TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến vàng thành vốn...

03-05-2010 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Biến vàng thành vốn...

Chẳng có gì khó khăn khi người dân chuyển 5-10 lượng vàng thành tiền để sản xuất kinh doanh.

Thế nhưng việc biến một phần của hàng trăm tấn vàng đang nằm bất động trong dân thành vốn cho nền kinh tế là vấn đề không đơn giản.

Theo ước tính của giới kinh doanh vàng, hiện số vàng người dân tích trữ khoảng 500 tấn, tương đương 20 tỉ USD - một con số không nhỏ so với doanh số xuất khẩu hằng năm của nước ta. Nhiều ý kiến cho rằng số tiền này không tham gia lưu thông sẽ lãng phí tài nguyên vốn. Một số chuyên gia đề xuất Chính phủ phát hành trái phiếu bằng vàng để huy động vốn nhưng xem ra rất khó thực hiện.

Nhà nước sẽ giao cho bộ, ngành nào kinh doanh có lãi số vàng huy động để chi trả lãi suất cho người dân? Các bộ công thương, Kế hoạch và Đầu tư... xem ra ngoài vùng phủ sóng mảng kinh doanh vàng. Còn Ngân hàng (NH) Nhà nước chỉ có chức năng quản lý xuất nhập khẩu vàng. NH Phát triển VN (NH của Chính phủ) gần như không có khả năng kinh doanh vàng.

Một số chuyên gia cũng đưa ra giải pháp NH thương mại phát hành chứng chỉ bằng vàng (giấy tờ có giá bằng vàng). Khi giá vàng tăng hay giảm, giá trị của chứng chỉ vàng sẽ tăng, giảm theo. Người dân giao dịch chứng chỉ vàng với nhau hoặc mua – bán với NH. Khi đó, NH sẽ tránh được áp lực rút vàng, mạnh dạn chuyển vàng thành tiền để kinh doanh. Tuy nhiên, giải pháp này không khả thi vì giá vàng biến động khó lường, NH không dám chuyển vàng thành tiền.

Mặt khác, các NH phải hoàn tất việc đóng tài khoản giao dịch vàng nước ngoài trước ngày 30-6; cánh cửa xuất nhập khẩu vàng đóng, mở không rõ ràng nên khi giá vàng trong nước thấp hơn thế giới và ngược lại, hoạt động mua - bán vàng với nước ngoài không diễn ra. NH không biết lấy gì để trả lãi suất cho chứng chỉ vàng.

Để huy động và chuyển số vàng của dân thành vốn cho nền kinh tế, các cơ quan quản lý phải tính đến đầu ra của vàng. Trước mắt, rà soát lại hoạt động kinh doanh vàng của từng NH, nối lại giao dịch vàng của các NH với thị trường quốc tế, hoạt động nhập khẩu vàng cần linh hoạt, phù hợp với biến động thị trường; đặc biệt quy chế giao dịch vàng phải sớm thành hiện thực. Có thể nghiên cứu phát hành trái phiếu bằng vàng; hoặc cho phép các NH khác có thế mạnh kinh doanh vàng phát hành chứng chỉ vàng tùy theo năng lực kinh doanh của mỗi NH.

Theo Châu Thy
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên