TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Động thái hạ bậc của Moody's củng cố quyết tâm dọn sạch hệ thống ngân hàng

05-10-2012 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Bloomberg: Động thái hạ bậc của Moody's củng cố quyết tâm dọn sạch hệ thống ngân hàng

Sau khi đã kiềm chế lạm phát thành công và ổn định đồng nội tệ, Việt Nam chuyển hướng tập trung sang các ngân hàng thiếu vốn – yếu tố kéo lùi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tháng 11/2011, Chính phủ đã cam kết sẽ tập trung tái cơ cấu đầu tư công, khu vực tài chính và các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, sau 1 năm với rất ít tiến triển, ngày 28/9, Moody’s đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam xuống B2, ngang bằng với Campuchia và thấp hơn 5 bậc so với Indonesia. Đây cũng là lần hạ bậc đầu tiên kể từ năm 2010. 

“Đây là 1 hồi chuông thức tỉnh”, Gene Davis, giám đốc của Finansa Pcl, công ty có trụ sở tại Bangkok và đang quản lý quỹ trị giá 5 triệu USD có hoạt động tại Việt Nam và đã đầu tư vào Việt Nam kể từ năm 1991, nhận định. 

Theo Matt Hildebrandt, chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Chase chi nhánh Singapore, việc chậm trễ trong việc dọn sạch hệ thống ngân hàng có thể khiến nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng chậm trong vòng 5 đến 10 năm tới. Đây cũng chính là yếu kém khiến Việt Nam bị Moody’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm tuần trước.

Nền kinh tế hiện đang tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 1999 sau nhiều năm các ngân hàng bùng nổ tín dụng mà không được kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam hiện đang ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Hildebrandt, môi trường vĩ mô của Việt Nam đã ổn định hơn nhiều so với 18 tháng trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2, tức là trong vài năm tới, các ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước cần phải tái cơ cấu. 

Chính phủ đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng 5,2% trong năm 2012 và đây cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 1999. Đồng thời, năm 2012 cũng sẽ đánh dấu thời kỳ tăng trưởng dưới 7% dài nhất kể từ khi đất nước thực hiện mở cửa và bắt đầu công cuộc Đổi mới vào năm 1986 đến nay. 

Tuy nhiên, theo Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng tại World Bank chi nhánh Việt Nam, chỉ đến khi Việt Nam có thể triển khai xuất sắc chương trình tái cơ cấu và niềm tin của nhà đầu tư phục hồi, tăng trưởng kinh tế Việt Nam mới có thể trở lại mức trên 7%. 

Tăng trưởng kinh tế sụt giảm cũng là 1 trong số những nguyên nhân khiến chỉ số VNIndex sụt giảm 21% kể từ khi đạt mốc cao nhất trong năm vào ngày 8/5. Thị trường giảm điểm nhanh chóng sau vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ hôm 20/8. 

Chính phủ cũng đang có kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài để có thể hỗ trợ thị trường. Theo đó, số lượng cổ phần tối đa mà các công ty nước ngoài được phép nắm giữ tại công ty môi giới và 1 vài công ty liên doanh sẽ được tăng từ 49 lên 100%. 

Tình hình thanh khoản của các ngân hàng cũng đã được cải thiện. Tính đến ngày 31/8, tổng lượng tiền gửi đã tăng thêm 11,2%. Theo dữ liệu của Bloomberg, lãi suất tiền gửi qua đêm liên ngân hàng đã giảm xuống còn 2,41%. Trước đó, lãi suất này đã lập đỉnh 12,7% vào hôm 30/1. 

Ông Nguyễn Tấn Thắng,  Giám đốc Nghiên cứu thị trường trái phiếu CTCK TP. HCM (HSC), thay vì tăng cho vay, các ngân hàng đã bỏ tiền mặt mua trái phiếu. Nhìn chung, thanh khoản của cả hệ thống vẫn tốt. 

Bloomberg cũng trích dẫn số liệu cho thấy lợi suất trái phiếu chính phủ chỉ thay đổi nhẹ sau quyết định hạ bậc của Moody’s. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm tăng thêm 2 điểm cơ bản, lên 10,15%. 

Theo Edwin Gutierrez, người quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Aberdeen và cũng là người đang quản lý khối lượng trái phiếu của các thị trường mới nổi (trong đó có Việt Nam) trị giá 9 tỷ USD, nếu như giá trái phiếu sụt giảm mạnh sau động thái của Moody’s, công ty của ông sẽ coi đó là 1 cơ hội để mua vào. 

Ông cũng cho rằng thách thức mà khu vực ngân hàng Việt Nam gặp phải là khá lớn. Theo ông, quá trình giải quyết nợ xấu vẫn khá chậm. Thêm vào đó, con số cụ thể về số tiền cần thiết để giải quyết tận gốc vấn đề của ngành ngân hàng có thể sẽ chưa được đưa ra cho đến năm 2013 hoặc 2014. 

Trong 1 tài liệu nghiên cứu được trường kinh doanh Harvard Kennedy School thực hiện tại thành phố Hồ Chính Minh, các ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước thường phải chịu những áp lực và phải dành ưu đãi cho các doanh nghiệp nhà nước. 

Theo Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Mizuho, chính phủ đang thực sự quan tâm đến việc dọn sạch ngân hàng. Tuy nhiên, mối quan hệ gián tiếp giữa các ngân hàng và các công ty nhà nước đang khiến việc này trở nên rất khó khăn.

Việt Nam cũng không phải là nước duy nhất trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng triển vọng tăng trưởng kinh tế suy yếu. Hôm nay, NHTW Nhật Bản cũng sẽ có cuộc họp xem xét có nên thực hiện thêm các biện pháp tăng trưởng kích thích kinh tế hay không. 

Trong cùng khu vực Đông Nam Á, Malaysia đưa ra dự báo xuất khẩu sẽ suy giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên