TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ tài chính bác đề nghị của doanh nghiệp xuất khẩu vàng không qua giám định

16-02-2012 - 12:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Bộ tài chính bác đề nghị của doanh nghiệp xuất khẩu vàng không qua giám định

Với lý do đảm bảo tiến độ và chất lượng, một doanh nghiệp sản xuất nữ trang vừa đề xuất với Bộ Tài chính được xuất khẩu sản phẩm vàng mà không phải giám định. Tuy nhiên, đề xuất bị từ chối.

Bộ Tài chính vừa tiếp nhận kiến nghị của Công ty Nữ trang D & Q (doanh nghiệp sản xuất trang sức 100% vốn nước ngoài) về việc được miễn giám định đối với các sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp. Theo đó, D & Q cam kết chỉ sản xuất và xuất khẩu đồ kim hoàn có hàm lượng vàng 24K từ 75% trở xuống (theo quy định được miễn thuế xuất khẩu). Doanh nghiệp cũng đảm bảo đóng tên chất liệu và tuổi vàng trên toàn bộ các lô hàng xuất khẩu.

Theo phản ánh của D & Q thì do đặc điểm của việc xuất khẩu nữ trang, doanh nghiệp chỉ có 2 ngày đề giao hàng. Trong khi việc giám định và khai báo hải quan mất 2 - 3 ngày. Ngoài ra, việc vận chuyển hàng đi giám định có thể gây trầy xước, giảm chất lượng, mất an toàn và tăng chi phí. Do vậy doanh nghiệp đề xuất được “bỏ qua” khâu giám định và cam kết chịu trách nhiệm nếu có gian lận xảy ra.

Tuy vậy, theo ý kiến của Vụ Chính sách thuế, chênh lệch thuế giữa các mặt hàng nữ trang có tuổi vàng khác nhau hiện rất lớn: Trong khi loại có hàm lượng dưới 80% được miễn thuế thì loại tinh khiết hơn bị áp thuế 10%. Do đó việc giám định chất lượng vàng là cần thiết để áp thuế xuất khẩu.

“Ngoài ra, trong năm 2011, đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp xuất một khối lượng vàng trang sức rất lớn (với thuế suất 0%) và tạo ra cơn sốt vàng trong nước. Do đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám định các mặt hàng nữ trang xuất khẩu”, đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết. Do vậy, Bộ Tài chính đã không chấp thuận đề xuất nêu trên và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình kiểm tra, giám định cũng như nộp thuế đối với sản phẩm.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên