TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng đang phải tự kiềm chế

02-10-2008 - 08:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng đang phải tự kiềm chế

Dù giới hạn tăng trưởng tín dụng chỉ 30%, nhưng nhiều ngân hàng không nóng ruột, vẫn đóng hầu bao và chỉ lo đi thu hồi nợ quá hạn.

Thắt hầu bao nhưng vẫn khó tránh nợ xấu

Để đạt được kỳ vọng tăng trưởng nền kinh tế từ 7-9% theo dự báo từ đầu năm thì ngân hàng sẽ đạt tăng trưởng dư nợ tín dụng từ 70-100%. Tuy nhiên, vì chỉ đạo của NHNN khống chế tỉ lệ tăng trưởng tín dụng 30% dẫn đến một loạt NHTM không mạnh dạn phát triển tăng trưởng tín dụng trong năm 2008.

Do nhu cầu đảm bảo an toàn tín dụng trong cả năm 2008, cho đến nay hầu hết các NHTM hạn chế tối đa việc phát triển cho vay các dự án, các khoản vay đầu tư sản xuất kinh doanh, không phát triển khách hàng mới. Các NHTM nói chung chỉ chú trọng đến các khách hàng tiềm năng và duy trì mối quan hệ tối thiểu có thể chấp nhận được. Giao dịch tín dụng giữa NH và các khách hàng trong xu thế giảm dần.

Cũng với mục tiêu an toàn, nhiều ngân hàng không chỉ giảm cho vay thêm, mà còn tập trung hồi nợ đến hạn, điều này dẫn đến tình trạng dư nợ tín dụng của các NH không tăng. Việc huy động vốn mạnh mẽ, đẩy lãi suất tăng cao đến nay không còn nữa. Lãi suất đang tiếp tục xu hướng hạ.

Vì hoạt động NH của các đều dựa trên hoạt động tín dụng là chính. Nếu như đến cuối năm 2008 xu thế nêu trên vẫn tồn tại thì sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh phải điều chỉnh giảm xuống từ 30-50%. Cung ứng vốn cho nền kinh tế giảm sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh, đầu tư của mọi thành phần kinh tế.

Hiện nay có một phần không nhỏ các khoản vay khó thu hồi bởi cả hai thị trường chứng khoán và bất động sản đều đã sụt giảm mạnh vì vậy sẽ tạo dư nợ xấu cho các tổ chức tín dụng. Điều này dẫn đến báo cáo về kết quả kinh doanh cũng như bảng cân đối tài chính của các NHTM năm nay sẽ xấu đi so với kế hoạch từ đầu năm.

Các khoản nợ xấu dự đoán là sẽ nhiều hơn khi kết thúc năm tài chính 2008 sẽ càng làm cho hoạt động NH khó khăn hơn, ảnh hưởng nhiều đến các góc độ khác như cổ phiếu NH, mở rộng phạm vi, mạng lưới hoạt động... và gián tiếp tới các ngành khác.

Cơ hội gần như chỉ còn ở lĩnh vực dịch vụ

Tăng trưởng nhiều ngành kinh tế sẽ chậm lại do hầu hết các ngành đã và đang bị giảm đầu tư.

Khu vực phát triển hạ tầng sẽ gần như đóng băng hoặc nhận được các giải ngân từ phần còn lại cho tới khi hoàn tất công trình, sẽ chưa hoặc rất ít nhận được các khoản tín dụng mới cho các dự án khác.

Đối với xây dựng công nghiệp và dân dụng, đầu tư trong nước gần như đóng băng. Đầu tư nước ngoài đăng ký rất cao nhưng giải ngân dự đoán chỉ khoảng 10-20%, chưa kể các khó khăn từ thị trường tài chính quốc tế sẽ bắt đầu tác động trực tiếp đến các nhà đầu tư này và tín dụng cho các dự án đó khó có thể thực hiện được như cam kết.

Xuất khẩu sẽ gặp khó khăn do khủng hoảng toàn cầu và khó khăn chung của nền kinh tế thế giới tác động trở lại các nhà nhập khẩu. Lưu thông trong nước sẽ giảm mạnh do khó khăn chung bắt đầu ảnh hưởng đến tiêu dùng, mua sắm và chi tiêu của dân chúng. Tín dụng tiêu dùng cá nhân sẽ hầu như khó tăng trưởng được.

Bất động sản dự báo sẽ chạm đáy vào trước hoặc sau Tết Nguyên đán 2009, và với dư nợ hàng chục ngàn tỷ đồng của hàng trăm dự án khắp cả nước sẽ gặp khó khăn về thanh khoản để trả lại tiền vay cho ngân hàng. Chưa nói gì đến các khoản vay mới, các NHTM gần như không cho vay dự án địa ốc nào ngay từ đầu năm và khả năng này còn kéo dài ít nhất là đến nửa sau của 2009.

Khu vực dịch vụ có lẽ là khoảng trống còn lại và khả dĩ nhất cho tập trung giao dịch. Đồng thời cũng trở thành xu thế cho mọi hoạt động của các tổ chức, NHTM cùng tìm kiếm các cơ hội để kinh doanh tại đây bởi tính an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên đây cũng sẽ là thách thức cho các ngân hàng. Để tiếp cận và cung ứng các dịch vụ tài chính đơn giản nhưng chuyên nghiệp, dễ dàng và phù hợp với xu thế đòi hỏi các ngân hàng có sự bắt tay chặt chẽ với các nhà cung ứng dịch vụ khác - cơ chế mà các nước phát triển đã và đang xây dựng, vận hành thành thục.

Theo Gia Huy
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên