TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bốn quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng nhà nước

20-10-2008 - 14:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Bốn quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng nhà nước

Bắt đầu từ ngày mai 21/10, lãi suất cơ bản hạ từ mức 14% xuống 13%, trong khi lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam tăng gấp đôi, từ 5% lên 10%.

Trong ngày 20/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành hàng lọat 4 quyết định về việc điều chỉnh lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất trả cho dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam và thanh toán tín phiếu NHNN bắt buộc trước hạn.

Theo đó, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam chính thức giảm từ 14%/năm xuống 13%/năm. Như vậy lãi suất tối đa sẽ là 19,5%/năm, thay vì 21%/năm như hiện nay.

Lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng tăng từ 5%/năm tăng lên 10%/năm.

Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 15%/năm xuống 14%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng giảm từ 15%/năm xuống 14%/năm.

Quyết định số 2317/QĐ-NHNN nêu rõ: kể từ ngày 21/10/2008, NHNN thanh toán trước hạn 20.300 tỷ đồng tín phiếu NHNN dưới hình thức bắt buộc phát hành kể từ ngày 17/3/2008 theo nhu cầu rút trước hạn của các tổ chức tín dụng.

NHNN yêu cầu các Tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tại của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về một số biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng; trong đó, chú trọng các biện pháp ngăn ngừa rủi ro có thể xảy ra do tác động của khủng hoảng tài chính và dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu, chấp hành đúng quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh.
 
Thứ hai, đáp ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, trên cơ sở khả năng huy động vốn ở trong và ngoài nước, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng và tiếp tục điều chỉnh cơ cấu tín dụng để tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư khả thi, có hiệu quả và khả năng trả nợ đúng hạn.
 
NHNN cho biết: mục đích của việc thực hiện các giải pháp nêu trên là nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng huy động vốn và thanh toán, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.
 
Như vậy, với các giải pháp trên, lãi suất cho vay tối đa của các NHTM là 19,5%/ năm và các NHTM đang có điều kiện để hạ lãi suất cả huy động và cho vay khi lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc được tăng gấp đôi (từ 5% lên 10%).
 
Dự báo trong thời gian tới các NHTM sẽ có những động thái cụ thể để vừa đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ và tiếp cận với nguồn vốn vay với lãi suất thấp hơn.
 
Vũ Minh

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên