TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bội chi ngân sách, vốn chậm giải ngân

29-11-2007 - 08:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Bội chi ngân sách, vốn chậm giải ngân

Nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2007 vẫn vượt mức 2,1% nhờ nguồn thu nội địa là tín hiệu mừng cho xu hướng bền vững trong cơ cấu thu.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá tại Hội nghị toàn quốc ngành tài chính (diễn ra tại HN ngày 28.11). Tuy nhiên, tiến độ giải ngân chậm và chỉ số giá tiêu dùng tăng cao đang gây sức ép lớn đối với hoạt động tài chính.

Bền vững nhờ thu nội địa

Các giải pháp điều hành tài chính, NSNN năm 2008

- Hoàn thành và vượt mức dự toán thu chi NSNN năm 2008.

- Cơ cấu lại chi NSNN để nâng cao hiệu quả sử dụng.

- Các bộ ngành và địa phương tập trung huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế.

- Đẩy nhanh cải cách khu vực sự nghiệp công lập.

- Phát triển đồng bộ các loại thị trường như thị trường tài chính, tiền tệ, lao động...

- Đẩy mạnh sắp xếp, CPH các DNNN, tập đoàn, TCty nhà nước theo kế hoạch.

- Tập trung thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng.

- Sửa đổi để trình cấp có thẩm quyền ban hành nghị định về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy.

Dù nguồn thu từ dầu thô giảm do sản lượng không đạt với mức giảm khoảng 3.200 tỉ đồng, tổng nguồn thu NSNN năm 2007 vẫn đạt 287.900 tỉ đồng và vượt 2,1% (tương đương 6.000 tỉ đồng) so với dự toán. Đáng lưu ý mức tăng chủ yếu từ hoạt động sản xuất trong nước và kéo theo đó cơ cấu thu cũng có nhiều cải thiện.

Bộ Tài chính cho hay, tỉ trọng thu nội địa trong tổng NSNN năm 2007 được tăng lên mức 55,4% so với mức 52,1% vào cuối năm 2006. Chi NSNN cũng có kết quả tốt với tổng chi ngân sách cả năm đạt 368.340 tỉ đồng, vượt 3,1% so với dự toán và bằng 32,3% GDP. Với những kết quả này, Thứ trưởng Trần Văn Tá cho biết, dự toán thu cân đối NSNN năm 2008 được xác định là 323.000 tỉ đồng, tăng 12,2% so với năm 2007.

Theo đó, dự toán chi NSNN sẽ đạt 398.980 tỉ đồng và tăng 11,6% so với dự toán năm 2007. Bội chi NSNN được dự toán là 66.900 tỉ đồng tương đương 5% GDP. Dự kiến đến 31.12.2008 dư nợ Chính phủ bằng 36,6% GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia bằng 28,8% GDP và ở trong giới hạn an toàn đối với nền tài chính quốc gia.

Giải ngân vốn: Về đích một nửa

Thứ trưởng Trần Văn Tá nhận định, tình trạng bố trí vốn đầu tư phân tán, dàn trải chậm được khắc phục bên cạnh việc bố trí vốn ở một số bộ ngành, địa phương không đảm bảo quy định và thủ tục đầu tư vẫn là tồn tại của hoạt động tài chính trong năm 2007. Cho đến hết tháng 11.2007, vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung mới giải ngân được 53.130 tỉ đồng và chỉ đạt 55,8% kế hoạch trong lúc vốn trái phiếu chính phủ cũng giải ngân ở mức thấp, đạt 40,5%.

Ngoài các nguyên nhân như giá nguyên vật liệu xây dựng tăng (10 tháng tăng 11,32%) và tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, các chuyên gia Bộ Tài chính lưu ý, còn có nguyên nhân do các quy định hướng dẫn quản lý đầu tư chậm ban hành, không đồng bộ khiến công tác tổ chức, chuẩn bị đầu tư gặp khó khăn. Đây cũng là lý do khiến một số dự án sau khi thông báo kế hoạch vốn mới hoàn chỉnh thủ tục đầu tư.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân những tháng cuối năm 2007 và năm 2008, Bộ Tài chính đưa ra phương án triển khai rà soát, điều chỉnh vốn của các dự án không có khả năng thực hiện sang các dự án có khả năng nhưng thiếu vốn. Bên cạnh đó các cơ quan tài chính cho thực hiện ngay các cơ chế chính sách thanh toán mới được ban hành, đảm bảo chặt chẽ, chống thất thoát lãng phí và tạo điều kiện giải ngân tốt nhất, nhanh nhất khi chủ đầu tư có khối lượng thanh toán.

Giá "sốt", điều hành chưa theo thị trường

Trong khi đó theo số liệu và cách tính của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng đầu năm 2007 so với tháng 12.2006 tăng đến 8,12% và cao hơn nhiều so với mức tăng 5,4% của 10 tháng đầu năm 2006.

Trước các lo lắng về khả năng chỉ số giá tiêu dùng có thể lên mức hai con số, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nhận định: "Chúng ta đang xây dựng lộ trình và đi theo mục tiêu có nền kinh tế thị trường, trong đó có yếu tố giá. Do đó Chính phủ đã chọn lộ trình từng bước nhằm một mặt điều chỉnh giá, mặt khác đảm bảo cân đối lớn, điều hành cung cầu hàng hoá để giữ dưới hai con số".

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, thực tế Nhà nước vẫn chưa điều chỉnh hoàn toàn theo giá thị trường nhằm tránh gây sốc cho thị trường và do đó có một số mặt hàng Nhà nước vẫn định giá và giá chưa phản ánh đúng giá trị. Cụ thể đối với dầu, có mặt hàng lỗ gần 4.000đ/l và mới đây Chính phủ vừa điều chỉnh 1.700 đến 2.000 đồng/lít. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh lưu ý, Nhà nước đang tính toán nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động, người nghèo.
 

Thủ tướng chỉ đạo: Năm 2008, xoá bù lỗ giá dầu

Tại hội nghị ngành tài chính ngày 28.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục tham mưu điều hành, kiểm soát giá cả, vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường và kiên quyết xoá bỏ bao cấp.

Trước mắt trong năm 2008 sẽ xoá bỏ trợ giá giá dầu, tiến tới điều chỉnh giá điện để tạo sức hút đầu tư. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý ngành tài chính ngoài nhiệm vụ điều hành, kiểm soát giá cần xây dựng các chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, các ngành sản xuất gặp khó khăn.

Đồng thời tham mưu cho Chính phủ điều hành giá cả thị trường hiệu quả theo nguyên tắc cơ chế thị trường, phù hợp điều kiện trong nước đồng thời có lộ trình thực hiện thích hợp để tránh những đột biến về giá, gây bất lợi cho sản xuất và đời sống nhân dân.C.V

 
Theo Văn Nguyễn
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên