tin mới
X
+
-

Biểu đồ lãi suất: Đáng lẽ cong, sao lại thẳng?

Biểu đồ lãi suất huy động đang có xu hướng đi ngang, thay vì cong lên như nguyên lý huy động càng dài thì lãi suất càng cao.

Ngắn”,“dài” đều như nhau

Kể từ khi Chínhphủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suấtVND theo xu hướng giảm dần, hiện tại, các ngân hàng đãcam kết giữ lãi suất huy động ở mức 11,2%/năm.

Thống kê củaNgân hàng Nhà nước cho thấy, trong 3 tuần gần đây, lãisuất huy động nhóm ngân hàng thương mại nhà nước vànhóm ngân hàng thương mại cổ phần tương đối giốngnhau. Cụ thể, lãi suất huy động 3 tháng là 11% -11,2%/năm; 6 tháng: 11% - 11,2%/năm; trên 12 tháng: 10,5% -11,2%/năm.

Nhìn vào các consố trên, có thể thấy đường cong lãi suất huy độngđang có xu hướng đi ngang thay vì cong lên như nguyên lý“huy động càng dài thì lãi suất càng cao”.

Nhìn nhận vấn đề này, đã có một vài lo ngại và liên tưởng đếndiễn biến lãi suất của năm 2008. Thời điểm đó, lạmphát phi mã trên 20% nên Ngân hàng Nhà nước buộc phảithi hành chính sách thắt chặt tiền tệ: nâng lãi suấttái cấp vốn, tái chiết khấu, rút tiền gửi kho bạc,yêu cầu mua tín phiếu bắt buộc. Chính sách này cộngvới yếu tố cân đối nguồn vốn không tốt ở các ngânhàng, đã đẩy họ vào tình thế bất ổn thanh khoản.

Tuy nhiên, so sánhvới thời điểm hiện nay, một cán bộ Ban Kinh doanh nguồnvốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) nói: “Xuhướng biểu đồ lãi suất đi thẳng là chuyện bìnhthường trên thị trường, không thể nói rằng, cứ“thẳng” là bất hợp lý và có dấu hiệu đe dọathanh khoản”.

Theo ông này,thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện rất tốt, hầunhư ngân hàng nào cũng dư nguồn vốn khả dụng và bằngchứng là doanh số giao dịch liên ngân hàng tuần sau giảmhơn tuần trước và lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trởlên cũng giảm theo.

Vậy vì sao biểuđồ lãi suất lại đi thẳng thay vì cong lên như nguyênlý? Một chuyên gia của Hiệp hội ngân hàng cho rằng, cácngân hàng vẫn duy trì lãi suất trung dài hạn tương đươnglãi suất ngắn hạn là bởi tỷ trọng nguồn vốn trungdài hạn ở các ngân hàng vẫn còn thấp nên họ vẫn đểlãi suất ở mức đó để tiếp tục thu hút tiền gửi.

Ngoài ra, do vướng phải “trần cam kết” (các ngân hàngđang cam kết lãi suất huy động ở mức 11,2%/năm) thì cómuốn nâng lãi suất trung dài hạn cũng khó.

Chưa kể, mặcdù nền kinh tế đã sáng sủa hơn nhưng thị trường hànghóa xuất khẩu vẫn chưa tốt hơn do châu Âu đang lún sâuvào khủng hoảng nợ, thị trường Mỹ chưa phục hồinên doanh nghiệp chưa muốn vay kỳ hạn dài để mở rộngsản xuất kinh doanh và cầu vốn trung dài hạn ở cácngân hàng chưa trở lại nhịp độ quen thuộc của 3 - 4năm trước đây.

Điểm tựalãi suất ở đâu?

Đồng quan điểmtrên, ông Phan Đào Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng BảoViệt (BaoViet Bank) cho rằng, không phải bao giờ lãi suấttrung dài hạn cũng phải cao hơn lãi suất ngắn hạn chúngở mức nào là do hai yếu tố kiểm soát CPI và mức lãisuất trái phiếu Chính phủ quyết định.

Theo ông Vũ, hiệntại, Trung Quốc, Mỹ hay châu Âu vẫn tiếp tục duy trìchính sách lãi suất thấp ở mức 5%/ năm, thậm chí vàiphần trăm/năm nhằm khơi thông tín dụng, kích thích doanhnghiệp khôi phục sản xuất.

Trái lại, ở Việt Nam vớimức lãi suất huy động 11,2%/năm vẫn bị coi là cao. Vìthế, kỳ vọng của thị trường, đặc biệt là củadoanh nghiệp vay vốn vẫn mong muốn lãi suất thấp hơnnữa. Tuy nhiên, để làm được điều này thì trướchết, Nhà nước phải kiểm soát được lạm phát ở mứcđể người gửi tiền được lợi.

Ông Vũ nói: “Lãisuất luôn phụ thuộc vào kiểm soát lạm phát, nếu lạmphát ở xu hướng thấp thì lãi suất thị trường sẽ ởmức thấp bởi sự biến động của chúng luôn phụ thuộcvào việc biễn thiên của lạm phát”.

Nhìn lại diễnbiến năm 2008, sẽ thấy rất rõ: khi lạm phát tăng cao,buộc Ngân hàng Nhà nước phải thực thi chính sách thắtchặt tiền tệ, dẫn đến các ngân hàng thương mạithiếu thanh khoản buộc phải huy động ở thị trường 1và thị trường 2 để bù đắp và thực hiện các cam kếttài chính với khách hàng. Tất nhiên, ngân hàng phải chấpnhận duy trì lãi suất ở mức độ tiệm cận với thựcdương thì người gửi tiền mới chịu gửi.

Liên quan tớimối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ và lãisuất thị trường, có thể thấy, năm 2009 là năm khôngthành công của trái phiếu Chính phủ khi phần lớn cácđợt phát hành đều trong tình trạng ế ẩm.

Tuy nhiên,từ đầu năm 2010 đến nay, lại được mùa trái phiếuChính phủ. Năm nay, VDB dự kiến phát hành 60 nghìn tỷđồng, Kho bạc dự kiến phát hành khoảng 60 nghìn tỷđồng và đến nay, cả hai đơn vị này đã hoàn thành ítnhất 50% kế hoạch.

Trong vòng 2 thánggần đây, lãi suất trái phiếu Chính phủ 5 năm từ mức12,3%/năm đã hạ xuống 11,3%/năm và gần đây là10,3%/năm. Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm QuốcThanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) nói:“Nên coi lãi suất trái phiếu Chính phủ là điểm tựavà định hướng cho lãi suất thị trường”.

Thực tế, mứcdao động lãi suất trái phiếu Chính phủ trong hai thángqua từ 12,3% - 11,3% - 10,3% cho thấy, khi đi vay nợ ngườidân, Chính phủ đã bám sát hơn với thị trường. Hơnnữa, một phần “đầu ra” của ngân hàng là trái phiếuChính phủ, nếu ngân hàng mua với mức 10,3%/năm trong vòng5 năm thì đầu vào của ngân hàng phải thấp hơn mứcnày.

Vậy nên, nếuChính phủ muốn lãi đường cong lãi suất ổn định vàtrở thành mạch máu cho nền kinh tế thì lãi suất tráiphiếu Chính phủ phải hợp lý. Sự hợp lý này khôngnhững tạo nên ổn định vĩ mô mà còn đảm bảo lợiích cho các bên tham gia vào thị trường.

TheoNguyễn Hoài
VnEconomy

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung