TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ biến động trong thời gian tới

05-03-2015 - 11:23 AM | Tài chính - ngân hàng

BSC: Nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ biến động trong thời gian tới

BSC cũng đánh giá, thông điệp mạnh mẽ của Thống đốc đang mang đến nhiều kỳ vọng lãi suất có thể sớm được điều chỉnh giảm.

Tóm tắt:

- Báo cáo tháng 2/2015 của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam dự báo nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ tăng trong thời gian tới và sẽ nằm trong khoảng 21.458 – 21.673.

- Cơ sở cho nhận định này là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, kỳ vọng gia tăng lãi suất USD trong khi các nước đa phần chủ trương nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích kinh tế hồi phục là những yếu tố chính hỗ trợ cho giá trị của USD, cùng với kỳ vọng giảm lãi suất tại Việt Nam

- Theo đánh giá của các chuyên gia BSC, lãi suất tại Việt Nam còn nhiều dư địa để giảm thêm song vẫn còn nhiều yếu tố cân nhắc.


Trong báo cáo tháng 2/2015 của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), các chuyên gia cho rằng “Sự mạnh lên của đồng USD trong tương quan so sánh với các ngoại tệ mạnh khác trên thế giới ít nhiều ảnh hưởng tới diễn biến USD/VND thời gian tới.”

Theo đó, tín hiệu tích cực của nền kinh tế, kỳ vọng gia tăng lãi suất USD trong khi các nước đa phần chủ trương nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích kinh tế hồi phục là những yếu tố chính hỗ trợ cho giá trị của USD.

Tương tự đối với Việt Nam, trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước chủ trương giảm thêm lãi suất trung và dài hạn, dòng tiền hiển nhiên sẽ có xu hướng dịch chuyển về các tài sản định giá bằng ngoại tệ, cụ thể là USD.

Trong tháng 2/2015, tỷ giá diễn biến ổn định, đặc biệt là ở tỷ giá liên ngân hàng. Tỷ giá tự do vận động nhộn nhịp hơn khi tăng ở nửa cuối tháng. Cụ thể, tỷ giá liên ngân hàng dao động quanh ngưỡng 21.337 VND/USD trong khi tỷ giá tự do giao dịch ở mức trung bình cao hơn, khoảng 21.433 VND/USD.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi đánh giá cao khả năng tỷ giá biến động trong thời gian tới. Các yếu tố cơ bản tác động đến tỷ giá USD/VND phần nhiều sẽ trên cơ sở biến động lãi suất của đồng USD quyết định bởi FED cũng như lãi suất VND quyết định bởi NHNN.” – báo cáo viết.

Theo đánh giá của các chuyên gia BSC, lãi suất tại Việt Nam còn nhiều dư địa để giảm thêm song vẫn còn nhiều yếu tố cân nhắc. Thứ nhất, lạm phát dù đang ở mức thấp do giá xăng dầu giảm nhưng có thể tăng trở lại vào cuối năm. Số liệu lạm phát bình quân 12 tháng năm ngoái trên 4% trong khi mục tiêu Chính phủ đặt ra năm nay không quá 5%. Như vậy, NHNN vẫn phải thận trọng trong điều hành để bám sát mức lạm phát khoảng 4- 5% nêu trên. Bên cạnh đó, NHNN cũng tính toán đến vấn đề tỷ giá khi cam kết phá giá không quá 2% trong năm 2015 và như vậy chỉ còn hạn mức 1% từ nay tới cuối năm trong bối cảnh đồng USD tăng giá.

Tuy nhiên, thông điệp mạnh mẽ của Thống đốc đang mang đến nhiều kỳ vọng lãi suất có thể sớm được điều chỉnh trong thời gian tới. Cụ thể, sau khi ban hành chỉ thị số 01/CT-NHNN nhằm chỉ đạo để giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn, Thống đốc tiếp tục phát đi thông điệp sẽ điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 1% – 1,5% trong năm nay.

Dù vậy, quan điểm cơ bản về xu hướng USD/VND theo BSC là sẽ tăng trong thời gian tới. Theo đó, các chuyên gia dự báo tỷ giá năm 2015 sẽ nằm trong khoảng 21.458 – 21.673.

>> BSC: Nên mua tích lũy cổ phiếu Săm lốp, ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng, vận tải biển tháng 3

Mai Linh

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên