TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các khuyến nghị cứu ngân hàng

22-10-2012 - 07:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Các khuyến nghị cứu ngân hàng

Giảm tỉ lệ nợ xấu một cách bền vững và xây dựng các phương án xử lý triệt để với NH yếu kém tiếp tục là nội dung khuyến nghị nóng vừa được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đưa ra.

Trên cơ sở phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội trong bản tin kinh tế vĩ mô số 7 vừa ban hành nhận định, trong những tháng còn lại của năm 2012 và cả những năm tiếp theo, cần thực hiện một cách kiên định và quyết liệt “phác đồ điều trị” được vạch ra là “ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô” và tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Trong quá trình này, uỷ ban cho rằng sẽ tất yếu diễn ra một “sự huỷ diệt tích cực”, trong đó các DN kém hiệu quả sẽ phải phá sản để tập trung nguồn lực cho các DN hiệu quả.

Theo đánh giá của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, trong điều kiện lạm phát trong nước hiện nay (thực tế và kỳ vọng) khó có khả năng tăng mạnh trong ngắn hạn, có thể thực hiện những kích thích kinh tế ở một chừng mực nhất định trong ngắn hạn.

Yêu cầu đầu tiên khi thực hiện việc này là cần phải nhanh bởi nếu thực hiện chậm khi nền kinh tế đã rơi vào vòng xoáy, tính hiệu lực không lớn, lại tạo ra áp lực lạm phát cho các năm sau. Ở yêu cầu thứ hai, các giải pháp kích thích phải tránh được việc rò rỉ và rò rỉ ra các nhóm lợi ích mà không tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho nền kinh tế. Các kích thích kinh tế cũng phải hướng vào các nhóm dễ bị tổn thương nhất, nhằm giảm thiểu tác động xã hội của quá trình điều chỉnh.

Với “phác đồ điều trị” nêu trên, trong khuyến nghị đầu tiên, uỷ ban cho rằng nên tiếp tục mua vào ngoại tệ và coi đây là biện pháp khả thi trong bối cảnh lạm phát thấp và tỉ giá ổn định. Đây cũng được coi là biện pháp nới lỏng lành mạnh nhất, giúp tăng thanh khoản cho thị trường qua đó đồng thời giúp ngăn ngừa các cuộc chạy đua lãi suất và hỗ trợ các ngành xuất khẩu và cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Báo cáo kinh tế trên nhìn nhận, với một lượng dự trữ ngoại hối gia tăng, NHNN có thêm dư địa và dễ dàng bán ra để can thiệp khi có dấu hiệu lạm phát quay trở lại.

Ở khuyến nghị thứ hai, việc đẩy mạnh thanh quyết toán nợ đọng từ các công trình đầu tư công được cho là giải pháp rất hiệu quả và công bằng. Uỷ ban đánh giá, một phần nguyên nhân của gia tăng nợ xấu hiện nay là do nợ dây chuyền giữa các DN thực hiện các công trình XDCB của Nhà nước nhưng chậm được chủ đầu tư thanh toán, gây thiệt hại cho các nhà thầu và DN. Đây là thời điểm thích hợp để giải quyết vấn đề nợ đọng này.

Cũng theo Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cần tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó nhấn mạnh tới tái cơ cấu hệ thống NH. Ở khuyến nghị này, uỷ ban nhấn mạnh, quá trình tái cơ cấu hệ thống NH cần phải quán triệt quan điểm chủ đạo là người gửi tiền được bảo vệ song các TCTD cũng có thể phá sản để ngăn ngừa rủi ro đạo đức đang có xu hướng lan rộng.

“Trước hết, cần yêu cầu các NHTM trích lập quỹ dự phòng rủi ro đầy đủ, để tránh trường hợp “lãi giả lỗ thật” và giảm tỉ lệ nợ xấu một cách bền vững” – cũng theo uỷ ban, cần sẵn sàng các phương án cần thiết để giải quyết nhanh và triệt để các TCTD yếu kém.

Theo Hà Vinh
Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên