TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc ADB tại Việt Nam:

Các ngân hàng nên công khai về các tỷ lệ nắm giữ cổ phần

23-01-2013 - 14:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng nên công khai về các tỷ lệ nắm giữ cổ phần

Nợ xấu là một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam trong năm nay. Sở hữu chéo cũng trở thành một thách thức nếu không được giám sát và điều tiết chặt chẽ.

Trao đổi với Thời báo Ngân hàng về các vấn đề liên quan đến lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết:

Chúng tôi dự báo lạm phát trong năm 2013 có thể tăng cao hơn năm 2012 là do giá lương thực, thực phẩm toàn cầu có thể tăng cao hơn trong năm tới; nhu cầu nội địa cũng có thể tăng cao hơn và chính sách tài khóa có thể sẽ được nới lỏng hơn.

Thêm vào đó, xu hướng giá lương thực ổn định và giảm tại Việt Nam trong năm 2012 đang yếu dần và nếu cùng lúc các yếu tố này đều chuyển đổi nhanh theo chiều hướng như chúng tôi dự báo ở trên thì sẽ khiến áp lực lạm phát tăng cao hơn.

Tuy nhiên, dự báo lạm phát năm 2013 tại Việt Nam của ADB dù cao hơn năm 2012 nhưng vẫn được điều chỉnh hạ so với dự báo trước đó. Lý do là vì trong năm 2012, Việt Nam đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát ở mức tốt hơn kỳ vọng. Cùng với đó là việc xem xét giảm mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2013 và những dự báo về khả năng nới lỏng chính sách sẽ ở mức vừa phải.

Vậy cần làm gì để giảm thiểu nguy cơ tăng trở lại của lạm phát, thưa ông?

Đối phó với lạm phát đòi hỏi sự kết hợp của các chính sách khác nhau chứ không chỉ một mình CSTT. Giải quyết các bất ổn ở khu vực tài chính và giải quyết các vấn đề của các ngân hàng yếu sẽ là bước đầu tiên để tạo ra một môi trường thuận lợi cho phép CSTT phát huy hiệu quả tốt hơn.

Một điều rất quan trọng là các cơ quan chức năng cần tăng cường khả năng dự báo lạm phát tốt hơn, đồng thời duy trì một CSTT nhất quán, cũng như thông tin một cách hiệu quả với thị trường. Việc làm sâu sắc hơn các thị trường tài chính thông qua phát triển các thị trường vốn cũng sẽ giúp tăng cường sức truyền tải của CSTT.

Gợi ý của ông cho điều hành CSTT của NHNN trong năm nay?

Xử lý nợ xấu, tăng cường giám sát rủi ro của hệ thống, khả năng dự báo lạm phát, duy trì lập trường chính sách nhất quán và truyền thông một cách có hiệu quả với thị trường là những việc cần tập trung trong năm nay.

Bên cạnh đó, các biện pháp như hạn chế tăng trưởng tín dụng và tăng dự trữ bắt buộc có thể phát huy hiệu quả trong ngắn hạn nhưng về dài hạn, việc phát triển sâu thêm thị trường tài chính mới là cách để phát huy hiệu quả của CSTT.

Các biện pháp kiểm soát hành chính thường tạo ra những méo mó về thị trường như hiện tượng thỏa thuận ngầm lãi suất huy động. Những méo mó như vậy làm giảm hiệu quả của khu vực tài chính cũng như cản trở hiệu quả của CSTT, do đó NHNN nên xem xét loại bỏ các biện pháp kiểm soát hành chính khi lĩnh vực tài chính phát triển sâu hơn và thay vào đó là các biện pháp nghiệp vụ thị trường mở.

Theo ông, thách thức lớn nhất đối với thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam trong năm nay là gì?

Nợ xấu là một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam trong năm nay. Tỷ lệ nợ xấu theo NHNN công bố đã khoảng 8,6%. Xu hướng nợ xấu tăng và các bảng cân đối kế toán đang chứa đựng nhiều rủi ro hơn của một số ngân hàng, nhất là các ngân hàng có “dính” nhiều đến các DNNN làm ăn thua lỗ, đã đặt ra những dấu hỏi an toàn vốn, đặc biệt là đối với các ngân hàng nhỏ.

Những mối nguy hiểm còn cộng hưởng bởi những thiếu sót trong quản lý rủi ro tại các ngân hàng và những hạn chế trong các khuôn khổ điều tiết và giám sát.

Sở hữu chéo cũng trở thành một thách thức nếu không được giám sát và điều tiết chặt chẽ. Các ngân hàng nên công bố công khai về các tỷ lệ nắm giữ cổ phần hiện tại. Nếu rủi ro quá lớn thì cần thiết phải có khung khổ điều tiết để các NHTM có sự điều chỉnh để bớt rủi ro hơn.

2013 là năm quan trọng để tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, ông có nghĩ tiến trình này sẽ cơ bản hoàn tất vào năm 2015?

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, trong đó có vấn đề xử lý nợ xấu không thể để mất quá nhiều thời gian vì nó thực sự là vấn đề cấp bách. Vì vậy, tôi hy vọng tái cấu trúc ngân hàng, đặc biệt là vấn đề xử lý nợ xấu sẽ được giải quyết cơ bản vào năm 2015. Việc tái cấu trúc DNNN, đầu tư công có thể mất nhiều thời gian hơn vì đây là chương trình nghị sự cải cách phức tạp.

Do đó, tôi không nghĩ có thể hoàn thành mọi mục tiêu tái cấu trúc vào năm 2015 nhưng điều quan trọng là mọi người cần biết và thấy: Một, Chính phủ cam kết mạnh mẽ trong thực hiện; Hai, đạt được một số tiến bộ rõ rệt.

Muốn vậy, Chính phủ cần đề ra kế hoạch với các hành động chính sách phù hợp và đưa ra lộ trình kế hoạch thực thi và thông tin minh bạch về tiến trình này đến công chúng. Với lộ trình đó, Chính phủ cũng cần công bố tới công chúng những tiến triển đã đạt được như thế nào. Nếu Chính phủ truyền tải được những tín hiệu về cải cách như vậy đến công chúng, niềm tin thị trường có thể sẽ được khôi phục.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Lê

Thời báo ngân hàng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên