TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Ngừng huy động vàng có thể khiến thanh khoản ngân hàng căng thẳng

23-10-2012 - 20:33 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC: Ngừng huy động vàng có thể khiến thanh khoản ngân hàng căng thẳng

Nếu các ngân hàng phải ngừng huy động vàng có nghĩa là ngân hàng sẽ mất đi một kênh huy động vốn đáng kể.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có dấu hiệu tăng từ 0,5 – 1% so với tuần trước đó. Cụ thể, lãi suất qua đêm phổ biến từ 3,25 – 4%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 3,75 – 4,25%/năm; kỳ hạn 2 tuần khoảng 4,5%/năm và kỳ hạn 1 tháng từ 7,5 – 7,75%/năm.

Về lãi suất huy động, theo BVSC, một cuộc chạy đua mới đã bắt đầu diễn ra ở một số ngân hàng trong thời gian gần đây nhằm đảm bảo thanh khoản trong thời gian tới, đặc biệt khi thông tư 21 có hiệu lực kể từ đầu tháng 9/2012.

Trong những tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi những thông tin chỉ đạo từ NHNN về việc chấm dứt huy động vàng sau ngày 25/11.

Thanh khoản của hệ thống có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn trong ngắn hạn nếu phải chấm dứt huy động vàng. Bởi lẽ trước kia đã có nhiều ngân hàng huy động vàng với lãi suất thấp sau đó chuyển sang VNĐ và cho vay với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Nếu các ngân hàng phải ngừng huy động vàng có nghĩa là ngân hàng sẽ mất đi một kênh huy động vốn đáng kể.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên