TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Lãi suất có thể giảm sau tết Nguyên Đán

11-12-2012 - 17:04 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC: Lãi suất có thể giảm sau tết Nguyên Đán

BVSC đang thiên về khả năng NHNN sẽ cắt giảm trần lãi suất huy động thêm 1 – 2% thay vì áp trần lãi suất cho vay.

Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo cho biết, trong thời gian gần đây, các chính sách về lãi suất liên tục nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Sau đề xuất áp trần lãi suất cho vay trong cuộc họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ mới đây, UBGSTCQG trong báo cáo mới nhất cũng đưa ra kiến nghị Việt Nam nên mạnh dạn hạ lãi suất, có thể mức giảm là 100 điểm cơ bản.

Theo quan điểm của BVSC, với điều kiện hiện nay, quyết định giảm lãi suất sẽ sớm được Chính phủ xem xét. Song về thời điểm, nếu lãi suất có giảm thì sẽ vào cuối quý 1/2013 tức sau tết Nguyên Đán. Ưu tiên lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu khu vực tài chính ngân hàng, giải quyết nợ xấu thay vì chạy theo tăng trưởng bằng mọi giá. Vì thế, sẽ là tương đối rủi ro nếu Việt Nam tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ khi chưa lường hết diễn biến của CPI năm 2013.

Nhiều ý kiến cho rằng NHNN nên cân nhắc xem xét áp dụng trần lãi suất cho vay. Song theo BVSC, đây chưa phải là giải pháp tốt nhất. Về thực chất, trần lãi suất cho vay đã được áp dụng với 4 lĩnh vực ưu tiên, song việc áp dụng các biện pháp mang tính chất hành chính như vậy đã gây ra nhiều bất cập như làm tăng ngột ngạt trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng, dẫn đến hạn chế cấp tín dụng cho lĩnh vực này. Ngoài ra, rủi ro đối với từng khoản vay cũng không được xem là thỏa đáng khi áp dụng chung một mức trần lãi suất.

BVSC đang thiên về khả năng NHNN sẽ cắt giảm trần lãi suất huy động thêm 1 – 2% thay vì áp trần lãi suất cho vay.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên