TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng cạnh tranh thiếu lành mạnh

19-10-2012 - 19:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng cạnh tranh thiếu lành mạnh

Không rầm rộ, nhưng câu chuyện vượt trần lãi suất huy động của các ngân hàng (NH) vẫn diễn ra âm ỉ và chưa có dấu hiệu dừng, nếu không muốn nói là đang có nguy cơ lan rộng.

 Dường như mọi cố gắng “đưa lãi suất vào khuôn khổ” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa phát huy hiệu quả. Mới đây nhất, dự thảo tăng rất mạnh mức phạt các ngân hàng vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ - tài chính được công bố, trong đó có quy định vi phạm trần lãi suất, NH có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng.

Tràn lan vi phạm

Tại một chi nhánh NH B ở Hà Nội, khi chúng tôi đặt vấn đề muốn gửi tiết kiệm 50 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng, nhân viên ở đây cho biết, với khoản tiền như thế, mức lãi suất cao nhất cũng chỉ 10%/năm.

Tuy nhiên, khi chúng tôi chê mức lãi suất vẫn còn quá thấp và có ý định bỏ đi, cô nhân viên sau khi trao đổi với một người khác đã cho biết: “Nếu chị gửi 100 triệu đồng kỳ hạn 3 đến 6 tháng, em sẽ trả ngay cho chị thêm 2,5% so với lãi suất quy định, còn 50 triệu với kỳ hạn 1 tháng, thì cố gắng lắm, em cũng chỉ có thể lên đến 10,5% mà thôi. Đây là em linh hoạt, để sau này, mong chị sẽ trở thành khách hàng thân thiết”.

Không cần đến tận NH mặc cả, chị Như Ý, ở TP Vinh, Nghệ An cho biết thời gian gần đây, chị nhận được nhiều lời chào mời của nhân viên NH gửi tiền với lãi suất hấp dẫn, cao hơn trần 9% cho kỳ hạn dưới 1 năm của nhiều nhân viên tự giới thiệu đến từ các NH khác nhau.

Mới đây nhất, chị đã nhận lời gửi 300 triệu tại NH H với lãi suất 10,6%/năm cho kỳ hạn 1 tháng kèm chương trình khuyến mãi quay số trúng thưởng. Tất nhiên, trên sổ sách, lãi suất thể hiện vẫn là 9%, số tiền chênh lệnh, NH trả trực tiếp cho chị ngay khi mở sổ.

Mang câu chuyện vượt trần lãi suất của các NH trao đổi với một Phó TGĐ một NHTM nhỏ, PV Báo CAND đã bất ngờ khi vị lãnh đạo này khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Nhà báo cứ mang tiền đến, chúng tôi sẵn sàng trả lãi suất 12%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, số tiền đó dù chỉ 100 triệu đồng. Thậm chí, nếu đồng ý gửi, tôi sẽ cho nhân viên đến tận nơi làm thủ tục và trao tiền chênh lệch ngay lập tức”.

Vị này còn khẳng định thêm: Việc vượt trần lãi suất huy động diễn ra ở hầu hết các NH lớn, nhỏ. Chỉ có điều, với một số NH, việc huy động cao chỉ dành cho khách quen và họ thực hiện khá thận trọng, còn các NH khác, nhân viên buộc lòng phải chào mời cả người lạ để đảm bảo chỉ tiêu được giao là mỗi tháng phải huy động từ 1-2 tỷ tùy từng vị trí, từng NH.

Doanh nghiệp sẽ bị vay lãi suất cao

Thực tế, việc vượt trần lãi suất tràn lan cũng đã được NHNN thừa nhận khi đầu tháng 9/2012, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và bằng USD của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Chỉ thị này thừa nhận rằng: “Trong thời gian qua, hầu hết tổ chức tín dụng đã thực hiện lãi suất huy động đồng Việt Nam và lãi suất huy động bằng USD cao hơn mức lãi suất quy định”. Việc vượt trần này có dưới nhiều hình thức, biện pháp khác nhau, “vi phạm nghiêm trọng” các quy định hiện hành, tiềm ẩn nguy cơ gây rủi ro cho tổ chức tín dụng.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, thực ra, việc lách trần lãi suất huy động ban đầu chỉ diễn ra ở một số NH nhỏ, thiếu thanh khoản.

Nhìn toàn bộ hệ thống, thanh khoản NH rõ ràng đang dồi dào, đồng vốn đang bí đầu ra thật, nhưng nếu tách cụ thể từng trường hợp, thì một số NH nhỏ đang rất căng thẳng về thanh khoản. Kinh doanh yếu kém, thương hiệu cũng yếu kém nốt, nên những NH này khó khăn và không thể vay trên thị trường liên NH. Vì thế, họ buộc phải quay ra huy động vốn trong dân. Điều này đã khiến một số NH khác bị “vạ lây” vì khách hàng rút tiền để gửi ở những nơi có lãi suất cao hơn.

Dòng vốn sẽ chảy từ chỗ này sang chỗ khác gây rối loạn. Từ chỗ “nạn nhân”, những NH này cũng buộc phải vi phạm bằng cách nâng lãi suất huy động lên để giữ chân khách hàng. Chính vì thế, “ngòi nổ” vượt trần lãi suất ngày càng lan rộng. Hệ lụy của việc này là làm cho thị trường NH méo mó, thị trường cạnh tranh thiếu lành mạnh.

“Dự thảo nâng mức phạt vi phạm trần lãi suất huy động lên tới 1 tỷ đồng là biện pháp mạnh tay của Chính phủ. Tuy nhiên, theo tôi, bên cạnh các biện pháp hành chính kinh tế, cũng cần phải có chế độ kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt, tuyên truyền nâng cao ý thức xây dựng thương hiệu… thì mới mong lành mạnh hóa được thị trường ngân hàng”, ông Kiêm góp ý.

Theo CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên