TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các chuyên gia nói gì về tỷ giá?

30-11-2009 - 08:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Các chuyên gia nói gì về tỷ giá?

Việc NHNN quyết định điều chỉnh tỷ giá vừa rồi là thích hợp, giúp đưa tỷ giá chính thức gần hơn với tỷ giá trên thị trường tự do.

Một chính sách tỷ giá phù hợp phải thực tế theo tín hiệu của thị trường và hướng về lợi ích toàn cục của nền kinh tế đất nước. Vấn đề tỷ giá không bao giờ là dễ dàng. Hầu hết các ý kiến cho rằng quyết định điều chỉnh tỷ giá vừa rồi là thích hợp, giúp đưa tỷ giá chính thức gần hơn với tỷ giá trên thị trường tự do nhằm giảm bớt những giao dịch quanh co, ngoài luồng và giải tỏa bớt yếu tố kỳ vọng.

Tuần Việt Nam giới thiệu ý kiến của GS Trần Lê Anh (Đại học Lasell, Mỹ ); TS Nguyễn Minh Phong (Viện nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội) quanh câu chuyện tỷ giá của Việt Nam.

GS. Trần Lê Anh: Phải tạo được niềm tin vào thị trường

Rõ ràng là có căng thẳng cung-cầu ngoại tệ nên giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh trong thời gian qua. Việc này xảy ra là do nhiều yếu tố:

Thứ nhất, các nguồn thu ngoại tệ như xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp nước ngoài, kiều hối và khách du lịch quốc tế đều giảm.

Thứ nhì, do Chính phủ sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng để kích thích nền kinh tế trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu nên đã gây ra áp lực tăng lạm phát. Do đó, để bảo vệ sức mua của mình, người có tiền đã đi tìm sự an toàn ở USD và vàng. Tất nhiên, họ không quên lạm phát rất cao vào năm ngoái đã làm cho VND bị mất sức mua một cách trầm trọng.

Thứ ba, do hai yếu tố trên nên đã dẫn đến tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá theo hướng làm trượt giá mạnh VND. Và đây là nguyên nhân của tình trạng găm giữ đô la, làm căng thẳng thêm cung - cầu ngoại tệ.

Tôi nghĩ rằng việc NHNN quyết định điều chỉnh tỷ giá vừa rồi là thích hợp, giúp đưa tỷ giá chính thức gần hơn với tỷ giá trên thị trường tự do nhằm giảm bớt những giao dịch quanh co, ngoài luồng và giải tỏa bớt yếu tố kỳ vọng.

Trong bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam thì điều hành linh hoạt là hợp lý. Bởi vì nếu hoàn toàn thả nổi tỷ giá trong khi thị trường tài chính và tiền tệ chưa được phát triển thì có rất nhiều rủi ro, mà neo cứng tỷ giá một chỗ cũng gặp rất nhiều bất cập. Do đó, điều hành linh hoạt theo tín hiệu của thị trường nhưng có sự can thiệp điều tiết của nhà nước là thích hợp.

Nhưng trong thực tế, thời gian gần đây NHNN chưa thực sự linh hoạt trong việc điều hành tỷ giá. NHNN đã thiên về khuynh hướng cố giữ ổn định tỷ giá trong khi tình hình thực tế đòi hỏi phải điều chỉnh mạnh tay hơn.

Tôi nghĩ, NHNN nên có thêm một cuộc điều chỉnh vào khoảng cuối quí 2 và đầu quí 3 của năm nay thì tình hình sẽ tốt hơn. Đợt điều chỉnh trong tháng 11 này tuy chậm nhưng cần thiết.

Điều chỉnh linh hoạt trong bối cảnh của Việt Nam thì ngoài việc theo tín hiệu của thị trường thì NHNN còn phải định hướng thị trường một cách hợp lý để tránh những bất cập trong thị trường, chẳng hạn như tình trạng đầu cơ.

Và muốn định hướng tốt thì NHNN cần phải tăng cường minh bạch hóa thông tin và nhất quán trong vấn đề đưa ra tín hiệu điều chỉnh chính sách để tạo niềm tin đối với thị trường.

Lâu nay, việc đồng USD lên giá tại Việt Nam phần lớn là do các vấn đề bất cập của nền kinh tế Việt Nam như đã nói lúc đầu, chẳng hạn như vấn đề lạm phát. Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thì thâm hụt tài khóa năm nay của Việt Nam lên đến trên 10% GDP, con số cao nhất trong những năm qua. Thâm hụt thương mại vẫn còn rất cao, và dự trữ ngoại tệ bị tụt giảm.

Những yếu tố này đã làm suy yếu VND. Bên cạnh đó, Việt Nam có tỷ lệ đô la hóa tương đối cao. Do đó, USD lên giá ở VN trong thời gian qua là chuyện khó tránh khỏi.

TS. Nguyễn Minh Phong: Linh hoạt không có nghĩa là thay đổi quay quắt

Nói đến tỷ giá hối đoái trên thị trường Việt Nam hiện nay về thực chất và chủ yếu là nói đến tỷ giá giữa VND và USD với tư cách là mối quan hệ cơ bản dẫn dắt và xuyên suốt các tương quan giữa VND với các đồng tiền khác trong "rổ" tiền tệ của thế giới mà Việt Nam có quan hệ kinh tế trên thực tế...

Đây là một thực tế lịch sử, được quy định bởi nhiều lý do có tính lịch sử, mà trước hết là do sự phổ biến của đồng USD trên thế giới với sự bao quát tới trên 2/3 - 3/4 tổng giao dịch kinh tế - tiền tệ trên thế giới trong suốt nửa thế kỷ qua.

Ở Việt Nam, sự phổ biến của đồng USD cũng ở mức cao như vậy, thậm chí còn có phần cao hơn do các giao dịch ngoại thương và kiều hối của Việt Nam chủ yếu thực hiện thông qua đồng tiền này.

Điều hành linh hoạt nhằm giữ ổn định tỷ giá VND với USD là mục tiêu và cũng là phương châm hành xử khá nhất quán ở nước ta suốt nhiều thập kỷ qua. Và đây cũng là căn nguyên giải thích cho những động thái chủ yếu về tỷ giá của Việt Nam với tất cả tính 2 mặt của nó mà chúng ta đã và đang cảm nhận thấy trong thực tế.

Những điều chỉnh chính sách tỷ giá trong thời gian gần đây cho thấy các cố gắng thu hẹp chênh lệch tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường tự do, từ đó góp phần cân bằng cung - cầu và giảm bớt các hoạt động găm giữ và đầu cơ ngoai tệ trong nền kinh tế. Đây là những điều chỉnh cần thiết và đúng hướng, đáp ứng cả nhu cầu thực tế trong quản lý nhà nước và kinh doanh của doanh nghiệp, lẫn phù hợp các nguyên tắc về lý thuyết tiền tệ...

Thực ra, sự tăng giá USD so với VND trong đợt điều chỉnh tỷ giá lần này là không có gì bất ngờ, vì:

Thứ nhất, chúng ta đã giữ tỷ giá này ổn định quá lâu, có xu hướng làm tăng giá VND quá mức ngay với bản thân USD, gây bất lợi cho nền kinh tế và nhất là cho các hoạt động kinh tế lành mạnh và hiệu quả.

Thực tế lạm phát của Việt Nam trong 3 năm 2007-2009 là trên 40%, trong khi lạm phát của Mỹ chi bằng khoảng trên dưới 20% cùng thời kỳ, nhưng tỷ giá chính thức USD/VND dường như thay đổi không đáng kể, khiến VND bị định giá cao ngay trong tương quan tỷ giá với USD, vì vậy sự điều chỉnh tỷ giá lần này là cần thiết để xác lập sự cân bằng trở lại trong tương quan tỷ giá giữa VND và USD, bất chấp động thái này có vẻ như ngược lại với xu hướng mất giá chung của USD trên thị trường thế giới.

Cần nhấn mạnh rằng, càng kéo dài lâu hơn sự mất cân bằng này thì càng tích tụ nhiều hơn những hệ quả tiêu cực cộng dồn từ các thiệt hại do VND bị định giá cao và do "sốc tỷ giá" trong tương lai...

Thứ hai, sự tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán với tốc độ cao trong nhiều năm qua theo yêu cầu của chính sách nới lỏng tiền tệ để dảm bảo mức tăng trưởng kinh tế cao là nguyên nhân quan trọng làm VND phải giảm giá so với USD bất chấp xu hướng giảm giá của USD trên thế giới. Khi sự điều chỉnh này đạt tới ngưỡng sâu cần thiết, thì tỷ giá USD/VND sẽ bám sát hơn các động thái tỷ giá chung trên thế giới.

Theo Tuần Việt Nam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên