TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các đại gia thẻ giảm tăng trưởng ATM vì lỗ

21-05-2010 - 00:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Các đại gia thẻ giảm tăng trưởng ATM vì lỗ

Năm 2009, Vietcombank đi đầu về thẻ ATM cắt giảm rất mạnh các chương trình khuyến mại. ACB thì chỉ tập trung phát triển thẻ tín dụng quốc tế chứ không mấy nhiệt tình với sản phẩm nội địa.

Bà Nguyễn Thanh Hằng, Giám đốc trung tâm thẻ Vietcombank cho biết ngân hàng này cắt giảm các chương trình khuyến mại mở thẻ ATM miễn phí bởi phải tính toán hiệu quả của việc phát hành. “Vào những dịp có sự kiện đặc biệt như 30/4 -1/5 thì chúng tôi có khuyến mại, chứ không thể làm tràn lan như trước đây được”, bà Hằng nói.

Trong năm 2009, do cắt giảm các đợt khuyến mại, tăng trưởng thẻ ATM của Vietcombank chậm lại mà hệ quả là phải nhường lại vị trí số một cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo phân tích của chuyên gia thẻ Vietcombank, ngoài chi phí đầu tư hàng chục nghìn USD cho một máy ATM, ngân hàng còn phải để tiền mặt mỗi máy là một tỷ đồng. Với 1.500 ATM, mỗi ngày ngân hàng này phải để tồn quỹ tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Trong khi đó, do người dân chủ yếu sử dụng thẻ ATM để rút tiền nên lượng vốn nhàn rỗi để trong tài khoản là không nhiều.

“Không huy động được nhiều vốn nhàn rỗi từ ATM, lại chưa tìm được nguồn thu nào đủ lớn, tăng lượng thẻ và máy ATM càng nhiều thì càng thêm lỗ”, đại diện Vietcombank cho biết.

ACB ngân hàng vốn có tiếng về dịch vụ bán lẻ cũng nằm trong số các đại gia thẻ nhưng ít tập trung cho ATM mà chủ yếu phát triển thẻ tín dụng quốc tế. Đứng số một tại Việt Nam về thẻ tín dụng quốc tế nhưng ở mảng thẻ nội địa, ACB không có tiếng tăm gì. Một lãnh đạo của ACB cho biết, ngân hàng này chịu áp lực rất lớn từ cổ đông đối với các dự án đầu tư. Mà việc tăng trưởng mạnh thẻ cũng như máy ATM đi kèm với lỗ nên ngân hàng không thể đẩy mạnh.

Nguồn tin từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng thừa nhận những lợi ích từ huy động vốn nhàn rỗi không thể đủ bù đắp cho chi phí đầu tư cũng như vận hành hệ thống. “Chúng tôi kỳ vọng vào những lợi ích có được trong tương lai cũng như khả năng được thu phí rút tiền từ ATM chứ hiện tại thì đang lỗ”, đại diện của Agribank nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TP HCM nói: “Chúng tôi chỉ cung cấp dịch vụ ATM cho những đối tượng nhất định chứ không phát hành đại trà. Lý do là nếu khách hàng chỉ dùng thẻ để rút tiền lương của mình chứ không dùng để thanh toán và tài khoản luôn rỗng thì việc phát hành thẻ ATM không đem lại lợi ích gì đáng kể cho ngân hàng lẫn tiến trình giảm thanh toán không dùng tiền mặt”.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty Smartlink đơn vị làm dịch vụ chuyển mạch thẻ thì cho biết hầu hết các ngân hàng lớn cắt giảm khuyến mại, hạ chỉ tiêu phát triển thẻ ATM trong năm 2010 vì lý do hiệu quả.

Với chi phí bình quân của một giao dịch rút tiền từ ATM (cả nội mạng lẫn ngoại mạng) là 5.000 đồng, nếu không tìm được nguồn thu thì các ngân hàng sẽ không thể tiếp tục mở rộng mạng lưới cũng như đẩy mạnh việc phát hành thẻ ATM tới những đối tượng có thu nhập thấp và việc phát triển của hệ thống ATM nói chung cũng khó bền vững, bà Tú Anh nhận định.

Theo Hoàng Ly
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên