TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước TPP đưa ra tuyên bố chung về hợp tác kinh tế vĩ mô

07-10-2015 - 22:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Các nước TPP đưa ra tuyên bố chung về hợp tác kinh tế vĩ mô

Các cơ quan điều hành chính sách kinh tế vĩ mô hoan nghênh tuyên bố gần đây của các Bộ trưởng Thương mại liên quan đến việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Cơ quan điều hành chính sách kinh tế vĩ mô các nước TPP vừa phát đi thông cáo báo chí cho biết, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam hôm nay (7/10) đã đưa ra một tuyên bố chung thông báo việc các nước cam kết tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô, bao gồm các vấn đề về tỷ giá, tại các diễn đàn phù hợp.

Nội dung của tuyên bố chung cụ thể như sau:

“Chúng tôi, các cơ quan điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, hoan nghênh tuyên bố gần đây của các Bộ trưởng Thương mại liên quan đến việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hôm nay, chúng tôi xin thông báo rằng chúng tôi đang phối hợp để tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô, bao gồm cả các vấn đề về tỷ giá, tại các diễn đàn phù hợp. Nội dung công việc trong thời gian tới sẽ phản ánh sự quan tâm chung của chúng tôi trong việc tăng cường hợp tác về các chính sách kinh tế vĩ mô, và giúp ổn định kinh tế vĩ mô hơn nữa trong khu vực TPP cũng như giúp đảm bảo những lợi ích của TPP được hiện thực hóa.

Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành rà soát các vấn đề kỹ thuật do hoàn cảnh đa dạng của các quốc gia thành viên TPP”.

Trước đó trong ngày 5/10, các nhà đàm phán đến từ 12 nước đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) – thỏa thuận thương mại bao trùm 40% nền kinh tế thế giới.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong ngày 6/10, sau khi trở về từ cuộc đàm phán TPP, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, theo thoả thuận giữa các nước TPP, các nước sẽ có một thời gian rà soát lại lời văn của Hiệp định và sau khi rà soát xong, sẽ công bố rộng rãi cho nhân dân, cho xã hội với mục đích để mọi người hiểu được nội dung chính của TPP, những quyền lợi mà TPP mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, đất nước, và xã hội. Bên cạnh đó, có những vấn đề thách thức đặt ra mà chúng ta phải đương đầu để chúng ta có biện pháp ứng phó phù hợp.

Vì Hiệp định dài đến cả ngàn trang nên thời gian công bố còn phụ thuộc vào tiến độ dịch, rà soát nội dung của dự thảo hiệp định và bộ sẽ cố gắng công bố nhanh.

Đến hôm nay 7/10, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã công bố tóm tắt nội dung TPP (Hiệp định TPP gồm có 30 chương điều chỉnh thương mại và các vấn đề liên quan tới thương mại).

 

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên