TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng tăng liên kết với nhà đầu tư ngoại

22-08-2008 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng tăng liên kết với nhà đầu tư ngoại

Chỉ trong vài tháng gần đây, đã có hàng loạt ngân hàng tiến hành bán hoặc gia tăng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng mình.

Xu hướng liên kết hợp tác với ngân hàng nước ngoài thông qua việc bán cổ phần đang được các ngân hàng trong nước coi là giải pháp kinh doanh hiệu quả trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt từ chính các đối tác ngoại này.

Minh chứng rõ nhất là chỉ trong vài tháng gần đây, đã có hàng loạt ngân hàng tiến hành bán hoặc gia tăng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng mình.

Đơn cử như Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bán 25% cổ phần cho 4 nhà đầu tư nước ngoài, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) bán 15% cổ phần cho Societe Generale S.A (Pháp), Ngân hàng cổ phần Phương Nam bán thêm 5% cổ phần cho United Overseas Bank (Singapore).

Với những ưu thế về kinh nghiệm, công nghệ và tiềm lực tài chính mạnh, các nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội nâng cao năng lực quản trị điều hành, phát triển dịch vụ và những ưu thế trong kinh doanh cho các ngân hàng nội địa.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị của SeABank, khẳng định việc Société Générale trở thành cổ đông chiến lược của SeABank là sự mở đầu cho quá trình hợp tác chính thức và toàn diện trong các lĩnh vực kinh doanh của hai bên. Qua đó, SeABank sẽ phát triển hiệu quả hệ thống sản phẩm ngân hàng bán lẻ, phấn đấu trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, việc tham gia góp vốn vào các ngân hàng cổ phần có thương hiệu tại Việt Nam cũng sẽ giúp họ có bước tiến dài hơn, thu được lợi nhuận cao hơn ở thị trường tài chính nhiều tiềm năng này.

Ông Francois Turcot, Giám đốc khu vực châu Á của Société Générale, giải thích lý do Société Générale chọn SeABank bởi ngân hàng này có mạng lưới quy mô tại các trung tâm kinh tế chính của Việt Nam, có thương hiệu mạnh, tiềm năng phát triển và đặc biệt là đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Chia sẻ nhận định trên, ông Jean-Louis Mattei, Tổng Giám đốc bộ phận ngân hàng bán lẻ quốc tế của Société Générale, nhấn mạnh sự hợp tác với SeABank là cơ hội mở ra giai đoạn quan trọng trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn, nhất là việc có mặt tại thị trường châu Á – khu vực đang có chiều hướng tăng trưởng mạnh.

Sau khi đạt được thỏa thuận tăng tỷ lệ vốn nắm giữ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu từ 8,84% lên 15%, các quan chức của Standard Chartered - một ngân hàng hàng đầu của Anh tại Việt Nam - cũng đã thổ lộ rằng họ đang nhắm tới tương lai dài hạn của Việt Nam.

Theo giới chuyên gia, bên cạnh việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả và hệ thống quản lý chặt chẽ, an toàn để thu hút vốn đầu tư của các đối tác nước ngoài, các ngân hàng nội cần không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh để hạn chế sức ép “lấn sân” từ các đối tác ngoại.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên