TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng "giật" vốn nhau trong cuộc chạy đua lãi suất

29-02-2008 - 08:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng "giật" vốn nhau trong cuộc chạy đua lãi suất

Các NHTM liên tục tăng lãi suất với những mức hấp dẫn đã có lúc lên đến trên 14% (trước khi mức trần 12% được ban hành) tạo ra một làn sóng chuyển vốn ồ ạt

Đặc biệt trong những ngày vừa qua, mức rút tiền từ các ngân hàng thương mại quốc doanh đã tăng lên dữ dội. Có ngân hàng bị rút tới 20 ngàn tỷ đồng, một ngân hàng khác đỡ hơn cũng phải trả lại cho khách 11 ngàn tỷ đồng.

Ngày hôm nay, quyđịnh lãi suất trần 12%theo Công điện 02của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực. Tuy cácngân hàng đã điều chỉnh lãi suất xuống, nhưng tất cả đều giữ mở mức trần12%. Sáng ngày hôm nay 28/2/08, Ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank) triển khai chương trình "Tiết kiệm cho triệu phú" với mức lãi suất 12%/năm và được nhận vàng 9999.

Lãi suất này đã giảm so với ngày trước đó,lãi suất của NH này áp dụng cho tất cả các kỳ hạn từ 1đến 13 thánglà 14,4%/năm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy lượng khách hàng đến gửi tiền vẫn rất đông. SeaBank đã không đủ chỗ ngồi cho mọi người, bãi để xecho khách phải mở rộng gấp 3 lần.Ngân hàng đã phải kê thêm bàn tư vấn ở ngoài, huy động thêm nhiều nhân viên ở bộ phận khác để tư vấn cho khách hàng.

Techcombank điều chỉnh lãi suất huy động VND xuống 12%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến 14 tháng đối với Tiết kiệm Phát lộc và 12%/năm đối vối các kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng. Trước đó, Techcombank đã áp dụng lãisuất lên tới 14,2%/năm cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.

Về cơ bản, các ngân hàng đều đã chấp hành chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì tính hấp dẫn của mình,nhiều khả năngcác ngân hàngsẽ bổ sung các chương trình tiết kiệm có lãi suất cao, tăng khuyến mãi cho cáckỳ hạn tiết kiệm, một hình thức "biến tướng"bù cho mức lãi suất bị giảm đi theo quy định của NHNN.

Còn phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ có các biện pháp thanh tra về việc thực hiện chỉ thị của Thống đốc.
 
Theo Phước Hà
Vietnamnet

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên