TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Các ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm'

07-07-2012 - 11:07 AM | Tài chính - ngân hàng

'Các ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm'

Với khoản vay mới lãi suất cho vay theo mặt bằng lãi suất huy động mới nhưng đảm bảo chất lượng tín dụng vay.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo toàn ngành ngân hàng phải nhanh chóng hạ lãi suất cho vay với doanh nghiệp, thể hiện chia sẻ khó khăn của ngành ngân hàng bằng hành động cụ thể.

Theo tinh thần đó, Thống đốc yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng phải sớm chỉ đạo các chi nhánh điều chỉnh lãi suất cho vay với khách hàng cũ xuống dưới 15%/năm. Với khoản vay mới lãi suất cho vay theo mặt bằng lãi suất huy động mới nhưng đảm bảo chất lượng tín dụng vay.

“Nếu doanh nghiệp đã khó khăn, không có khả năng trả nợ gốc thì việc ghi lãi suất cao không có ý nghĩa gì, nhưng gây phản cảm với xã hội. Còn với doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn mà vẫn duy trì lãi suất cao thì không phải là chia sẻ với doanh nghiệp”- Thống đốc phân tích.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Thanh, Tồng giám đốc Vietcombank, cho biết là ngân hàng Vietcombank hiện chỉ có 25% khối lượng tín dụng có lãi suất trên 15%/năm nên  ngân hàng hoàn toàn đáp ứng được chỉ đạo của Thống đốc.

Ông Thanh cam kết sau hội nghị tín dụng cho vay lưu động đối với các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn sẽ không quá 15%/năm, kể cả tín dụng dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không khuyến khích.

Với lĩnh vực ưu tiên lãi suất cho vay của Vietcombank lãi suất không quá 11%/năm và 12-13%/năm với các doanh nghiệp thông thường khác.

“Để chia sẻ với doanh nghiệp thì hiện tại NIM (biên lợi nhuận lãi vay) của Vietcombank chỉ khoảng 2% đủ đáp ứng chi phí hoạt động. Doanh thu tín dụng của Vietcombank vì thế cũng giảm khoảng 2.000 tỷ”- ông Thanh chia sẻ.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thống đốc cho biết ngay đầu tuần sau NHNN sẽ ban hành công văn xuống các TCTD để các ngân hàng có cơ sở thực hiện giảm lãi suất. Đồng thời người đứng đầu ngành ngân hàng cũng giao hẹn đến ngày 15/07/2012, các ngân hàng phải có văn bản chỉ đạo xuống từng chi nhánh yêu cầu rà soát các hợp đồng tín dụng cũ để thực hiện điều chỉnh lãi suất vay cho doanh nghiệp.

Việc hạ lãi suất thể hiện quan điểm của ngân hàng là cứu doanh nghiệp cũng là cứu ngân hàng, nếu không với tình hình tăng trưởng tín dụng như hiện nay các ngân hàng sẽ rất khó khăn để đạt được mục tiêu kế hoạch kinh doanh.

Thanh Hải 

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên