779 người (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2008); có 4 tỉnh (Bình Dương, Khánh Hòa, Kon Tum, Nam Định) đạt 100%; 24/63 tỉnh, thành phố đạt trên 50% số đơn vị hưởng lương ngân sách nhà nước đã thực hiện trả lương qua tài khoản. Tính đến cuối tháng 6/2009, số máy ATM đạt 8.900 chiếc, tăng 1.230 chiếc (tăng 16%) so với thời điểm cuối năm 2008; thiết bị POS đạt 26.183 máy, tăng 1.271 máy (tăng 5%).

Được biết, để mỗi thẻ thanh toán có thể sử dụng tại hầu hết các máy ATM, NHNN đã triển khai dự án thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH). Giai đoạn I của Dự án này đã được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2002. Trong giai đoạn I, Hệ thống cung cấp hạ tầng thanh toán điện tử trực tuyến với phạm vi triển khai trên 5 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Từ ngày 18/11/2008, hệ thống TTĐTLNH giai đoạn 2 đã được vận hành chính thức với dung lượng xử lý lên đến 2 triệu giao dịch/ngày, góp phần mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động thanh toán, chu chuyển vốn của nền kinh tế.

Đến nay, hệ thống TTĐTLNH đã có sự tham gia của 443 đơn vị thuộc 83 ngân hàng thành viên; lượng giao dịch trung bình từ 35.000 - 45.000 giao dịch/ngày và đang tiếp tục gia tăng.

NHNN cho biết, thời gian tới, các công ty làm dịch vụ ngân hàng sẽ thực hiện kết nối trung gian các dịch vụ hỗ trợ thanh toán giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với người sử dụng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy dịch vụ thanh toán điện tử được hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Theo Chinhphu.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên