TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: Điều chỉnh giá phải linh hoạt, đúng thời điểm và liều lượng hơp lý

22-08-2011 - 17:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: Điều chỉnh giá phải linh hoạt, đúng thời điểm và liều lượng hơp lý

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính nghiên cứu, đưa nội dung thanh tra về giá (xăng dầu, điện…) vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2012 của Bộ Tài chính.

Tóm tắt:
  • Rà soát kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá và công khai, minh bạch giá, phương pháp, thông số, dữ liệu tính toán giá đối với những mặt hàng Nhà nước độc quyền, những mặt hàng nhạy cảm
  • Thứ trưởng Trần Văn Hiếu sẽ chỉ đạo tổ chức một số đoàn kiểm tra về giá tại các tỉnh, thành phố lớn.Kết quả kiểm tra, thanh tra phải được công bố công khai để giám sát.
  • Đối với giá điện, khi tính toán giá điện, ngoài những yếu tố làm tăng giá thì phải lưu ý tính cả đến những yếu tố làm giảm giá
  • Về vấn đề điều hành giá xăng dầu, điện, Cục Quản lý giá sẽ nghiên cứu, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản điều hành giá các mặt hàng này.  
 
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo trong công tác điều hành giá. Theo đó kiên trì nguyên tắc giá thị trường, đối với một số mặt hàng nhạy cảm, có ảnh hưởng đến an sinh xã hội như điện, xăng dầu thì việc điều hành giá phải linh hoạt, theo thời điểm, liều lượng hợp lý để đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát và an sinh xã hội.

Cần rà soát kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá và công khai, minh bạch giá, phương pháp, thông số, dữ liệu tính toán giá đối với những mặt hàng Nhà nước độc quyền, những mặt hàng nhạy cảm như điện, xăng dầu, sắt thép, dịch vụ cảng biển, giá lương thực, thuốc, sữa, học phí viện phí…

Cục Quản lý giá chủ động nghiên cứu kinh nghiệm quản lý và điều hành giá của các nước trong khu vực và trên thế giới, nhất là những quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Trung Quốc …để tham mưu cho Bộ.

Bộ trưởng yêu cầu Cục quản lý giá bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Tài chính đã ban hành để thực hiện, trong đó lưu ý tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về giá của Nhà nước

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu sẽ chỉ đạo tổ chức một số đoàn kiểm tra về giá tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, tp.Hồ Chí Minh, Đà Nắng, Cần Thơ…Kết quả kiểm tra, thanh tra phải được công bố công khai để giám sát.

Về vấn đề điều hành giá xăng dầu, điện, Cục Quản lý giá sẽ nghiên cứu, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản điều hành giá các mặt hàng này. Trong các phương án về điều hành giá phải nêu rõ nguồn số liệu được sử dụng để tính toán, Cục Quản lý giá thẩm định và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu.

Đối với giá điện, khi tính toán giá điện, ngoài những yếu tố làm tăng giá thì phải lưu ý tính cả đến những yếu tố làm tăng giá thì phải lưu ý tính đến những yếu tố làm giảm giá như: hao phí điện năng; kiểm soát chi phí của các đơn vị bán điện cho EVN; tiết giảm giá thành, vật tư thu hồi trong quá trình sản xuất và thanh lý tài sản của ngành điện; doanh thu cho thuê cột điện; nhượng bán, thanh lý tài sản, vật tư ngành điện; chi phí nhân công; phương pháp phân bổ chênh lệch tỷ giá…

Cục Quản lý giá chủ trì nghiên cứu, đề xuất việc thanh tra các DN bán điện cho EVN để làm rõ các yếu tố chi phí khi đàm phán mua điện giá cao.

Cục Quản lý giá xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vi trong Bộ, giữa Bộ Tài chính với Bộ Công thương trong việc quản lý, điều hành giá; việc thanh tra, kiểm tra về giá,trường hợp cần thiết thì báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét việc bổ sung đại diện của Thanh tra Bộ Tài chính vào Tổ Công tác liên ngành về điều hành giá xăng dầu; đánh giá việc thực hiện Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính nghiên cứu, đưa nội dung thanh tra về giá (xăng dầu, điện…) vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2012 của Bộ Tài chính; Cục Tài chính Doanh nghiệp chủ trì, báo cáo Lãnh đạo Bộ cụ thể về thông tin lãi/lỗ của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); việc ứng bù lỗ cho Petrolimex, tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu của các đầu mối nhập khẩu xăng dầu, tổng hợp kết quả báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Thanh Hải
Theo MOF

tungns1

MOF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên