TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các biện pháp chủ yếu hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

12-05-2010 - 17:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Các biện pháp chủ yếu hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong quý III, IV/2010, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với DNN&V như bao thanh toán, cho thuê tài chính...;

Để triển khai tích cực, đồng bộ các chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) và hỗ trợ cho các doanh nghiệp này phát huy mọi khả năng và nguồn lực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ngày 05/05/2010 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 22/NQ-CP về việc triển khai thực hiện Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNN&V.

DNN&V có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội, chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập. DNN&V được hình thành rộng khắp từ thành thị tới nông thôn, thu hút lượng lao động lớn. Sự phát triển tích cực của DNN&V đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, ổn định lại tình hình kinh tế, an sinh xã hội trong những năm qua. Tuy nhiên, DNN&V vẫn còn có những khó khăn nhất định mang tính đặc trưng và lâu dài, như có quy mô nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, khả năng quản trị doanh nghiệp yếu, việc tiếp cận nguồn tín dụng và mặt bằng sản xuất khó,...

Để giải quyết những khó khăn này, tại Nghị quyết vừa ban hành, Chính phủ đã quyết nghị các biện pháp  giúp DNN&V phát triển bền vững, đồng đều và có sức vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó,  đáng chú ý là việc tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động các nguồn lực hỗ trợ tài chính cho DNN&V, cùng với việc tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất cho đối tượng doanh nghiệp này, cụ thể:

Tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động các nguồn lực

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ để kiểm soát hoạt động tín dụng theo hướng tập trung phục vụ các nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, DNN&V;

Phối hợp với Bộ KH&ĐT đàm phán, tiếp nhận, hoặc bố trí nguồn vốn ODA để thực hiện hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cho các TCTD mở rộng tín dụng đối với DNN&V và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về tư vấn tài chính, quản lý đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác cho DNN&V.

Trong quý III, IV/2010, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với DNN&V như bao thanh toán, cho thuê tài chính...; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng đề án thành lập Quỹ phát triển DNN&V, trình Thủ tướng.

Tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất

Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tổ chức thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất mới cho các DNN&V thuê hoặc dành quỹ đất để xây dựng các khu, cụm công nghiệp cho các DNN&V và vườn ươm doanh nghiệp.

Hàng năm, các địa phương phải thông báo công khai diện tích đất dành cho DNN&V và các khu, cụm công nghiệp cho các DNN&V, vườn ươm doanh nghiệp; tổ chức tư vấn, tháo gỡ khó khăn cho các DNN&V khi tìm kiếm mặt bằng sản xuất kinh doanh. Theo kế hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì xây dựng bản tin quy hoạch sử dụng đất nhằm cung cấp thông tin, công khai quy hoạch sử dụng đất đến các địa phương và hỗ trợ doanh nghiệp.  

Theo kế hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì xây dựng bản tin quy hoạch sử dụng đất nhằm cung cấp thông tin, công khai quy hoạch sử dụng đất đến các địa phương và hỗ trợ doanh nghiệp. 

Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DNN&V 

Trước vấn đề khả năng cạnh tranh và tiếp cận nguồn tín dụng của DNN&V đang được xem là một trong những hạn chế mang tính đặc trưng, Chính phủ quyết nghị giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì nghiên cứu, mở rộng đối tượng cho vay vốn, tăng mức vốn vay đối với mỗi dự án đem lại hiệu quả cao về tạo việc làm của doanh nghiệp, chú trọng đối tượng DNN&V theo chương trình quốc gia về giải quyết việc làm, nghiên cứu mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Cùng với đó, trong năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ chương trình hỗ trợ phát triển DNN&V trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015, tập trung vào các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN nông nghiệp, nông thôn và làng nghề truyền thống, ưu đãi thuế thu nhập DN, miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các DNN&V hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gắn liền với địa bàn nông thôn, miền núi, miền biển, vùng sâu, vùng xa.


K. Huyền
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên