TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng đẩy mạnh vay mượn trái phiếu trên thị trường thứ cấp

17-11-2010 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng đẩy mạnh vay mượn trái phiếu trên thị trường thứ cấp

Giao dịch TP trên thị trường thứ cấp tuần 08 - 12/11 tăng 11% so với tuần trước đó và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm do các NHTM vay mượn TP để cầm cố trên OMO.

Trong báo cáo Trái phiếu hàng tuần của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần từ 08/11 – 12/11, NHNN đã nới lỏng nhẹ cung tiền trước áp lực lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh bằng cách bơm ròng 18.000 tỷ đồng thông qua thị trường mở (bán ra 75.000 tỷ đồng và hút về 57.000 tỷ đồng, trong khi lượng đăng ký lên tới 280.000 tỷ đồng - số liệu của TLS).

Lượng tiền cung ứng qua OMO trong 3 ngày cuối tuần chủ yếu ở kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 8,75%.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm trong tuần qua đã có lúc tăng lên 12,3% (tăng 3,5% so với tuần trước đó), lãi suất kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần thực tế có thời điểm vọt lên mức 20% song đã nhanh chóng hạ nhiệt sau thông báo của NHNN sẽ mở lại kỳ hạn 14 ngày và bơm thêm tiền trên OMO (kỳ hạn qua đêm về mức 11% và 1 tuần về mức 14%).


Nguồn: BVSC, Reuters

Khoảng cách giữa lãi suất liên ngân hàng và lãi suất vay trên OMO ngày càng rộng.

Theo BVSC, với tình hình hiện nay, ưu thế và cơ hội kiếm lợi nhuận lớn đang nằm trong tay các ngân hàng lớn có sự ổn định trong nguồn vốn. Đối với các ngân hàng nhỏ, khó khăn trong thanh khoản sẽ khiến các ngân hàng này không còn nguồn lực để tham gia các đợt phát hành Trái phiếu chính phủ mới.

Trong tuần này dự kiến có 71.000 tỷ đồng đến hạn thu về tuy nhiên theo BVSC, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì lượng tiền cung ứng ra trên mức này nếu lãi suất liên ngân hàng có diễn biến căng thẳng và việc bơm ròng nhẹ có thể diễn ra từ này đến hết năm 2010.

Về tỷ giá, theo thông tin từ CTCP Chứng khoán Thăng Long TLS, tuần từ 10 – 16/11/2010, NHNN đã bán ra khoảng 100 – 200 triệu USD cho các NHTM để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu.

Việc hạ thuế nhập khẩu vàng từ 1% xuống 0% của NHNN và cho phép nhập khẩu vàng đã khiến giá vàng trong nước hạ nhiệt. Điều này cũng góp phần làm tỷ giá trên thị trường tự do hạ xuống dưới 21.000 đồng/USD. Theo TLS, thị trường forward kỳ vọng tỷ giá sẽ nằm trong khoảng 20.600 – 20.800 đồng/USD trong vòng 1 tháng tới.

Về đấu thầu trái phiếu chính phủ, trên thị trường sơ cấp, cả hai phiên đấu thầu TPCP trong tuần qua đều thất bại. Theo BVSC, nguyên nhân chính là do các NH đang phải đối mặt với vấn đề đảm bảo thanh khoản, phần lớn các NH sẽ không đủ nguồn vốn tham gia vào thị trường sơ cấp.

Ngoài ra, lãi suất trần công bố cho TPCP kỳ hạn 3 năm, 5 năm và 10 năm lần lượt là 9,7%, 10,4% và 10,8% chưa đạt được mức kỳ vọng của các NĐT đặc biệt khi các loại lãi suất trên thị trường đều tăng và lãi suất TPCP trên thị trường thứ cấp đang lớn hơn các LS trên thị trường sơ cấp.

Tuy nhiên, theo BVSC, khi chênh lệch lãi suất giữa thị trường OMO và thị trường liên ngân hàng lên tới 4% như hiện nay thì nếu lãi suất trần TPCP đạt được kỳ vọng của các NĐT thì các ngân hàng lớn sẽ vẫn tiếp tục tham gia thị trường sơ cấp (dùng trái phiếu cầm cố để vay vốn trên thị trường mở với lãi suất thấp sau đó cho vay lại trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao).

Trên thị trường thứ cấp, theo BVSC giao dịch trong tuần đạt hơn 29 triệu TPCP, đạt giá trị 3.182 tỷ đồng, tăng 11% so với tuần trước và là một trong những tuần đạt giá trị lớn nhất của năm, nhờ vào các giao dịch vay mượn.

Còn theo TLS, đây không phải là thời điểm tốt để mua trái phiếu. Lợi suất trái phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng.

Phương Mai
Theo BVSC, TLS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên