TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Dự báo tình hình kinh doanh ngành ngân hàng quý IV/2010

03-11-2010 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

BSC: Dự báo tình hình kinh doanh ngành ngân hàng quý IV/2010

Thông tư 19 chỉnh sửa sẽ tác động tích cực hơn đến mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, khối NHTMQD sẽ thuận lợi hơn, bởi họ có một lượng tiền gửi Kho bạc Nhà nước.

Ngày 30/10/2010, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) công bố Báo cáo ngành Ngân hàng quý III/2010 và dự báo tình hình hoạt động ngân hàng trong quý IV/2010.

Quý 3/2010, huy động vốn hơn 80% ở kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động USD tăng nhẹ, lãi suất huy động VND giảm nhưng áp lực lớn về cuối năm

Trong Quý III, tỷ trọng chính trong tổng huy động vốn vẫn là huy động vốn ngắn hạn chiếm hơn 80%, trong đó, tiền gửi có kỳ hạn tập trung chủ yếu ở dải kỳ hạn dưới 6 tháng.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND của các tổ chức tín dụng có xu hướng giảm.

Áp lực tăng lên vào cuối năm: Theo BSC, lãi suất tiết kiệm tiền đồng được dự báo khó giảm, ngược lại, khả năng còn tăng lên trước các áp lực mới.

Thực tế, vào cuối tháng 9/2010, hầu hết các ngân hàng đẩy mạnh khuyến mãi, sau khi đã để mức lãi suất đồng thuận cao nhất lên tới 11,2%/năm đối với tiền gửi VND, áp dụng cho hầu hết các kỳ hạn. Một số nơi còn đưa ra những thỏa thuận “ngầm” với khách hàng, lãi suất thực có thể lên tới 12 - 12,5%/năm, cao hơn so với mức đồng thuận.

Tăng trưởng tín dụng

Tính đến cuối tháng 9/2010, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt khoảng 19,5%. Trong tổng dư nợ toàn ngành hiện nay, dư nợ tín dụng khu vực phi sản xuất hiện nay là 385.000 tỷ đồng, tăng 18,2% - thấp hơn mức dư nợ chung của toàn hệ thống.

Tập trung cho vay các doanh nghiệp xuất khẩu và cho vay ngoại tệ: Nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay tới các DN xuất khẩu hoặc cho vay tiêu dùng như ưu đãi lãi suất, tăng hạn mức, nới lỏng chuẩn vay đối với nhiều đối tượng khách hàng.

Ngân hàng tăng mạnh cho vay ngoại tệ, đặc biệt là NHTM nước ngoài và ngân hàng liên doanh.

Theo thống kê của NHNN, dư nợ tín dụng ngoại tệ cao gấp nhiều lần so với dư nợ bằng đồng Việt Nam (Tại Tp.HCM, tính đến cuối tháng 9 tín dụng ngoại tệ đạt 186.000 tỷ đồng, tăng 36,4%, gấp bốn lần so với mức tăng tín dụng VND).

Theo BSC, sự mất cân đối này đang lên đến mức báo động khi các doanh nghiệp khai thác cơ hội bằng cách tăng vay ngoại tệ, chuyển đổi sang đồng Việt Nam rồi gửi ngược trở lại ngân hàng, hưởng chênh lệch về lãi suất.

Việc làm này có thể gây mất cân bằng hệ thống ngân hàng, gia tăng áp lực lên tỷ giá tiền đồng vào thời điểm các khoản vay đáo hạn…

Lợi nhuận từ hoạt động tín dụng giảm, ngân hàng lớn đẩy mạnh mua trái phiếu

9 tháng đầu năm 2010, nhiều ngân hàng đã thực hiện được hơn 2/3 chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Song, một số phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận.

Khối NHTMQD tiếp tục được đánh giá tương đối tốt, các chỉ tiêu được duy trì và cải thiện hơn so với Quý II. Tuy nhiên, vấn đề cân đối về kỳ hạn trung dài hạn chưa cải thiện.

Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay của các NHTM hiện là khoảng 3.00% và có xu hướng giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận từ hoạt động tín dụng của NH bởi nguồn thu đóng góp chính vào lợi nhuận vẫn từ hoạt động cho vay, nhất là với các ngân hàng quy mô nhỏ.


Nguồn: BSC

Những ngân hàng lớn thừa vốn lại không thể kinh doanh qua thị trường liên ngân hàng như trước, do quy định khống chế tỷ lệ các ngân hàng không được sử dụng quá 20% vốn trên thị trường này làm vốn tín dụng.

Khó tăng trưởng được dư nợ tín dụng, nhiều ngân hàng thừa vốn tìm đến trái phiếu chính phủ. Mặc dù phần giá trị thặng dư đạt được là thấp, nhưng được đảm bảo an toàn. Vì thế, nhiều ngân hàng đã chọn phương án mua trái phiếu chính phủ, thay cho đẩy mạnh vốn cho vay ra nền kinh tế.

Lộ trình tăng vốn điều lệ: Thu hút 51.000 tỷ đồng trong năm nay

Theo thống kê, 21 ngân hàng có vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ phải tìm cách thu hút khoảng 31.400 tỉ đồng vốn điều lệ trong năm nay. Trong khi đó, các ngân hàng lớn có kế hoạch tăng vốn trong năm nay và thu hút khoảng 20.572 tỉ đồng như Vietinbank, Vietcombank, ACB, Sacombank, Eximbank…

Để thu hút trên 51.000 tỉ đồng vốn, việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn hoặc trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu đang được áp dụng triệt để tại các ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sức hấp dẫn từ cổ phiếu ngân hàng với nhà đầu tư trong nước không cao.

BSC dự báo tỷ lệ cổ tức năm 2010 chỉ đạt mức khiêm tốn và phần nhiều là bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, xét trên quan điểm dài hạn, một số cổ phiếu ngân hàng vẫn có tính hấp dẫn trên nền giá giao dịch hiện nay là: STB, ACB, VCB và EIB.

Dự báo tình hình hoạt động kinh doanh ngành ngân hàng quý IV/2010

Áp lực về lợi nhuận tăng cao trong Quý IV/2010, dự báo thu nhập của ngân hàng sẽ ổn định hơn là tăng trưởng mạnh. Lợi nhuận thu về trong hoạt động tín dụng sẽ ngày một co lại khi chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra đang bị thu hẹp dần. Do đó, tỷ lệ cổ tức dự kiến của nhiều ngân hàng trong năm nay chỉ đạt mức khiêm tốn và phần nhiều là bằng cổ phiếu.

Thông tư 19 chỉnh sửa sẽ tác động tích cực hơn đến mặt bằng lãi suất. Dư nợ của ngân hàng được giảm sức ép: việc không tính các khoản bảo lãnh vào dư nợ cho vay của ngân hàng cũng là một điểm thuận lợi cho ngân hàng, các NHTM nhỏ là sẽ không còn bị hạn chế bởi tỷ lệ 20% vốn vay trên thị trường liên ngân hàng để cấp tín dụng khi NHNN cho phép các tổ chức tín dụng vay mượn nhau với kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Tuy nhiên, khối NHTMQD sẽ thuận lợi hơn, bởi họ có một lượng tiền gửi Kho bạc Nhà nước, trong khi các NHTMCP có phần hạn chế hơn. Mặt khác, tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức kinh tế ở NHTMQD cũng lớn hơn ở NHTMCP vừa và nhỏ.

Trong lúc các NHTM như PGBank, VRB hay ABBank tạo nên đỉnh lãi suất USD cao nhất trên thị trường (5,3-5,5%/năm), việc các NHTM có tiềm lực ngoại tệ lớn như Vietcombank, Eximbank hay ACB cũng tăng lãi huy động USD lên 4,5-4,7%/năm có thể cho thấy một dấu hiệu rõ ràng về một đợt điều chỉnh lãi suất huy động USD trong thời gian tới.

Đặc thù của Việt Nam là Quý IV sẽ là quý mà tiêu dùng nội địa tăng mạnh và ngay từ Quý III các doanh nghiệp sẽ tăng cường đi vay vốn để mua nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa nhằm đẩy mạnh bán ra trong Quý IV.

Tuy nhiên, BSC nhận định, Quý IV năm nay lại có nhiều bất lợi đối với các NHTM trong việc đẩy mạnh đầu ra. Sau kêu gọi của VNBA về việc đồng thuận giảm lãi suất, mặc dù đã có động thái giảm lãi suất huy động nhưng một số NHTM lại phát hành kỳ phiếu với lãi suất khá cao (11,2%/năm).

Bên cạnh đó, các NHTM vẫn duy trì các chương trình khuyến mãi như thưởng tiền, lãi suất, tặng quà… nên thực chất, lãi suất huy động thực vẫn cao hơn ngưỡng 11%/năm cũng như mốc 11,2%/năm trước khi có đề nghị của VNBA. Với lãi suất đầu vào cao, vô hình chung đầu ra cho vay của ngân hàng vẫn bị hạn chế.

Phương Mai
Theo BSC


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên